รีเซต

6 เครื่องดื่มเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอักเสบ

6 เครื่องดื่มเพิ่มภูมิคุ้มกัน ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดอักเสบ
BeauMonde
21 มีนาคม 2566 ( 15:11 )
5.7K

     หากภูมิคุ้มกันแข็งแรง ร่างกายของเราจะมีความเสี่ยงน้อยลงที่จะป่วยและจะหายเร็วขึ้นหากมีอาการไม่สบาย ซึ่งสิ่งที่จะกระตุ้นให้ร่างกายมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ส่วนหนึ่งก็มาจากการเลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

     แต่บางคนก็ไม่อยากมาคอยเคี้ยวบรอกโคลีต้มหรือกระเทียมดิบ ดังนั้นเราก็ควรลองดื่มเครื่องดื่มที่มีคุณสมบัติช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของเรา วึ่งเครื่องดื่มแบบนี้ก็มีหลยชนิดเลยค่ะ เครื่องดื่มที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ส่วนมากมักมีส่วนผสมที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และไม่เพียงแต่จะอร่อยเท่านั้น เครื่องดื่มเหล่านี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุรวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อร่างกาย และเนื่องจากเป็นของเหลวก็สามารถช่วยทำให้ร่างกายย่อยและดูดซึมได้ง่ายขึ้นด้วย

 

 

6 เครื่องดื่มเพิ่มภูมิคุ้มกัน

 

1. น้ำแตงโม

 

 

     แตงโมไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยวิตามินซีและอาร์จินีน ซึ่งสามารถเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันได้แล้ว แต่น้ำแตงโมยังช่วยบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้อีกด้วย ซึ่งอาการปวดกล้ามเนื้อมักเป็นอาการทั่วไปของไข้หวัดโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ

 

2. น้ำมะเขือเทศ

 

 

     มะเขือเทศอุดมไปด้วยวิตามินบี 9 หรือที่เรียกกันว่าโฟเลต สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้ มะเขือเทศยังให้แมกนีเซียมในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งแมกนีเซียมเป็นสารต้านการอักเสบที่ช่วยร่างกายได้มาก

 

3. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวมีสารต้านอนุมูลอิสระและโพลีฟีนอลซึ่งสามารถช่วยเพิ่มการทำงานของภูมิคุ้มกัน การดื่มชาเขียวไม่ว่าจะร้อนหรือเย็นสามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้กลับมาทำงานได้อย่างสมบูรร์ อย่างไรก็ตามพยายามเลือกดื่มชาเขียวแบบที่ไม่ผสมน้ำตาล เพราะน้ำตาลเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการอักเสบได้ง่าย

 

4. ชาขิง

 

 

     ขิงมีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบและสามารถช่วยลดการอักเสบต่าง ๆ ในร่างกาย ชาขิงยังช่วยขับลม ลดแก๊ซในกระเพาะอาหาร ขิงยังมีสารที่เรียกว่า จินเจอรอล (Gingerol) ซึ่งถือเป็นสารประกอบโพลีฟีนอล ช่วยทำหน้าที่ในการลดปฏิกิริยาออกซิเดชั่นในร่างกาย และสามารถช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันได้

 

5. น้ำส้ม

 

 

     ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ไม่ว่าจะเป็นส้มหรือมะนาวก็ล้วนอุดมไปด้วยวิตามินซี ซึ่งวิตามินซีนี่เองที่เป็นวิตามินสำคัญในระบบภูมิคุ้มกัน การรับประทานวิตามินซีอย่างเพียงพอ สามารถที่จะช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกันในกลับมาทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพได้

 

6. น้ำซุปกระดูก

 

 

     น้ำซุปกระดูกมักอุดมไปด้วยสารอาหาร เช่น คอลลาเจน กรดอะมิโน และแร่ธาตุต่าง ๆ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยสนับสนุนการทำงานของภูมิคุ้มกัน ทำให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

 

7. ชาสมุนไพร

 

 

     มีชาสมุนไพรหลายชนิดที่ช่วยปรับระบบภูมิคุ้มกัน เช่น ชาดอกคาโมมายล์ ชาสมุนไพรเอ็กไคนาเซีย ( Echinacea ) ซึ่งเอ็กไคนาเซียเป็นพืชที่ถูกใช้รักษาและป้องกันหวัด รวมถึงยังใช้บรรเทาอาการป่วยต่างๆ ในร่างกาย สมุนไพรชนิดนี้มีการใช้มาแล้วยาวนาน มีคุณสมบัติทางยาและมีคุณสมบัติในการช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง