รีเซต

12 อาหารสุขภาพในเซเว่น สำหรับคนท้อง อิ่มท้อง ซื้อง่าย ได้สุขภาพดี!

12 อาหารสุขภาพในเซเว่น สำหรับคนท้อง อิ่มท้อง ซื้อง่าย ได้สุขภาพดี!
PookieChan
27 กันยายน 2565 ( 22:26 )
3.1K

         คนท้องกินอะไรดี เรามี 12 อาหารสุขภาพในเซเว่น สำหรับคนท้อง มาเป็นคำตอบให้คุณแม่แล้วค่า ทั้งอิ่มท้อง หาซื้อง่าย และดีต่อสุขภาพของคุณแม่กับลูกน้อยในครรภ์อีกด้วย เพราะถึงแม้ว่าจะศึกษาเรื่องอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์มาอย่างดี แต่ในช่วงเวลาเร่งด่วนก็อาจไม่มีเวลาปรุงอาหาร หรือไม่มีเวลาไปเดินซูเปอร์มาร์เก็ตนานๆ สิ่งที่ตอบโจทย์ก็ต้องยกให้เซเว่น (7-Eleven) หรือร้านสะดวกซื้อต่างๆ นี่ล่ะค่า หิวปุ๊บซื้อได้ปั๊บ! อิ่มอร่อยทันใจคุณแม่แน่นอน จะมีอาหารสุขภาพเมนูไหนในเซเว่นที่น่าสนใจบ้าง มาดูกันเลยค่า

 

 

อาหารสุขภาพในเซเว่น สำหรับคนท้อง เลือกอย่างไร

         สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อยู่ แนะนำให้อ่านฉลากสินค้าก่อนเลือกซื้อ เพราะจะช่วยให้คุณแม่ควบคุมปริมาณสารอาหารได้ง่ายขึ้น และควรหลีกเลี่ยงอาหารดังต่อไปนี้ค่ะ

อาหารที่คนท้องไม่ควรทาน 

  • x อาหารรสจัด เพราะทำให้เกิดอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ง่าย
  • x อาหารสำเร็จรูป เพราะมักมีผงชูรสหรือโซเดียมในปริมาณมาก ไม่ดีกับสุขภาพ
  • x อาหารแช่แข็งที่เก็บไว้นานๆ เพราะอาจเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย ทำให้ท้องเสียได้
  • x อาหารเค็มๆ หากมีโซเดียมสูงควรเลี่ยงเพราะจะทำให้บวมง่ายและไม่ดีต่อสุขภาพคุณแม่ตั้งครรภ์ค่ะ

        เมื่อตั้งหลักได้ตามนี้แล้ว ก็มาดูลิสต์ 12 ไอเดียอาหารสุขภาพในเซเว่นสำหรับคนท้องกันได้เลยค่า

 

1. ไข่ไก่ต้มสุก

เป็นแหล่งโปรตีนสำคัญที่ทานสะดวกแถมย่อยง่าย แนะนำว่าควรเลือกเป็นไข่ไก่ต้มสุกจะดีที่สุด เพราะไข่ไก่ดิบ หรือไข่ไก่ลวกที่ยังไม่สุกดีจะย่อยยากกว่า ทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบเท่าที่ควร และอาจมีแบคทีเรียที่ทำให้ท้องเสียได้อีกด้วยค่ะ

 


2. ลูกชิ้นอกไก่ข้าวไรซ์เบอร์รี่

แคลน้อย ไขมันต่ำ และได้คุณค่าเต็มๆ ทั้งจากอกไก่โปรตีนสูง และข้าวไรซ์เบอร์รี่ที่เต็มไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แค่อุ่นร้อนก็พร้อมทานได้ทันที สะดวกสุดๆ ค่ะ

 


3. แซนด์วิชอกไก่

แซนด์วิชถือเป็นเมนูยอดฮิตในชั่วโมงเร่งด่วน ลองเพิ่มคุณค่าอีกนิดด้วยการเลือกแซนด์วิชไส้อกไก่ หรือแซนด์วิชที่ใช้ขนมปังโฮลวีท ก็เป็นไอเดียที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพนะคะ

 


4. นมอัลมอนด์

นมอัลมอนด์อุดมไปด้วยโฟลิคที่จำเป็นต่อคุณแม่และลูกน้อย และยังมีไขมันชนิดดีที่มีประโยชน์ ช่วยลดไขมันเลวในร่างกายอีกด้วย ใครอยากดื่มนมแบบได้สุขภาพดีไปในตัว ลองเลือกดื่มนมอัลมอนด์ดูนะคะ

 


5. ธัญพืชรวม

อีกหนึ่งเมนูแนะนำสำหรับคุณแม่ที่มีอาการเหน็บชา หรืออาการท้องผูก เพราะมีทั้งวิตามินและไฟเบอร์ หากทานแต่พอดีก็จะช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวได้ค่ะ

 


6. อกไก่นุ่ม

เป็นเมนูสุดฮิตสำหรับคนรักสุขภาพเลยก็ว่าได้ค่ะ ใครต้องการโปรตีนเน้นๆ แบบเร่งด่วนต้องไม่พลาด! ทานเปล่าๆ ก็อร่อย หรือจะจับคู่กับเมนูสุขภาพอื่นๆ ก็ลงตัว

 

 


7. สลัดผัก 3 สี อกไก่และไข่ต้ม

หรือถ้าใครไม่ชอบกินอกไก่เปล่าๆ อยากจะได้ความอร่อยเพิ่มขึ้นมาอีกหน่อย เมนูนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ดีค่ะ เพราะมีทั้งสลัดผักหลากสี อกไก่ และไข่ต้ม พร้อมเพิ่มความครีมมี่ด้วยน้ำสลัดรสกลมกล่อม คุณแม่ท้องทานได้เพลินๆ แบบไม่หนักท้องจนเกินไป

 


8. ทูน่าสเต็กในน้ำแร่

ทูน่าสเต็กในน้ำแร่มีแคลอรีต่ำกว่าทูน่าในน้ำมัน เหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนักระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีสูตรแบบลดโซเดียมให้เลือกด้วยนะคะ จะทานกับขนมปังก็ได้ หรือนำไปโรยบนสลัดผักก็เข้ากันดีเลยค่ะ

 


9. นมเปรี้ยวสูตรน้ำตาลน้อย

คุณแม่หลายคนติดหวาน แต่ทานมากก็เสี่ยงต่อภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ ลองเลือกเป็นนมเปรี้ยวสูตรน้ำตาลน้อยดูสิคะ เปรี้ยวๆ หวานๆ ดื่มเย็นๆ แล้วชื่นใจ ช่วยลดอาการอยากขนมได้ดีทีเดียว แถมช่วยเรื่องการขับถ่ายได้อีกด้วยค่ะ

 

 

 

10. โยเกิร์ต รสออริจินัล หรือรสธรรมชาติ

สำหรับคุณแม่สายกรุบ ลองเลือกโยเกิร์ตรสธรรมชาติที่มาพร้อมกราโนลารับรองว่าถูกใจ! อร่อยสดชื่นแบบไม่น่าเบื่อเพราะมีความกรุบกรอบเคี้ยวเพลินจากกราโนล่า ช่วยให้ขับถ่ายดี แถมมีทั้งโปรตีน แคลเซียม และวิตามินเลยทีเดียว

 

 

 

11. อัลมอนด์อบ

เป็นแหล่งโปรตีนและไขมันดียอดนิยมสำหรับคนท้องเลยล่ะค่ะ ใครติดกินจุบจิบต้องติดอัลมอนด์อบไว้ใกล้ตัว! แต่หากคุณแม่คนไหนต้องคุมปริมาณโซเดียม แนะนำให้เลือกอัลมอนด์อบสูตรไม่ใส่เกลือนะคะ

 

 

12. นมถั่วเหลืองสูตรหวานน้อย

นมถั่วเหลืองมีประโยชน์ทั้งกับคุณแม่ตั้งครรภ์และหลังคลอดเลยทีเดียว หากเกิดหิวขึ้นมาแต่ไม่อยากทานอะไรหนักๆ หรือทานเนื้อสัตว์ได้น้อย การดื่มนมถั่วเหลืองสูตรหวานน้อยก็เป็นทางเลือกที่ดี เพราะจะช่วยเสริมโปรตีนให้กับคุณแม่ได้ค่ะ

 

         ไม่ว่าคุณแม่จะเลือกอาหารสุขภาพสำหรับคนท้องเมนูไหน สิ่งสำคัญก็คือ "ควรเลือกทานแต่พอดี และทานให้หลากหลาย" เพราะอะไรที่มากเกินพอดีจะเกิดโทษได้ แถมยังอาจทำให้ลูกน้อยแพ้อาหารชนิดนั้นๆ ได้อีกด้วยค่ะ

 

บทความสำหรับแม่และเด็กที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง