รีเซต

5 วิธีชะลอวัย หน้าเด็ก ดูอ่อนเยาว์ สำหรับสาววัย 40+

5 วิธีชะลอวัย หน้าเด็ก ดูอ่อนเยาว์ สำหรับสาววัย 40+
BeauMonde
19 เมษายน 2565 ( 13:31 )
14.3K

     สาว ๆ หลายคนคงอยากจะชะลอวัยคงความสาวไว้ให้อยู่กับเราให้ได้นานที่สุด ยิ่งโดยเฉพาะสาว ๆ วัย 40+ สมัยนี้ ที่หากดูแลตัวเองได้ถูกวิธียิ่งแทบจะไม่รู้เลยว่าแท้จริงแล้วอายุเท่าไหร่ ซึ่งบางคนก็เลือกใช้วิธีชะลอวัยโดยการศัลยกรรม การรับประทานอาหารเสริม การใช้ฮอร์โมนหรือทรีทเม้นต์ต่าง ๆ เป็นตัวช่วย แต่นอกจากการใช้เทคโนโลยีทางการแพทย์แล้ว วิธีการชะลอวัยแบบง่าย ๆ เราก็สามารถที่จะทำได้ด้วยการดูแลตัวเองค่ะ 

     วันนี้เราจึงได้รวบรวมเทคนิคชะลอวัยมาบอกกันค่ะ จะมีวิธีไหนในการที่ทำให้เรายังคงดูเป็นหนุ่มเป็นสาวดูเด็กกว่าอายุจริง ทั้ง 5 วิธีจะทำได้อย่างไร ดูได้ตามนี้เลยค่ะ

 

 

5 วิธีชะลอวัยสำหรับสาววัย 40+

 

1. เลือกรับประทานอาหาร

     การรับประทานอาหารอะไรเข้าไปก็จะสามารถส่งผลต่อร่างกายได้โดยตรงค่ะ คนที่เลือกรับประทานอาหารจำพวกน้ำตาล แป้งและไขมันสูง ถึงแม้จะอร่อยก็จริงแต่อาหารเหล่านี้จะทำให้เราดูแก่กว่าวัยได้ค่ะ เพราะอาหารเหล่านี้สามารถทำให้ร่างกายเกิดสารอนุมูลอิสระได้ ซึ่งเมื่อเกิดอนุมูลอิสระแล้วก็จะส่งผลให้ร่างกายเกิดการอักเสบ เกิดริ้วรอยและสุขภาพอ่อนแอ ฉะนั้นแล้วการเลือกรับประทานอาหารที่ดีจึงมีผลต่อสุขภาพของเราทั้งภายในและภายนอกค่ะ พยายามหลีกเลี่ยงอาหารพวกไขมันเลว น้ำตาลและแป้งขัดขาว หันไปเลือกรับประทานผักผลไม้ โปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเมื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีก็จะทำให้ผิวพรรณของเราแลดูอ่อนกว่าวัยได้ค่ะ

 

2. พักผ่อนให้เพียงพอ

     พออายุเริ่มมากขึ้น หลายคนก็มีปัญหาเรื่องการนอนไม่ค่อยหลับค่ะ ยิ่งโดยเฉพาะสาว ๆ ที่เริ่มเข้าสู่วัยทองก็มักจะมีปัญหานี้กันหลายคน นอนไม่ค่อยหลับหรือบางทีก็นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ ซึ่งเมื่อเรานอนหลับไม่พอแล้ว สุขภาพกายรวมถึงสุขภาพผิวของเราก็จะแย่ไปด้วยค่ะ เพราะฉะนั้นวิธีการแก้ก็คือการพยายามสร้างนิสัยในการนอนให้ได้ โดยเราอาจจะใหช้วิธีการจัดห้องนอนและเครื่องนอนให้สบาย เหมาะกับการพักผ่อน รวมถึงควรหยุดเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนเข้านอนอย่างน้อย ๆ 1 - 2 ชั่วโมงเพื่อไม่ให้มีเสียงและแสงต่าง ๆ รบกวนค่ะ

 

3. หลีกเลี่ยงมลภาวะ

     ในปัจจุบันสภาพอากาศที่เราอยู่นอกจากจะต้องเจอกับมลภาวะที่เป็นฝุ่นควันและแสงแดดแล้ว ยังมีเรื่องของ PM 2.5 มลภาวะทางเสียง สารพิษตกค้างในผักผลไม้ สารเคมีต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งมลภาวะเหล่านี้ก็ทำให้เราดูแก่เกินวัยได้ค่ะ ดังนั้นเราจึงต้องพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ให้ได้มากที่สุด รวมถึงเรายังควรต้องหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่และการดื่มแอลกอฮอล์ด้วยค่ะ

 

4. ทำอารมณ์ให้แจ่มใส

     อารมณ์ก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการชะลอวัยเช่นกันค่ะ หากเราอารมณ์ไม่ดี อารมณ์แปรปรวน มีความคิดลบตลอดเวลาหรือมีอารมณ์ซึมเศร้า ก็สามารถส่งผลต่อสุขภาพได้ รวมถึงความเครียดต่าง ๆ ก็ส่งผลให้ผิวพรรณเหี่ยวเฉาไม่สดชื่น และมีใบหน้าหม่นหมองได้ค่ะ ดังนั้นก็ลองปรับจิตใจตัวเองให้มีทัศนคติเชิงบวก มองสิ่งต่าง ๆ ให้เป็นแง่มุมที่ดีมากขึ้น ชีวิตก็จะมีความสุขและส่งผลให้เราดูดีขึ้นได้ค่ะ 

 

5. ออกกำลังกาย

     การออกกำลังกายที่เหมาะสมก็เป็นอีกทางที่ช่วยให้เราดูเด็กได้ เนื่องจากการออกกำลังกายจะส่งผลให้ระบบไหลเวียนโลหิตในร่างกายทำงานได้ดี ช่วยลดความเสี่ยงโรคต่าง ๆ ซึ่งเมื่อสุขภาพภายในของเราแข็งแรง สุขภาพภายนอกอย่างผิวพรรณ เส้นผม รวมถึงบุคลิกภาพของเราก็จะดูดีขึ้นด้วยค่ะ อย่างไรก็ตามควรเลือกการออกกำลังกายที่เหมาะกับตัวเองและไม่ควรหักโหมมากจนเกินไป พยายามหลีกเลี่ยงการออกกำลังที่ใช้แรงกระแทกบริเวณข้อเท้าและหัวเข่า เพราะเมื่อตอนเราอายุมากกว่านี้อาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับข้อเข่าและข้อเท้าได้ ใช้วิธีการออกกำลังเบา ๆ แต่ทำอย่างต่อเนื่องสัปดาห์ละ 3 - 4 วันจะดีกว่าค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง