รีเซต

6 ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบ HIIT เผาผลาญได้เร็ว ลดไขมันขั้นสุด !!

6 ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบ HIIT เผาผลาญได้เร็ว ลดไขมันขั้นสุด !!
BeauMonde
11 สิงหาคม 2565 ( 15:50 )
1.4K

     ถึงตอนนี้เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินคำว่าการออกกำลังกายแบบ HIIT กันมาบ้างแล้ว ซึ่งการออกกำลังแบบ HIIT หรือ High Intensity Interval Training เป็นการออกกำลังแบบใช้ความเข้มข้นสูงในระยะเวลาสั้น ๆ โดยทำสลับไปมาระหว่างท่าออกกำลังที่หนักหน่วงและท่าออกกำลังระดับปานกลาง ตัวอย่างเช่น ออกกำลังกายด้วยการวิ่งให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้เป็นเวลา 1 นาทีแล้วสลับกับการเดินเป็นเวลา 2 นาที ทำซ้ำแบบนี้เป็นเซ็ตค่ะ การออกกำลังในลักษณะนี้มีประสิทธิภาพสูง เพราะสามารถช่วยให้เราเผาผลาญไขมันได้มากเมื่อเทียบกับระยะสั้น ๆ ในการออกกำลังกาย แต่นอกจากนี้การออกกำลังแบบ HIIT ก็ยังมีข้อดีที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ดังนี้ค่ะ 

 

 

6 ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบ HIIT

 

1. ใช้เวลาน้อย

     ประโยชน์อย่างหนึ่งของการออกกำลังกายแบบ HIIT คือเหมาะสำหรับคนที่มีตารางงานที่ยุ่งวุ่นวายค่ะ เพราะเป็นการออกกำลังที่ใช้ในระยะเวลาที่สั้นกว่ามากเมื่อเทียบกับการออกกำลังแบบอื่น ๆ รวมถึงการออกกำลังแบบ HIIT ก็ไม่จำเป็นต้องทำทุกวันอีกด้วย ตามที่ American College of Sports Medicine (ACSM) ได้ระบุไว้ว่า คนปกติที่ออกกำลังกายแบบ HIIT เพียง 3 ครั้งต่อสัปดาห์ พบว่ามีสมรรถภาพของระบบหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้นหลังจากออกกำลังติดต่อกัน 1 เดือน

 

2. หัวใจแข็งแรงขึ้น

     HIIT เป็นการออกกำลังที่ทำให้เราได้ใช้ประสิทธิภาพของร่างกายอย่างเต็มที่  การออกกำลังหนัก ๆ เพียงระยะเวลาสั้น ๆ สามารถทำให้กล้ามเนื้อของเราเผาผลาญพลังงานได้มาก และจากผลการวิจัยพบว่าหลังจากออกกำลังกายแบบ HIIT ได้ติดต่อกัน 8 สัปดาห์ ผู้ที่ออกกำลังสามารถขี่จักรยานได้นานขึ้นเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับก่อนเริ่มออกกำลังกายแบบ HIIT

 

3. ไม่จำเป็นต้องมีอุปกรณ์

     การวิ่ง ปั่นจักรยาน กระโดดเชือกหรือการเข้าฟิสเนต ล้วนเป็นการออกกำลังกายที่ดีพอ ๆ กับ HIIT แต่ก็ยังจำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์เพื่อออกกำลังในลักษณะนี้ ในทางกลับกันการออกกำลังกายแบบ HIIT ไม่จำเป็นที่จะต้องมีอุปกรณ์ใด ๆ และเราสามารถทำได้เลยทันที ท่าออกกำลังแบบ HIIT อย่างการกระโดด ยกเข่าสูงหรือวิ่งซอยเท้าเร็ว ๆ ก็สามารถช่วยเร่งให้ร่างกายเผาผลาญพลังงาน รวมถึงช่วยให้อัตราการเต้นของหัวใจของเราสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่งผลดีต่อระบบไหลเวียนเลือดและสุขภาพโดยรวมของเราได้

 

4. ทำได้ทุกที่

     การออกกำลังบางอย่างจำเป็นจะต้องใช้พื้นที่กว้าง ๆ หรือจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ในการออกกำลังแบบเฉพาะ แต่ HIIT ไม่ได้เป็นเช่นนั้น การออกกำลังกายแบบ HIIT มีท่าทางในการออกกำลังที่หลากหลายและเราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้ท่าทางแบบไหนเพื่อให้เหมาะกับสถานที่นั้น ๆ ซึ่งสำหรับบางคนที่อาศัยในอพาร์ตเมนต์ คอนโดหรือหอพัก ก็สามารถเลือกท่าแบบที่ไม่ต้องกระโดดก็ได้ นอกจากจะเหมาะกับคนที่ระวังว่าจะเกิดปัญหาที่เข่าและข้อเท้าแล้ว ท่าเหล่านี้ก็ยังไม่ทำให้เพื่อนบ้านของเราอารมณ์เสียอีกด้วยค่ะ

 

5. เผาผลาญแคลอรี่และไขมัน

     ไม่เพียงเผาผลาญแคลอรีระหว่างการออกกำลังกาย แต่หลังจากออกกำลังกายแบบ HIIT ไปแล้ว ร่างกายก็ยังสามารถเผาผลาญไขมันอยู่ได้ เนื่องจากการออกกำลังแบบ HIIT สามารถช่วยลดการสูญเสียมวลกล้ามเนื้อ ทำให้อัตราการเผาผลาญไขมันเพิ่มขึ้น และยังช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนการเจริญเติบโต (Human Growth Hormone - HGH) ได้มากถึง 450 เปอร์เซ็นต์ ในช่วง 24 ชั่วโมงหลังจากเราออกกำลังกายเสร็จ ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้มีส่วนการช่วยเผาผลาญแคลอรี ช่วยชะลอกระบวนการเกิดริ้วรอย และช่วยลดความชราได้ค่ะ

 

6. ไม่สูญเสียกล้ามเนื้อ

     ในขณะที่การออกกำลังแบบคาร์ดิโอนั้นสามารถทำให้ร่างกายสูญเสียมวลกล้ามเนื้อได้ แต่จากการศึกษาพบว่าทั้งการออกกำลังแบบเวทเทรนนิ่งและการออกกำลังกายแบบ HIIT สามารถช่วยให้ผู้ออกกำลังกายรักษามวลกล้ามเนื้อได้ยาวนานขึ้น และในขณะเดียวกันน้ำหนักที่หายไปส่วนใหญ่ก็มาจากการเผาผลาญไขมันที่สะสมในร่างกาย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง