รีเซต

7 อาหารในเซเว่น ควบคุมน้ำตาลในเลือด เหมาะกับคนลดน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวาน

7 อาหารในเซเว่น ควบคุมน้ำตาลในเลือด เหมาะกับคนลดน้ำหนักและผู้ป่วยเบาหวาน
Beau_Monde
29 สิงหาคม 2564 ( 14:19 )
36.6K

     สำหรับผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่กำลังต้องการลดน้ำหนัก การเลือกกินอาหารที่มีน้ำตาลน้อยสามารถที่จะช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือดและช่วยควบคุมน้ำหนักให้คงที่ได้ค่ะ แต่ในกลุ่มคนปัจจุบันนี้ที่ต้องเร่งรีบทำให้ไม่สะดวกในการทำอาหารกินเองและไม่ได้มีเวลาไปเลือกอาหารเพื่อสุขภาพเท่าไหร่นัก จึงทำให้หลายคนต้องฝากท้องไว้กับร้านสะดวกซื้อค่ะ

     ร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นอีเลฟเว่นถือเป็นตัวเลือกแรก ๆ ของใครหลายคนเวลาที่รู้สึกหิว ซึ่งในเซเว่นนั้นก็มีอาหารหลากหลายให้เราได้เลือกรวมถึงอาหารสุขภาพก็มีเช่นกันค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่คนเป็นเบาหวานและคนที่กำลังลดน้ำหนักสามารถหาทานได้ในเซเว่นอีเลฟเว่น ไม่ทำลายสุขภาพแถมยังช่วยคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ด้วย จะมีอะไรบ้าง ตามเรามาดูกันค่ะ

 

 

7 อาหารในเซเว่น คุมน้ำตาลในเลือด

 

1. อกไก่นุ่ม

 

 

     ถือเป็นอาหารประเภทโปรตีนชั้นดีที่สามารถหาซื้อได้ในเซเว่นอีเลฟเว่นเลยค่ะ ซึ่งนอกจากจะเป็นอาหารประเภทโปรตีนแล้ว อกไก่นุ่มยังเป็นอาหารที่มีไขมันต่ำและไม่มีน้ำตาลอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะให้พลังงานเพียงแค่ 80 kcal เท่านั้นเอง

 

2. ไข่ต้ม

 

 

     ไข่ต้ม ไข่ลวก ไข่ออนเซ็น สามารถหาซื้อได้ในเซเว่นอีเลฟเว่นเช่นกันค่ะ อาหารประเภทไข่แบบนี้ถือเป็นอีกหนึ่งประเภทอาหารที่ให้โปรตีนชั้นดี อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย กินแล้วอิ่มท้องได้นานและก็ยังไม่มีน้ำตาลด้วย แต่สำหรับใครที่กังวลเรื่องคอเลสเตอรอล ก็อาจจะเลี่ยงการกินไข่แดงหรือจำกัดการกินไข่ไว้ที่วันละไม่เกิน 2 ฟองก็ได้ค่ะ

 

3. ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอรี่

 

 

     ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอรี่ คือข้าวที่ยังมีเยื้อหุ้มเมล็ดข้าวและจมูกข้าวเหลืออยู่ ซึ่งทำให้ข้าวทั้ง 2 ชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เหมาะกับคนที่เป็นเบาหวานและคนที่ต้องการลดน้ำหนัก เพราะถึงแม้ข้าวจะจัดเป็นอาหารประเภทคาร์บที่สามารถเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ แต่ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอรี่นั้นจะเปลี่ยนเป็นน้ำตาลได้ช้ากว่าข้าวขาว มีไฟเบอร์เยอะกว่า อิ่มได้นานกว่าและอยู่ท้องมากกว่า ทำให้เราลดการกินขนมจุกจิกได้ด้วยค่ะ

 

4. ขนมปังโฮลวีต

 

 

     ขนมปังโฮลวีตคือขนมปังที่ทำจากเมล็ดข้าวสาลีรวมถึงยังมีการผสมธัญพืชต่างๆ ซึ่งจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ มีไฟเบอร์สูงและที่สำคัญขนมปังโฮลวีตยังมีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ กินแล้วก็อยู่ท้อง อิ่มได้นานอีกด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามขนมปังโฮลวีตก็ยังถือว่าเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต การกินในปริมาณมากก็ไม่ดีเช่นกันค่ะ แนะนำให้กินในปริมาณที่เหมาะสม ประมาณไม่เกิน 2 แผ่นก็เพียงพอค่ะ

 

5. สลัดผัก

 

 

     หลักการสำหรับผู้ป่วยเบาหวานและคนลดน้ำหนัก คือควรลดการกินแป้งให้น้อยลง หันไปเพิ่มโปรตีนและการกินผักให้มากขึ้นค่ะ ซึ่งผักถือเป็นอาหารจำพวกหนึ่งที่น้ำตาลต่ำมาก ๆ เหมาะสำหรับคนที่เป็นเบาหวานและผู้ที่กำลังลดความอ้วน เพราะเมื่อกินแล้วน้ำตาลในเลือดจะไม่พุ่งสูงขึ้นอย่างแน่นอนค่ะ รวมถึงยังได้เพิ่มไฟเบอร์ เพิ่มกากอาหารให้กับลำไส้ของเรา ทำให้ขับถ่ายดีขึ้นและยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ด้วยค่ะ

 

6. นมรสจืดและโยเกิร์ตแบบไขมัน 0% 

 

 

     นมรสจืด โยเกิร์ตรสธรรมชาติหรือโยเกิร์ตแบบไขมัน 0% แนะนำว่าคนที่เป็นเบาหวานและคนที่ต้องการลดน้ำหนักควรจะเลือกแบบนี้ค่ะ เพราะว่ามีองค์ประกอบของน้ำตาลที่น้อยถ้าเทียบกับนมรสอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นนมรสหวาน รสช็อกโกแลตหรือว่ารสสตอเบอรี่ หรือโยเกริ์ตรสผลไม้หรือผสมเนื้อผลไม้ เพราะรสชาติที่เติมเข้ามานั้นจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานสูงขึ้นได้ และทำให้คนที่ลดน้ำหนักอยู่นั้นได้รับพลังงานมากเกินความจำเป็นได้ค่ะ หรือถ้าหากใครที่ไม่ชอบการดื่มนมหรือแพ้เลคโตสในน้ำนมและโยเกิร์ต ก็สามารถเปลี่ยนไปดื่มน้ำเต้าหู้ที่ไม่มีน้ำตาลหรือจะเป็นนมอัลมอนด์ นมพิสตาชิโอแบบไม่มีน้ำตาลก็ได้ค่ะ

 

7. ถั่วและธัญพืช

 

 

     ธัญพืชรวม หรือถั่วแบบอบกรอบต่างๆ เช่น ถั่วลิสง ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง พวกนี้จัดเป็นโปรตีนที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นและมีไขมันดีสูง นอกจากนี้ยังมีพวกสารต้านอนุมูลอิสระด้วยค่ะ แต่แนะนำให้เลือกแบบรสธรรมชาติ ไม่กินแบบอบน้ำผึ้งหรือมีส่วนผสมของน้ำตาลนะคะ เพราะแบบนั้นก็จะเป็นการเพิ่มน้ำตาลเข้าสู่เลือดได้ และทำให้เราอ้วนขึ้นได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง