ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

หลักการหายใจให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น...บอกทุกวิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญด้วยการหายใจที่ถูกต้อง!

หลักการหายใจให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้น...บอกทุกวิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญด้วยการหายใจที่ถูกต้อง!
pommypom
25 มกราคม 2563 ( 14:30 )
1.3K
5

     วันนี้เรามีวิธีกระตุ้นระบบเผาผลาญด้วยการหายใจด้วยหลักการหายใจที่ถูกต้อง เพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้ดีขึ้นค่ะ จริงๆแล้วหลักการหายใจเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญของร่างกายให้ดึขึ้นก็คือ “หายใจเข้าท้องพอง หายใจออกท้องแฟบ” นั่นเอง เชื่อว่าสาวๆหลายคนหายใจแบบผิดๆมาตลอดเลย คือหายใจเข้าเมื่อไหร่ท้องจะแฟบ หายใจออกเมื่อไหร่ท้องจะพองโดยอัตโนมัติ ซึ่งวิธีนี้จะไม่ช่วยทำให้ระบบเผาผลาญของสาวๆดีขึ้นนะคะ

     ให้สาวๆลองเปลี่ยนวิธีการหายใจใหม่ เป็นการหายในในแบบที่เราแนะนำ คือ “หายใจเข้าท้องพอง หายใจออกท้องแฟบ” ท่องไว้ให้ขึ้นใจ แล้วลองฝึกทำบ่อยๆ เท่านี้สาวๆก็จะสามารถหายใจแบบนี้ได้โดยอัตโนมัติเลยล่ะ นี่เป็นวิธีง่ายๆที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญได้ดีขึ้นค่ะ

 

 

หลักการหายใจกระตุ้นระบบเผาผลาญ


ก่อนเริ่มหายใจเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ

     ก่อนเริ่มฝึกการหายใจเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ดีขึ้นนั้น ให้สาวๆเริ่มจากการนักขัดสมาธิก่อน (คล้ายท่าทำสมาธิ) จากนั้นให้วางมือทั้ง 2 ข้างไว้บนเข้าทั้ง 2 ข้าง แล้วคว่ำมือทั้งสองลง จึงค่อยๆหลับตา ทำจิตใจให้สงบและมีสมาธิค่ะ

 

 

วิธีหายใจเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ

  • หายใจออกทางจมูกช้าๆ แล้วแขม่วหน้าท้องเข้าไปอย่างช้าๆ พร้อมๆกับการหายใจออก (เมื่อหายใจออกจนหมด หน้าท้องจะยุบ) จากนั้นกลั้นลมหายใจให้นับ 1-4
  • หายใจเข้าทางจมูกช้าๆ ให้ท้องเริ่มพองขึ้นเรื่อยๆ (คล้ายการสูบลมเข้าไปในลูกโป่ง) เมื่อหายใจเข้าจนเต็มปอดแล้วให้กลั้นลมหายใจ แล้วนับ 1-4
  • ค่อยๆ หายใจออกช้าๆ ให้หน้าท้องค่อยๆยุบเข้าไป พร้อมๆกับการหายใจออกด้วย จากนั้นให้กลั้นลมหายใจ แล้วนับ 1-4
  • ค่อยๆ หายใจเข้าช้าๆ ให้หน้าท้องค่อยๆพองขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นให้กลั้นลมหายใจ แล้วนับ 1-4

ฝึกการหายใจในลักษณะนี้จำนวน 3 รอบ โดยให้การ หายใจออก-กลั้นลมหายใจ-หายใจเข้า = 1 รอบ

 

 

ประโยชน์ของการหายใจเพื่อกระตุ้นระบบเผาผลาญ

  • ขณะที่เราแขม่วท้องแล้วหน้าท้องแฟบเข้าไปเมื่อหายใจออกนั้น จะทำให้อากาศเสียที่อยู่ในช่องท้องถูกขับมาจนหมด ช่วยให้ท้องไม่อืดได้ และทำให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นค่ะ ส่งผลให้ระบบเผาผลาญของร่างกายดีขึ้นตามมาด้วย
  • ขณะที่ท้องพองเมื่อหายใจเข้านั้น จะช่วยทำให้เราได้ออกซิเจนมากขึ้น และระบบเผาผลาญร่างกายของเราก็จะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเองค่ะ

ที่มา : การลดน้ำหนักครั้งสุดท้าย (สไตล์คนขี้เกียจ) โดย นพ.บัญชา แดงเนียม ฯลฯ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง