รีเซต

ตอนเช้ากินอะไรแทนข้าวได้บ้าง? 6 เมนูอาหารเช้าลดน้ำหนัก ลดพุง!

ตอนเช้ากินอะไรแทนข้าวได้บ้าง? 6 เมนูอาหารเช้าลดน้ำหนัก ลดพุง!
pommypom
15 กุมภาพันธ์ 2566 ( 14:40 )
34.6K
1

ใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักและอยากรู้ว่าตอนเช้ากินอะไรแทนข้าวได้บ้าง? วันนี้เรามี 6 ไอเดียเมนูอาหารเช้าสำหรับลดน้ำหนัก มาแนะนำค่ะ! เป็นเมนูง่ายๆ กินแล้วไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นบอกเลย!

 

 

อาหารเช้าลดน้ำหนัก

 

1. ข้าวโอ๊ต กับ นม

 

 

     ข้าวโอ๊ต เรียกได้ว่าเป็นธัญพืชเต็มเมล็ดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย อีกทั้งยังมีปริมาณแคลอรี่และคาร์โบไฮเดรตที่ต่ำ คนลดน้ำหนักกินได้ ไม่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม อย่างไรก็ตามข้าวโอ๊ตในท้องตลาดนั้นมีให้เลือกหลากหลาย แนะนำให้เลือกแบบที่ไม่มีน้ำตาลจะดีกว่า และแนะนำให้กินกับนม โดยเฉพาะนมพร่องมันเนยหรือนมถั่วเหลือง ก็จะถือเป็นมื้อเช้าที่ดีสำหรับคนลดน้ำหนักค่ะ

 

2. เมนูไข่

 

 

     ไข่ อาหารง่ายๆ แต่ประโยชน์เพียบ แถมยังเป็นอาหารที่คนลดน้ำหนักหลายๆ คนเลือกกินกันอีกด้วย ซึ่งไข่นั้นถือเป็นแหล่งของโปรตีน รวมถึงโคลีนที่มีส่วนช่วยเผาผลาญไขมัน กินแล้วช่วยโจมตีกลไกของยีนที่กระตุ้นให้ร่างกายเก็บไขมันไว้รอบๆ ตับได้ จึงเหมาะที่จะเป็นอาหารสำหรับช่วงลดน้ำหนักนั่นเอง ใครคิดเมนูเช้าไม่ออก ก็ขอให้นึกถึงเมนูไข่ไว้ก่อนเลย!

 

3. ไข่ขาวเจียว กับ ผัก

 

 

     เมนูไข่แสนง่ายสำหรับเช้าวันเร่งรีบของคนลดน้ำหนัก แต่อุดมไปด้วยประโยชน์และไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น แนะนำไข่เจียวเลย พร้อมบวกสารอาหารเพิ่มเข้าไปจากพวกผักต่างๆ ด้วย ซึ่งไข่นั้นโดยเฉพาะไข่ขาวมีแคลอรี่ที่ต่ำ โดยให้ตีไข่ขาว 2-3 ฟองแล้วใส่ผัก อย่างเช่น มะเขือเทศ เห็ด หรือเพิ่มชีสลงไปด้วยก็เป็นไอเดียที่ดี เพียงเท่านี้ก็จะได้มื้อเช้าในวันลดน้ำหนักของเราแล้วล่ะค่ะ

 

4. เต้าหู้คน

 

 

     ใครเบื่อเมนูไข่คน ลองเปลี่ยนมาเป็นเต้าหู้คนก็ถือเป็นไอเดียที่ดีนะ ซึ่งเต้าหู้นั้นทำมาจากถั่วเหลืองที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและดีในช่วงลดน้ำหนัก โดยขั้นตอนการเตรียมเมนูนี้นั้น แนะนำให้กดเต้าหู้ 4-5 ชิ้นแล้วสะเด็ดน้ำออกให้หมด จากนั้นเตรีมถ้วยแล้วใส่น้ำส้มสายชูบัลซามิก ออริกาโนแห้ง และกระเทียมสับลงไป จากนั้นนำมาเทราดให้ทั่วเต้าหู้ แล้วหมักทิ้งไว้ข้ามคืน ในเช้าวันรุ่งขึ้นให้เตรียมตั้งกระทะ แล้วผัดหอมหัวใหญ่กับพริกหวานสีแดงด้วยไฟร้อนปานกลางจนวัตถุดิบนิ่ม จึงใส่เต้าหู้ที่เตรียมไว้เมื่อคืนลงไปค่ะ

 

5. เมนูแซลมอน

 

 

     เมนูแซลมอนก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาหารเช้าแนะนำสำหรับช่วงลดน้ำหนักค่ะ แต่แนะนำให้เลือกเป็นแซลมอนเลี้ยง (Wild Caught Salmon) มากกว่าแซลมอนฟาร์ม (Farm-raised Salmon) ก็จะดีต่อการลดน้ำหนักของเรามากกว่า ซึ่งแซลมอนนั้นอุดมไปด้วยโปรตีนและไขมันดีอย่าง โอเมก้า 3 ที่กินแล้วดีต่อร่างกาย ช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องตลอดทั้งเช้า ไม่ต้องรู้สึกอยากอาหารบ่อยจนต้องกินเพิ่มอีกแล้วเสี่ยงน้ำหนักขึ้น โดยเมนูแซลมอนนั้นเราสามารถกินได้หลากหลายไม่ว่าจะกินกับผักต่างๆ อะโวคาโด หรือขนมปังโฮลวีตค่ะ

 

6. เมนูสมูทตี้

 

 

     เมื่อเราตื่นเช้าขึ้นมา ร่างกายของเราจะกระหายน้ำ ทำให้สิ่งที่เราดื่มเป็นสิ่งแรกในตอนเช้าเป็นการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดอันดับแรกของวันเลยก็ว่าได้ ซึ่งนอกจากน้ำเปล่าแล้ว ขอแนะนำเป็นเมนูเครื่องดื่มสมูทตี้จากผัก ผลไม้ หรือโปรตีนเชคเลย ซึ่งโปรตีนเชคนั้นมีปริมาณโปรตีนที่สูง สามารถช่วยรักษาน้ำหนักได้ โดยจะเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ รักษามวลกล้ามเนื้อลีน พร้อมช่วยให้เราอิ่มท้อง ที่สำคัญสมูทตี้ยังสะดวกสำหรับคนที่ไม่มีเวลาทำอาหารตอนเช้าอีกด้วย หรือบางคนที่กินผักและผลไม้ยาก แนะนำให้นำมาปั่นรวมกันแล้วดื่ม บอกเลยว่าง่ายสุดๆ แถมได้ประโยชน์อีกด้วย ซึ่งวัตถุดิบสำหรับเมนูสมูทตี้ที่แนะนำนอกจากโปรตีนเชค ก็อย่างเช่น กรีกโยเกิร์ต นมพร่องมันเนย กล้วย สตรอว์เบอร์รี่ มะม่วง แตงโม รวมถึงผักต่างๆ ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง