รีเซต

กินผักอะไรแทนข้าว? 6 ผักกินแทนข้าวแล้วไม่อ้วน สำหรับคนลดน้ำหนัก

กินผักอะไรแทนข้าว? 6 ผักกินแทนข้าวแล้วไม่อ้วน สำหรับคนลดน้ำหนัก
pommypom
22 กุมภาพันธ์ 2566 ( 16:15 )
11.2K
1

อะไรที่กินแทนข้าวแล้วไม่อ้วน? แนะนำ 6 ผักกินแทนข้าวตามนี้เลย เรียกได้ว่าเป็นผักที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนัก บางชนิดมีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ กินแทนข้าวได้ ไม่กลัวอ้วน!

 

 

กินผักอะไรแทนข้าว?

 

1. กะหล่ำปลี

 

 

     กะหล่ำปลี มีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ แต่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่ดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเอ พร้อมด้วยไฟเบอร์และโปรตีน เป็นผักที่สามารถกินแทนข้าวได้ เหมาะสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ที่สำคัญกะหล่ำปลียังอาจมีส่วนช่วยป้องกันคอเลสเตอรอลสูง ปัญหาเกี่ยวกับตับ อาการตับอ่อนอักเสบ รวมถึงโรคหัวใจได้อีกด้วย

 

2. กะหล่ำดอก

 

 

     กะหล่ำดอก หลายๆ คนคงเคยเห็นหลายๆ เมนูลดน้ำหนักที่ใช้ดอกกะหล่ำแทนข้าวแล้ว ต้องบอกเลยว่าเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่สามารถกินแทนข้าวได้ดีทีเดียวค่ะ ซึ่งกะหล่ำดอกนั้นมีแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บหรือคีโตสุดๆ แถมกะหล่ำดอกก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินซี วิตามินบี 6 ไฟเบอร์ และแมกนีเซียมที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย

 

3. บรอกโคลี

 

 

     บรอกโคลี ถือเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่สามารถกินแทนข้าวได้ค่ะ อีกทั้งบรอกโคลีก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี โฟเลต แคลเซียม แมกนีเซียม พร้อมด้วยไฟเบอร์ที่ดีต่อร่างกาย

 

4. มันเทศ

 

 

     มันเทศ เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตที่ดีไม่แพ้ข้าวเลยก็ว่าได้ค่ะ อีกทั้งยังมีโครนิวเทรียนท์ ไฟเบอร์ วิตามินและแร่ธาตุ อย่างเช่นวิตามินซีและเบต้าแคโรทีนที่จัดเป็นโปรวิตามินเอ นอกจากนั้นมันเทศก็ยังมีโปรตีน สามารถกินแทนข้าวได้ กินแล้วดีต่อสุขภาพ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด พร้อมช่วยป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย

 

5. มันฝรั่ง

 

 

     มันฝรั่ง มีทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีนและไฟเบอร์ จึงทำให้สามารถกินแทนข้าวได้ กินแล้วดีต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านมะเร็ง ลดระดับคอเลสเตอรอล และสร้างสมดุลน้ำตาลในเลือดได้เป็นอย่างดี

 

6. ซูกินี่

 

 

     ซูกินี่ อุดมไปด้วยโพแทสเซียม ไฟเบอร์ และวิตามินซี ที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีแคลอรี่ที่ต่ำ เหมาะสำหรับคนที่ลดน้ำหนักและกำลังมองหาผักที่สามารถกินแทนข้าวได้ ซูกินี่ถือเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่แนะนำเลย เพราะนอกจากจะแคลต่ำแล้ว ยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกายอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง