เคล็ดลับการกินอาหารให้เป็นเวลา รู้ว่าเวลาไหนร่างกายต้องการอะไร สุขภาพดีขึ้นได้ง่ายๆ!

เคล็ดลับการกินอาหารให้เป็นเวลา รู้ว่าเวลาไหนร่างกายต้องการอะไร สุขภาพดีขึ้นได้ง่ายๆ!
pommypom
3 เมษายน 2563 ( 13:50 )
7.5K
2

     วันนี้เรามีเคล็ดลับการกินอาหารให้เป็นเวลามาฝากกันค่ะ รู้หรือไม่คะว่ามนุษย์เรามีการเคลื่อนไหวของลมปราณ ผ่านอวัยวะต่างๆทั้ง 12 อวัยวะ อย่างละ 2 ชม. รวมทั้งหมด 24 ชม. ดังนั้น ถ้าหากเราดำเนินชีวิตให้สอดคล้องกับหลักการนี้ เราก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรงและไม่เจ็บป่วยง่ายเลยล่ะค่ะ ซึ่งในแต่ละวัน เวลาจะเดินอยู่ตลอดเวลา และอวัยวะภายในร่างกายของเราก็ตอบสนองและทำงานแตกต่างกันไปตามแต่ละช่วงเวลาด้วยเช่นกัน ดังนั้น ถ้าเรารู้ว่าเวลาไหนร่างกายต้องการอะไร จะทำให้เราตอบสนองต่อร่างกายของเราได้ถูกต้อง ทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและเกิดสมดุลภายในร่างกาย ส่งผลให้เรามีสุขภาพดีตามมาได้นั่นเองค่ะ

 


เวลาของการเติมพลังงาน
(6 โมงเช้า - เที่ยง)

7 โมงเช้า - 9 โมงเช้า : เวลาของกระเพาะอาหาร

     ช่วงเวลาเช้านี้ถือเป็นเวลาการทำงานของกระเพาะอาหารค่ะ ร่างกายพร้อมที่จะรับและย่อยอาหารแล้ว ดังนั้นเราจึงต้องกินข้าวเช้าค่ะ แต่ถ้าหากเราไม่กินข้าวเช้าแล้วล่ะก็ เราจะอ้วนง่ายขึ้น แถมร่างกายจะต้องกลับไปดึงของเก่าในลำไส้มาใช้แทนอีก นั่นก็เท่ากับว่า ถ้าเราไม่ได้กินอาหารเช้า เราก็จะต้องกินอุจจาระของเราแทนนั่นเอง

 

เวลาของการเผาผลาญ
(เที่ยง - 6 โมงเย็น)

บ่ายโมง - บ่าย 3 โมง : เวลาของลำไส้เล็ก

     ช่วงนี้เป็นเวลาของลำไส้เล็กค่ะ เราควรดื่มน้ำให้เพียงพอในช่วงเวลานี้ เนื่องจากร่างกายจะมีความร้อนเพิ่มขึ้นจากการเผาผลาญนั่นเอง เคล็ดลับก็คือให้ดื่ม 1 แก้วทุกๆชั่วโมง ตั้งแต่บ่ายโมง จนถึง 6 โมงเย็นไปเลยค่ะ

บ่าย 3 โมง - 5 โมงเย็น : เวลาของกระเพาะปัสสาวะ

     ตอนนี้เป็นเวลาของกระเพาะปัสสาวะค่ะ ร่างกายจะเริ่มขับน้ำออกได้ดี ดังนั้นถ้าหากเราดื่มน้ำไม่เพียงพอในช่วงนี้ จะเสี่ยงต่อการเป็นนิ่วได้ เพราะกระเพาะปัสสาวะเสียสมดุลไปแล้วนั่นเอง

 

เวลาของการซ่อมแซมร่างกาย
(6 โมงเย็น - เที่ยงคืน)

6 โมงเย็น - เที่ยงคืน

  • ช่วงเวลานี้ ร่างกายจะเริ่มนำสารอาหารที่ได้รับมาไปเติมเต็มให้กับเซลล์ต่างๆในร่างกาย ดังนั้นเราไม่ควรที่จะกินอาหารหนัก และไม่ควรออกกำลังกายด้วยนะคะ
  • จากนั้นจะเป็นช่วงเวลาของการซ่อมแซมร่างกายค่ะ เราจึงควรพักผ่อน ซึ่งเราจะเริ่มง่วงในช่วง 3 ทุ่ม - 5 ทุ่มค่ะ เพราะช่วงนี้ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนินออกมา ทำให้เรารู้สึกง่วงนั่นเอง
  • และช่วงดึกๆนี้ เมื่อร่างกายนำพลังงานไปเติมให้กับเซลล์ต่างๆแล้ว จะเหลือของเสียที่ไม่ต้องการ และจะเริ่มขับพิษออกไปตามลำดับเวลาต่อมาค่ะ

 

เวลาของการขับสารพิษ

(เที่ยงคืน - 6 โมงเช้า)

ตี 1 - ตี 3 : เวลาของตับ

     ช่วงเวลานี้เป็นเวลาของตับค่ะ เราจะต้องหลับให้สนิทแล้วในช่วงเวลานี้ เพื่อให้ตับขับพิษออกได้ดีขึ้นนั่นเอง

ตี 3 - ตี 5 : เวลาของปอด

     เวลานี้เป็นเวลาของปอดค่ะ เราอาจจะเลือกตื่นขึ้นมาในช่วงเวลานี้ก็ได้ เพื่อขับพิษในปอด อาจจะใช้วิธีบริหารร่างกายที่มีท่าสำหรับกำจัดพิษจากปอดโดยเฉพาะก็ได้ค่ะ

ตี 5 - 7 โมงเช้า : เวลาของลำไส้ใหญ่

     ตอนนี้เป็นเวลาของลำไส้ใหญ่ค่ะ เราจึงต้องขับถ่ายในช่วงเวลานี้ ต่อมาควรออกกำลังกายให้มีเหงื่อซึมๆ เพื่อขับพิษออกจากต่อมไขมันค่ะ แต่ถ้าเราไม่ได้ขับถ่ายช่วงนี้แล้วล่ะก็ ร่างกายก็จะดูดพิษกลับเข้าไปในกระแสเลือดมากขึ้นนั่นเองค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

บทความที่เกี่ยวข้อง