รีเซต

5 ผัก ที่มีคาร์โบไฮเดรตดี คาร์บเชิงซ้อน ใยอาหารสูง กินคาร์บก็ลดน้ำหนักได้

5 ผัก ที่มีคาร์โบไฮเดรตดี คาร์บเชิงซ้อน ใยอาหารสูง กินคาร์บก็ลดน้ำหนักได้
faiinatnista
18 พฤษภาคม 2565 ( 17:00 )
4.6K

     สำหรับคนลดน้ำหนัก คาร์โบไฮเดรตไม่ได้น่ากลัวเสมอไป! เพราะจริงๆ แล้ว ยังมี คาร์โบไฮเดรตดี หรือที่เราเรียกกันว่า คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน อยู่นะ! โดยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนก็ได้แก่ แป้งที่ไม่ผ่านการขัดสีทั้งหลายนั่นเอง ซึ่งผักหลายๆ ชนิดก็ถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนด้วยเช่นกัน งานนี้ใครที่ลดน้ำหนักและมองหาผักที่มีประโยชน์ แถมยังมีคาร์โบไฮเดรตที่ดีอยู่ด้วยแล้วล่ะก็ ต้องรีบมาส่องกันแล้วว่าจะมีผักอะไรบ้าง!

 

 

คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ดีอย่างไร

     คาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนมักจะมีใยอาหารที่สูง เมื่อกินเข้าไปแล้วร่างกายจะต้องใช้เวลาในการย่อยและดูดซึมนาน จึงช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่สม่ำเสมอ ทำให้ร่างกายได้พลังงานต่อเนื่องยาวนาน อิ่มนานและไม่หิวบ่อย อีกทั้งเส้นใยอาหารประเภทนี้ยังช่วยให้การทำงานของระบบย่อยอาหารและการขับถ่ายดีขึ้นด้วย

 

5 ผัก ที่มีคาร์บเชิงซ้อน คาร์โบไฮเดรตดี 

 

1. ผักใบเขียว

 

 

     ผักใบเขียว นอกจากจะมีใยอาหารและวิตามินต่างๆ แล้ว ก็ยังมีคาร์โบไฮเดรตอยู่เช่นกัน แต่คาร์โบไฮเดรตนั้นก็ถือเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เป็นเส้นใยอาหารที่มีประโยชน์ในส่วนของการทำงานของระบบย่อยอาหารและช่วยให้ขับถ่ายดีค่ะ 

 

2. ฟักทอง

 

 

     ในฟักทอง 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรต 6.5 กรัม ซึ่งคาร์โบไฮเดรตในฟักทองนั้นก็เป็นคาร์โบไฮเดรตที่ดี โดยคาร์โบไฮเดรตในฟักทอง ยังช่วยรักษาและบรรเทาอาการแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้ในส่วนบนได้ด้วย นอกจากนี้ฟักทองยังเป็นผักที่ให้พลังงานต่ำ มีไขมันน้อย แต่ใยอาหารสูงสุดๆ ค่ะ กินแล้วช่วยให้อิ่มท้อง อิ่มนาน เป็นคาร์บเชิงซ้อนที่เหมาะกับคนลดน้ำหนักมากๆ 

 

3. แครอท

 

 

     แครอท 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 10 กรัม แต่ไม่ต้องกลัวไปนะคะ เพราะคาร์บในแครอทก็ยังถือเป็นคาร์บที่ดี ที่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารสูง โดยใยอาหารในแครอทเป็นใยอาหาร ชนิดละลายน้ำได้ สามารถลดระดับคลอเรสเตอรอล และระดับน้ำตาลในเลือดได้ดี

 

4. มันเทศ

 

 

     มันเทศ ฟังดูแล้วเหมือนจะเป็นอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงและไม่เหมาะกับการลดน้ำหนักใช่ไหมล่ะคะ แต่ต้องบอกว่าคาร์โบไฮเดรตในมันเทศเป็นคาร์โบไฮเดรตชนิดที่ดีต่อคนที่กำลังลดน้ำหนักค่ะ เนื่องจากมีไฟเบอร์สูงและยังทำให้อิ่มนานอีกด้วย โดยมันเทศ 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 23.2 กรัม ดูเหมือนจะสูงแต่ไม่น่ากลัวแน่นอนค่า

 

5. ข้าวโพด

 

 

     ข้าวโพด 100 กรัม มีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 21 กรัม แต่คาร์โบไฮเดรตในข้าวโพดก็เหมือนธัญพืชที่ไม่ขัดสีทั้งหลายค่ะ โดยเป็นคาร์โบไฮเดรตไม่ขัดสีที่ดีต่อสุขภาพ นอกจากนี้ข้าวโพดยังมีใยอาหารและโปรตีนสูงมาก ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนชั้นยอดเลยทีเดียว ซึ่งการกินข้าวโพดสดจากฝักจะได้ประโยชน์มากกว่าการข้าวโพที่ผ่านการผลิตและแปรรูป

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง