รีเซต

5 ถั่ว ธัญพืช มีคาร์บดีสูง คาร์โบไฮเดรตที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วน

5 ถั่ว ธัญพืช มีคาร์บดีสูง คาร์โบไฮเดรตที่กินแล้วดีต่อสุขภาพ ไม่อ้วน
pommypom
20 พฤษภาคม 2566 ( 14:15 )
7.7K

คาร์โบไฮเดรตเป็นอาหารหมู่ที่สำคัญต่อร่างกายไม่แพ้หมู่อื่นๆ ซึ่งหลายๆ คน โดยเฉพาะผู้ที่ลดน้ำหนักมักจะหลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตเพราะกลัวอ้วน แต่จริงๆ แล้วคาร์โบไฮเดรตที่กินแล้วดีต่อสุขภาพและไม่ทำให้อ้วน แถมยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้ก็มีเช่นกัน โดยเฉพาะถั่วและธัญพืช 5 ชนิดนี้เลย คาร์บสูงแต่ดี!

 

ถั่ว ธัญพืช คาร์โบไฮเดรตสูง

 

1. ควินัว

 

 

     ควินัวสุกมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 70% อีกทั้งยังเป็นแหล่งของโปรตีนและไฟเบอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยควบคุมน้ำหนักและดีต่อสุขภาพลำไส้ นอกจากนั้นควินัวก็ยังมีส่วนช่วยจัดการกับระดับน้ำตาลในเลือดและดีต่อสุขภาพของหัวใจ แถมยังไม่มีไม่มีกลูเตน เหมาะสำหรับใครที่กำลังกินอาหารแบบกลูเตนฟรีสุดๆ 

 

2. ข้าวโอ๊ต

 

 

     ข้าวโอ๊ตดิบอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตประมาณ 70% พร้อมด้วยโปรตีน รวมถึงไฟเบอร์อย่าง เบต้า-กลูแคนจากโอ๊ต (Oat beta-glucan) ซึ่งการกินข้าวโอ๊ตมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ โดยการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด โดยเฉพาะในผู้ป่วยเบาหวานชนิดที่ 2 นอกจากนั้นข้าวโอ๊ตยังกินแล้วอิ่มท้อง และยังช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย

 

3. บัควีท

 

 

     บัควีท หรือ Buckwheat แบบดิบ 100 กรัม เป็นแหล่งของคาร์โบไฮเดรตประมาณ 75 กรัม ส่วนแบบสุกมีคาร์โบไฮเดรต 19.9 กรัม พร้อมด้วยโปรตีนและไฟเบอร์ อีกทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังมีการศึกษาในทั้งมนุษย์และสัตว์พบว่า บัควีทมีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

 

4. ถั่วแดง 

 

 

     ถั่วแดง หรือ ถั่วแดงหลวง แบบสุก 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 21.5 กรัม โดยจะอยู่ในรูปของแป้งและไฟเบอร์ อีกทั้งถั่วแดงยังมีโปรตีน พร้อมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่าง แอนโทไซยานิน (Anthocyanins) และไอโซฟลาโวน (Isoflavones) เมื่อกินถั่วแดงแล้วจะมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย

 

5. ถั่วชิกพี

 

 

     ถั่วชิกพี หรือ ถั่วลูกไก่ แบบสุก 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 27.4 กรัม พร้อมด้วยไฟเบอร์และโปรตีน อีกทั้งถั่วชิกพียังมีวิตามินและแร่ธาตุที่ดีต่อสุขภาพอย่าง ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส และวิตามินบี ซึ่งกินถั่วชิกพีแล้วจะช่วยบำรุงสุขภาพหัวใจ แถมยังดีต่อระบบทางเดินอาหารอีกด้วย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง