รีเซต

5 อาหาร กินแทนข้าวขาว ช่วยลดน้ำหนัก กินแล้วอิ่มท้อง พุงยุบด้วย

5 อาหาร กินแทนข้าวขาว ช่วยลดน้ำหนัก กินแล้วอิ่มท้อง พุงยุบด้วย
faiinatnista
1 มีนาคม 2565 ( 17:00 )
92.6K

     กินข้าวแล้วอ้วน จะ กินอะไรแทนข้าวดี นะ?! สำหรับใครที่กำลังลดน้ำหนัก และอยากจะลดแป้ง ลดคาร์โบไฮเดรต วันนี้เราก็มีอาหารที่สามารถกินทดแทนข้าวขาวได้มาแนะนำกันค่ะ ซึ่งการลดการกินข้าวขาว มาเลือกกินอาหารเหล่านี้แทน ก็จะช่วยลดแคลอรี่ ลดปริมาณแป้งในแต่ละมื้อได้ดีเลยทีเดียว และในขณะเดียวกันอาหารเหล่านี้ยังช่วยเพิ่มสารอาหารที่สำคัญให้กับร่างกายได้มากกว่าข้าวขาวอีกด้วยค่ะ เรียกว่านอกจากจะช่วยลดน้ำหนัก ลดพุงได้ดีแล้ว ยังช่วยลดโรค ลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดไขมันในเลือดได้ด้วยล่ะ!

 

 

5 อาหาร กินแทนข้าวขาวได้ ช่วยลดน้ำหนัก

 

1. ควินัว

 

 

     เรียกว่าเป็นอาหารสุขภาพ ที่คนลดน้ำหนักควรมีติดบ้านไว้เลยค่ะ เพราะควินัวนั้นถือเป็นอาหารที่หยิบมากินแทนข้าวขาวได้ดีมากๆ เนื่องจากควินัวเป็นพืชที่มีโปรตีนสูงแต่ไขมันต่ำ เมื่อเทียบกับอาหารที่คล้ายคลึงกันอย่าง ข้าวโพด หรือธัญพืชไม่ขัดสี จึงช่วยให้อิ่มท้องได้ดีเลยทีเดียวค่ะ และแม้ควินัวจะมีคาร์โบไฮเดรตเช่นกันแต่ควินัวนั้นมีสารอาหารมากมายที่ดีต่อสุขภาพมากกว่าข้าวขาวแน่นอนค่ะ ไม่ว่าจะเป็นไฟเบอร์ แมงกานีส แมกนีเซียม ฟอสฟอรัส โฟเลต ทองแดง และธาตุเหล็ก ซึ่งสารอาหารที่อยู่ในควินัวก็ช่วยลดการเกิดโรคได้มากมายอีกด้วย ทั้งช่วยลดระดับไขมันในเลือด ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานได้ดีเลยทีเดียว

 

2. ดอกกะหล่ำ

 

 

     สำหรับดอกกะหล่ำ ถือเป็นผักที่เหมาะสำหรับคนลดน้ำหนักทั่วๆ ไปและคนที่ลดน้ำหนักแบบคีโตเลยค่ะ เนื่องจากดอกกะหล่ำนั้นมีคาร์โบไฮเดรตต่ำ แคลอรี่ไม่สูง หลายๆ คนจึงมักจะหยิบดอกกะหล่ำมาบด นำไปปรุงอาหาร และกินแทนข้าวขาวค่ะ ซึ่งดอกกะหล่ำนั้นไม่เพียงแต่ให้พลังงานต่ำเท่านั้นแต่ดอกกะหล่ำยังมีไฟเบอร์สูงที่ดีต่อระบบย่อยอาหาร ระบบขับถ่าย ส่งผลดีต่อการลดน้ำหนัก และยังมีวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันและต้านมะเร็งบางชนิดได้ดีอีกด้วย

 

3. บุก

 

 

     ถ้าพูดถึงอาหารที่เหมาะกับการลดน้ำหนักเพราะช่วยให้อิ่มท้อง ไม่หิวบ่อย ก็ต้องมี บุก อย่างแน่นอนค่ะ โดยบุกนั้นก็เป็นพืชชนิดหนึ่งที่มีการนำมาทำให้มีลักษณะที่กินง่าย เช่น เส้นบก บุกข้าว ซึ่งบุกนั้นเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำแต่กลับมีไฟเบอร์สูงมากๆ จนเรียกได้ว่า King of Fiber เลยทีเดียว ซึ่งบุกจะช่วยดูดซึมน้ำในกระเพาะอาหาร และเกิดการพองตัว จึงทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว อิ่มนาน เหมาะที่จะหยิบมาใช้ทำอาหาร กินแทนข้าวขาวได้เลย!

 

4. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียวหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นบรอกโคลี ผักคะน้า ผักโขม ผักปวยเล้ง เหมาะที่จะหยิบมากินแทนข้าวขาว โดยเฉพาะในช่วงมื้อเย็นค่ะ เนื่องจากผักใบเขียวแม้ว่าจะมีคาร์โบไฮเดรตอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับข้าวขาว ที่สำคัญยังเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ ไขมันต่ำ และไฟเบอร์สูง ซึ่งจะช่วยให้อิ่มท้องได้ง่ายๆ ด้วย ที่สำคัญผักใบเขียวยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจำนวนมาก ไม่เพียงช่วยลดความอ้วนเท่านั้นแต่ยังช่วยลดโรคได้อีกด้วย

 

5. ถั่วเลนทิล

 

 

     หลายๆ คนอาจจะไม่คุ้นหูกับถั่วประเภทนี้มากนัก แต่บอกเลยค่ะว่าเค้าเป็นถั่วที่เหมาะกับการลดน้ำหนักมากๆ เลยล่ะ! โดยถั่วเลนทิลนั้นเป็นถั่วที่มีลักษณะกลมๆ แบนๆ มีหลายสี ทั้งสีน้ำตาล เขียว แดง และเหลือง ซึ่งถั่วชนิดนี้เป็นถั่วที่มีโปรตีนและไฟเบอร์สูง หากกินแทนข้าวขาวก็จะรู้สึกอิ่มได้ง่ายๆ และอิ่มนานอีกด้วย นอกจากนี้ถั่วเลนทิลยังเป็นแหล่งของวิตามิน B และยังให้ธาตุเหล็กมากกว่าพืชตระกูลถั่วอื่นๆ ถึง 2 เท่าเลยทีเดียว!

 

     แต่เลือกกินอาหารเหล่านี้แล้ว ก็อย่าลืมคำนวณสารอาหารที่ควรได้รับต่อวันให้ดีนะคะสาวๆ เพราะการผอมที่ยั่งยืนก็ต้องมีสุขภาพดีควบคู่ไปด้วย!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง