รีเซต

4 วิตามินและสารอาหาร ลดสัญญาณแห่งวัย ลดโรค ไม่แก่ก่อนวัย อายุยืน

4 วิตามินและสารอาหาร ลดสัญญาณแห่งวัย ลดโรค ไม่แก่ก่อนวัย อายุยืน
pommypom
18 มิถุนายน 2565 ( 16:00 )
122

     เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายของเราก็เริ่มโรยรา สังเกตได้จากสัญญาณแห่งวัยต่างๆ ที่เริ่มถามหา รวมถึงความเสี่ยงต่อโรคอีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับอายุ ดังนั้นสำหรับใครที่อยากมีอายุยืน ไร้โรค ผิวพรรณยังเปล่งปลั่ง ไม่ดูแก่ก่อนวัย แนะนำให้เติมวิตามินและสารอาหาร 4 ตัวนี้เลยค่ะ โดยเราสามารถรับได้จากการกินอาหารเข้าไป หรือถ้าใครอยากเลือกกินเป็นอาหารเสริมก็อย่าลืมปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยาเพื่อความปลอดภัยด้วยนะคะ!

 

 

1. เคอร์คิวมิน 

     เคอร์คิวมิน (Curcumin) เป็นสารสำคัญที่อยู่ในขมิ้นชัน ซึ่งมีคุณสมบัติช่วยปกป้องเซลล์และต้านอนุมูลอิสระ โดยเมื่อเราอายุมากขึ้น กระบวนการชราภาพของเราก็จะยิ่งถูกเร่งและเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมาได้มากขึ้น ซึ่งเคอร์คิวมินจะไปกระตุ้นโปรตีนบางชนิดที่มีส่วนช่วยชะลอความชราของเซลล์ ต่อสู้กับความเสียหายของเซลล์ และเพิ่มอายุขัยของเรา จึงทำให้เคอร์คิวมินมีส่วนช่วยป้องกันโรคต่างๆ หรืออาการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอายุได้ค่ะ

 

2. คอลลาเจน 

     เมื่อเราอายุมากขึ้น การผลิตคอลลาเจน (Collagen) ที่มีส่วนช่วยรักษาโครงสร้างผิว จะทำงานช้าลง และนำไปสู่สัญญาณแห่งวัย อย่างเช่น ริ้วรอยหรือความเหี่ยวย่นต่างๆ ซึ่งการเติมคอลลาเจนให้ร่างกายอาจมีส่วนช่วยลดเลือนสัญญาณแห่งวัยที่รวมไปถึงผิวแห้งและริ้วรอยได้ อีกทั้งคอลลาเจนยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และดีต่อสุขภาพเล็บอีกด้วยค่ะ

 

3. โคเอนไซม์คิวเทน (CoQ10) 

     โคเอนไซม์คิวเทน (Coenzyme Q10 หรือ CoQ10) คือสารที่สามารถพบได้ในร่างกายของเราอยู่แล้ว โดยเฉพาะในเซลล์ที่มีการใช้พลังงานเยอะๆ อย่างเช่น หัวใจ ตับ และไต ซึ่งโคเอนไซม์คิวเทนจะมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงาน ป้องกันความเสียหายของเซลล์ ลดภาวะสะสมของอนุมูลอิสระที่เร่งกระบวนการชราภาพและทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับอายุ ซึ่งเมื่อเราอายุมากขึ้น ระดับโคเอนไซม์คิวเทนของเราจะลดลงนั่นเอง 

 

4. วิตามินซี

     วิตามินซี (Vitamin C) มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันสภาวะต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอายุ อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพผิว ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และป้องกันริ้วรอยก่อนวัย ซึ่งในผู้สูงอายุจะมีระดับวิตามินซีที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับวัยกลางคนหรือวัยรุ่นค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง