รีเซต

ออกกำลังกายแบบไหน ในช่วงลดน้ำหนัก แนะนำ 10 วิธีนี้ ช่วยเผาผลาญ!

ออกกำลังกายแบบไหน ในช่วงลดน้ำหนัก แนะนำ 10 วิธีนี้ ช่วยเผาผลาญ!
pommypom
22 มีนาคม 2567 ( 16:00 )
382

การออกกำลังกายเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ควบคู่ไปกับการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ถือว่ามีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้ดี ใครที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนัก แนะนำให้ลองออกกำลังกาย 10 ประเภทนี้เลย ช่วยได้เยอะ!

 

 

วิธีออกกำลังกายลดน้ำหนัก

1. เดินเร็ว

     การเดินเร็ว ประมาณครึ่งชั่วโมงในทุกๆ วัน มีส่วนช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้ และถ้าหากอยากเบิร์นแคลอรี่มากขึ้น ก็สามารถเร่งความเร็วและเพิ่มเวลาไปได้ เรียกได้ว่าการเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีสำหรับมือใหม่ ง่ายแต่ได้ประสิทธิภาพไม่แพ้การออกกำลังกานแบบอื่นๆ เลย

 

2. จ๊อกกิ้ง

     จ๊อกกิ้ง ถือเป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิคที่มีการใช้ออกซิเจน และก็ถือเป็นการออกกำลังกายที่มีส่วนช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน อีกทั้งการจ๊อกกิ้งเป็นประจำสม่ำเสมอยังสามารถช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้นานขึ้นอีกด้วย ใครอยากเผาผลาญไขมันแนะนำเลย 

 

3. กระโดดเชือก

     กระโดดเชือก มีส่วนช่วยเผาผลาญแคลอรี่ได้เยอะและเร็ว อีกทั้งยังช่วยบริหารกล้ามเนื้อ ตั้งแต่ส่วนแกนกางลำตัว ส่วนบน และส่วนล่างของร่างกายเลยก็ว่าได้ ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกออกกำลังกายในช่วงลดน้ำหนักที่ดี

 

4. HIIT

     HIIT หรือ High-Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา ซึ่งถือว่ามีส่วนช่วยเผาผลาญแคลอรี่ รวมถึงเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี ทำให้สามารถช่วยลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ไม่แนะนำให้ทำ HIIT ทุกวันนะ เพราะอาจจะหนักเกินไปสำหรับร่างกายของเรา

 

5. ปั่นจักรยาน

     การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายแบบที่มีแรงกระแทกต่ำ ไม่ต้องกระโดด แต่ก็สามารถช่วยเผาผลาญแคลอรี่ และลดน้ำหนักได้ดีไม่แพ้กัน อย่างไรก็ตาม ระดับการเบิร์นจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว ความเร็ว และประเภทของจักรยานที่ใช้ปั่นด้วยเช่นกัน

 

6. ว่ายน้ำ 

     การว่ายน้ำถือเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโด เราจะใช้ทั้งร่างกายส่วนบนและส่วนล่าง อีกทั้งขณะว่ายน้ำ เรายังใช้แรงต้านน้ำ ซึ่งสามารถช่วยเผาผลาญและลดน้ำหนักได้ อีกทั้งการว่ายน้ำประมาณครึ่งชั่วโมง 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์เป็นประจำ ยังอาจมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงลดคอเลสเตอรอลและลดโรคบางชนิดได้อีกด้วย 

 

7. ออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ

     การออกกำลังกายแบบฝึกกล้ามเนื้อ หรือ Strength Training เป็นการออกกำลังกายที่ใช้แรงต้านมาช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และยังช่วยลดน้ำหนักได้ อีกทั้งยังช่วยเผาผลาญไขมันได้อีก โดยแนะนำให้ฝึกประมาณ 3-5 ครั้งต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 1 ชั่วโมง และให้หยุดพัก 1 วัน หลังจากออกกำลังกาย 2 วันติด และทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ

 

8. พิลาทิส

     พิลาทิส เป็นการออกกำลังกายที่เน้นตรงส่วนแกนกลางลำตัว ช่วยให้มีความแข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่ดีต่อสุขภาพอีกด้วย

 

9. โยคะ

     โยคะถือเป็นการฝึกฝนทั้งร่างกายและจิตใจของเรา แนะนำให้ฝึกอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง เป็นเวลา 30 นาที อย่างสม่ำเสมอ ก็จะสามารถช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน และยังแนะนำให้ทำควบคู่ไปกับการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และรู้จักร่างกายของเรา รวมถึงควบคุมได้เมื่อรู้สึกหิวหรืออิ่ม

 

10. ขึ้นลงบันได

     การขึ้นลงบันไดง่ายๆ ในทุกๆ วัน ก็สามารถช่วยลดน้ำหนักได้ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในร่างกาย แถมยังดีต่อสุขภาพกระดูก ข้อต่อ และกล้ามเนื้ออีกด้วย ใครที่ใช้ลิฟต์หรือบันไดเลื่อนบ่อยๆ ลองเปลี่ยนมาใช้บันได้แทนในช่วงลดน้ำหนักก็เวิร์คนะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง