รีเซต

6 อาหารจากพืชที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ลดคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์

6 อาหารจากพืชที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ลดคอเลสเตอรอล ลดไตรกลีเซอไรด์
BeauMonde
31 พฤษภาคม 2566 ( 14:07 )
5.8K

     กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นสารอาหารที่สำคัญที่มีมากในอาหารบางประเภทและมีความจำเป็นต่อสุขภาพของเรา ซึ่งกรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นไขมันสำคัญที่ให้ประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งการช่วยลดการอักเสบ ลดไตรกลีเซอไรด์ในเลือด และลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อม

     อาหารที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่รู้จักกันดีก็คือน้ำมันปลาและปลาที่มีไขมันต่าง ๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาเทราต์ และปลาทูน่า แต่สำหรับบางคนที่อาจไม่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ ไม่ชอบทานปลา หรือคนที่รับประทานมังสวิรัติ วีแกน ก็อาจทำให้ร่างกายได้รับกรดไขมันโอเมก้า 3 ได้ยาก ดังนั้น จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องกินอาหารจากพืชที่อุดมด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย

 

 

6 อาหารจากพืชที่มีโอเมก้า3 กรดไขมันโอเมก้า 3 จากพืช

 

1. เมล็ดแฟลกซ์

 

 

     เมล็ดแฟลกซ์ให้ทั้งไฟเบอร์ โปรตีน แมกนีเซียม และแมงกานีสในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละวัน และนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีอีกด้วย ซึ่งทั้งเมล็ดแฟลกซ์และน้ำมันเมล็ดแฟลกซ์ล้วนมีประโยชน์ในการช่วยลดคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิต และยังมีประโยชน์ต่อการช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ

 

2. วอลนัท

 

 

     วอลนัทอุดมไปด้วยไขมันที่ดีต่อสุขภาพและยังมีกรดไขมันโอเมก้า 3 ประเภทกรดอัลฟาไลโนเลนิก (ALA) ค่อนข้างสูง ซึ่งวอลนัทสามารถช่วยบำรุงสุขภาพสมอง การกินวอลนัทมีความสัมพันธ์กับการเพิ่มประสิทธิภาพการรับรู้และเพิ่มความจำ มีส่วนในการเพิ่มการเรียนรู้ การพัฒนาการเคลื่อนไหว และลดความวิตกกังวล รวมถึงลดความเสี่ยงในการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้อย่างมีนัยสำคัญ

 

3. สาหร่าย

 

 

     สาหร่ายเป็นหนึ่งในอาหารจากพืชไม่กี่ชนิดที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ทั้งกรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก (EPA) และกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA) ซึ่งสาหร่ายมีประโยชน์อย่างยิ่งต่อการบำรุงสุขภาพ เพราะมีส่วนช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาล มีส่วนช่วยควบคุมระดับอินซูลิน และยังส่งผลไปถึงการช่วยควบคุมน้ำหนักและลดน้ำหนักได้ด้วย

 

4. กะหล่ำดาว

 

 

     นอกจากจะมีวิตามินเค วิตามินซี และไฟเบอร์สูงแล้ว กะหล่ำดาวยังเป็นแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ที่ดีเยี่ยมอีกด้วย และนอกจากกะหล่ำดาว ผักตระกูลกะหล่ำก็อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า 3 เช่นกัน รวมถึงยังมีสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมาย การบริโภคผักตระกูลกะหล่ำเพิ่มขึ้น มีส่วนเกี่ยวข้องกับเสี่ยงที่ลดลงของโรคหัวใจ

 

5. เมล็ดเจีย

 

 

     เมล็ดเจียเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย โดยให้ไฟเบอร์และโปรตีนในปริมาณมาก และนอกจากนี้ยังเป็นแหล่งอาหารที่ดีของกรดไขมันโอเมก้า 3 ประเภทกรดอัลฟาไลโนเลนิก (ALA) ด้วย เมล็ดเจียสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเรื้อรังเมื่อบริโภคเป็นประจำ โดยการช่วยลดระดับไตรกลีเซอไรด์ในเลือดและเพิ่มระดับ HDL (ไขมันดี) 

 

6. งาขี้ม่อน

 

 

     เมล็ดงาขี้ม่อนหรืองาขี้ม้อน เป็นแหล่งที่ดีของกรดไขมันโอเมก้า 3 และการรับประทานงาขี้ม่อนเป็นประจำสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยชะลอความแก่ และทำให้ระดับกรดไขมันโอเมก้าในเลือดเพิ่มได้ โดยเฉพาะกรดไขมันโอเมก้า 3 ประเภทกรดไอโคซาเพนตะอีโนอิก (EPA) และกรดโดโคซาเฮกซาอีโนอิก (DHA)

 

ปรึกษาปัญหาสุขภาพกับแพทย์และผู้เชี่ยวชาญ ผ่านแอป MorDee คลิกรับส่วนลดเลย!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง