รีเซต

6 อาหารที่ทำให้เกิดสิว ทำให้สิวหายช้า กินแล้วอินซูลินสูง ไขมันอุดตันในรูขุมขน

6 อาหารที่ทำให้เกิดสิว ทำให้สิวหายช้า กินแล้วอินซูลินสูง ไขมันอุดตันในรูขุมขน
pommypom
17 มีนาคม 2565 ( 15:10 )
5.8K

     ผิวหน้ามัน อุดตัน เป็นสิว ทาครีมแพงแค่ไหนก็ไม่หาย! ใครที่กำลังเจอกับปัญหาแบบนี้อยู่ ก่อนอื่นเลย เราต้องลองสังเกตตัวเองดูค่ะว่า เราชอบกินอาหาร 6 อย่างนี้บ่อยๆ หรือไม่ เพราะอาหารเหล่านี้เป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิว แม้ว่าเราจะทาครีมมากมาย เข้าคอร์สทำหน้าแพงๆ แต่ปัญหาสิวจะไม่หมดไป ถ้าหากเรายังกินอาหารเหล่านี้บ่อยๆ กินแล้วยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิว แล้วอย่างนี้สิวจะหายได้ยังไง จริงไหมคะ?

 

 

1. น้ำตาล

     น้ำตาล โดยเฉพาะน้ำตาลทรายขาว จัดเป็นคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี ซึ่งคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสีนี้จะถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็ว ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น และเมื่อน้ำตาลในเลือดสูง อินซูลินก็เพิ่มสูงขึ้นด้วย เพื่อช่วยขับน้ำตาลออกจากเลือดเข้าสู่เซลล์ ดังนั้นการที่ระดับอินซูลินสูงแบบนี้ ก็จะเป็นการเพิ่มการผลิตซีบัม ส่งผลให้เกิดสิวตามมานั่นเอง

 

 

2. นมและผลิตภัณฑ์จากนม

     นม รวมถึงผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ อย่างเช่น ไอศกรีม จากการสำรวจพบว่า มีส่วนเพิ่มระดับอินซูลิน และก่อให้เกิดสิวตามมาได้เช่นกันค่ะ อีกทั้งนมวัวที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโนยังจะไปกระตุ้นให้ตับผลิต IGF-1 (Insulin-like growth factor 1) มากขึ้น ซึ่งสามารถส่งผลให้เกิดสิวได้เช่นกันค่ะ

 

 

3. ฟาสต์ฟู้ด

     ฟาสต์ฟู้ด อาหารจานด่วน อาหารขยะ ของทอดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แฮมเบอร์เกอร์ ฮอทดอก หรือเฟรนช์ฟรายส์ ที่เต็มไปด้วยแคลอรี่ ไขมัน และคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการขัดสี แม้ว่าจะไม่ดีต่อสุขภาพแล้ว ยังมีส่วนก่อให้เกิดสิวอีกด้วยค่ะ โดยมีการศึกษาพบว่า การกินอาหารเหล่านี้อาจส่งผลต่อการแสดงออกของยีนและการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในลักษณะที่เป็นการส่งเสริมให้เกิดสิวนั่นเองค่ะ

 

 

4. ช็อกโกแลต

     ช็อกโกแลต โดยเฉพาะช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของนมและน้ำตาล ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองอย่างรุนแรงต่อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว เรียกได้ว่ากินช็อกโกแลตแล้วจะยิ่งไปกระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้นนั่นเอง ดังนั้นแนะนำให้เลือกกินดาร์กช็อกโกแลตที่มีช็อกโกแลตเปอร์เซ็นสูงมากกว่าไวท์ช็อกโกแลตหรือมิลค์ช็อกโกแลตค่ะ

 

 

5. เวย์โปรตีน

     เวย์โปรตีน เป็นแหล่งของโปรตีนและกรดอะมิโนอย่าง ลิวซีน (Leucine) และกลูตามีน (Glutamine) ซึ่งการกินเวย์โปรตีนมากๆ จะกระตุ้นให้ร่างกายผลิตอินซูลินในระดับที่สูงขึ้น ซึ่งจะเชื่อมโยงกับการเกิดสิว ดังนั้นใครไม่อยากเป็นสิว อาจจะต้องลองงดเวย์โปรตีนไปก่อนนะคะ

 

 

6. ธัญพืชขัดสี

     ธัญพืชขัดสี อย่างเช่น ขนมปังขาว พาสต้า ซีเรียล หรือเส้นก๋วยเตี๋ยว เหล่านี้มีค่าดัชนีน้ำตาลในเลือดสูง กินแล้วเป็นการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้ระดับอินซูลินสูงตามมา เพื่อช่วยขับน้ำตาลออกจากเลือดเข้าสู่เซลล์ ซึ่งการที่อินซูลินสูงแบบนี้ส่งผลให้เกิดการผลิตซีบัม และทำให้เกิดสิวตามมานั่นเอง

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง