รีเซต

7 อาหารที่มีโคเอนไซม์คิวเทน CoQ10 ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เผาผลาญ

7 อาหารที่มีโคเอนไซม์คิวเทน CoQ10 ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เผาผลาญ
pommypom
9 มิถุนายน 2565 ( 13:50 )
6.6K
2

     โคเอนไซม์คิวเทน (CoQ10) คือ สารที่เราสามารถพบได้ในร่างกายของเราอยู่แล้ว โดยเฉพาะในเซลล์ที่มีการใช้พลังงานเยอะๆ อย่างเช่น หัวใจ ตับ และไต ซึ่งนอกจากเราจะสามารถสร้างได้เองแล้ว ยังสามารถได้รับจากสารอาหารด้วยเช่นกันค่ะ ซึ่ง CoQ10 นี้จะมีส่วนช่วยในกระบวนการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย และยังช่วยต้านอนุมูลอิสระได้อีกด้วยค่ะ ซึ่งผู้ที่อาจมีภาวะขาด CoQ10 เช่น ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคตับ โรคไต 

 

 

1. เครื่องในสัตว์

     CoQ10 มีอยู่ในเซลล์ต่างๆ ทั่วร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะกระจุกตัวอยู่ในอวัยวะสำคัญ จึงทำให้เครื่องในสัตว์อุดมไปด้วย CoQ10 สูงนั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นหัวใจ ตับ และปอดค่ะ ดังนั้นใครที่อยากเติม CoQ10 ให้ร่างกาย เครื่องในสัตว์จึงถือเป็นอาหารแนะนำเลย

 

 

2. เนื้อวัว

     เนื้อวัวก็มี CoQ10 สูงเป็นอันดับต้นๆ ค่ะ โดยเฉพาะบริเวณเนื้อสันนอกและวัวที่เลี้ยงด้วยหญ้า จะอุดมไปด้วย CoQ10 สูง อีกทั้งเนื้อสันนอกยังเป็นแหล่งของวิตามินบี ธาตุเหล็ก และซิงค์อีกด้วย อย่างไรก็ตามเนื้อวัวก็เต็มไปด้วยไขมัน จึงแนะนำให้กินในปริมาณที่พอดีนะคะ รวมไปถึงเครื่องในอย่าง หัวใจวัว ก็มี CoQ10 สูงเช่นกันค่ะ

 

 

3. เนื้อไก่

     เนื้อไก่ ถือเป็นแหล่งโปรตีนจากสัตว์อีกหนึ่งแหล่งที่มี CoQ10 โดยเฉพาะบริเวณน่องไก่ ที่ยังอุดมไปด้วยซิงค์มากกว่าบริเวณอกไก่ เรียกได้ว่าการกินเนื้อไก่นอกจากจะเป็นการเพิ่มโปรตีนให้ร่างกายแล้ว ยังเป้นการเพิ่ม CoQ10 อีกด้วย รวมไปถึงเครื่องในไก่อย่าง หัวใจและตับ ก็มี CoQ10 สูงเช่นกันค่ะ

 

 

4. ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น

     ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็น เช่น แซลมอน ซาร์ดีน ทูน่า แฮร์ริ่ง เทราต์ โดยเฉพาะปลาแมคเคอเรลที่มี CoQ10 สูง เนื่องจาก CoQ10 ละลายได้ในไขมัน จึงต้องการไขมันเพื่อการดูดซึมและจัดเก็บ ดังนั้นยิ่งปลามีไขมันมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งมี CoQ10 มากขึ้นเท่านั้น ทำให้ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงอุดมไปด้วย CoQ10 สูงนั่นเอง

 

 

5. บรอกโคลี

     ใครว่ามีแต่เนื้อสัตว์ที่มี CoQ10 เพราะผักอย่าง บรอกโคลี ก็มี CoQ10 เช่นกันค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่ไม่อยากทานเนื้อสัตว์เยอะ แต่ก็ยังอยากเติม CoQ10 ให้ร่างกาย ซึ่งนอกไปจาก CoQ10 แล้ว บรอกโคลียังอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินซีอีกด้วยค่ะ แถมยังอาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งและโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

 

6. ถั่วลิสง

     ถั่วลิสง ก็อุดมไปด้วย CoQ10 เช่นกันค่ะ ถือเป็นอีกหนึ่งแหล่ง CoQ10 จากพืช ตัวเลือกนอกจากเนื้อสัตว์ เหมาะสำหรับคนที่กินมังสวิรัติหรือคนที่อยากลดเนื้อสัตว์ แต่ก็ยังอยากได้รับ CoQ10 ค่ะ อีกทั้งถั่วลิสงยังมีไขมันดี กินแล้วดีต่อการเจริญพันธุ์และเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วย

 

 

7. ถั่วเหลือง

     ถั่วอีกหนึ่งชนิดที่ก็มี CoQ10 เช่นกัน คือถั่วเหลือง รวมถึงผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองอย่าง เต้าหู้ นมถั่วเหลือง โยเกิร์ตถั่วเหลือง และคีเฟอร์ ซึ่งนอกจากจะมี CoQ10 แล้ว ยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็กและโปรตีน เหมาะสำหรับชาววีแกนหรือคนที่ลดเนื้อสัตว์สุดๆ ค่ะ กินแล้วช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ และช่วยบรรเทาอาการในช่วงวัยหมดประจำเดือนด้วยค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง