รีเซต

5 วิธีแก้ความดันต่ำ ความดันต่ำต้องกินอะไร งดอะไร ทำให้ความดันปกติ

5 วิธีแก้ความดันต่ำ ความดันต่ำต้องกินอะไร งดอะไร ทำให้ความดันปกติ
pommypom
19 กรกฎาคม 2565 ( 12:35 )
5.7K

     ความดันต่ำ เรียกได้ว่าถือเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่บ่งบอกว่าร่างกายของเรามีความผิดปกติ และอาจส่งผลให้เกิดโรคร้ายแรงตามมาได้ โดยอาการของความดันต่ำ เช่น วิงเวียนศีรษะ หน้ามืด เป็นลม ตาพร่ามัว คลื่นไส้ อ่อนเพลีย ใจสั่น ชีพจรเต้นอ่อนหรือเต้นเร็วผิดปกติ ตัวเย็น หนาวสั่น มึนงง และสับสน เป็นต้น

 

 

1. ดื่มน้ำเยอะๆ

     เมื่อร่างกายขาดน้ำ ปริมาณเลือดของเราจะลดลง ส่งผลให้ความดันโลหิตของเราต่ำลงตามมาได้ ดังนั้นหากไม่อยากเสี่ยงความดันต่ำ แนะนำให้ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายเรา พยายามอย่าให้ร่างกายขาดน้ำเป็นอันขาดค่ะ

 

2. กินอาหารมีวิตามินบี 12

     วิตามินบี 12 มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้ร่างกายผลิตเซลล์เม็ดเลือดแดงที่แข็งแรง ซึ่งการที่ร่างกายขาดวิตามินบี 12 นั้นอาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ทำให้ความดันโลหิตลดต่ำลง ดังนั้นใครที่ความดันต่ำ แนะนำให้บำรุงร่างกายด้วยอาหารที่มีวิตามินบี 12 เลยค่ะ

 

3. กินอาหารมีโฟเลต

     โฟเลต หรือ วิตามินบี 9 ถือเป็นอีกหนึ่งวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย การขาดโฟเลตนั้นจะทำให้ร่างกายมีอาการคล้ายการขาดวิตามินบี 12 อย่างเช่น ทำให้เกิดภาวะโลหิตจาง ซึ่งส่งผลให้ความดันโลหิตต่ำลง ดังนั้นหากไม่อยากความดันต่ำ แนะนำให้กินอาหารที่มีโฟเลตเลยค่ะ

 

4. ลดการกินคาร์โบไฮเดรต

     อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง โดยเฉพาะคาร์โบไฮเดรตแปรรูป มีแนวโน้มที่จะย่อยได้เร็วมากเมื่อเทียบกับอาหารอื่นๆ ซึ่งจะส่งผลให้ความดันโลหิตลดต่ำลงอย่างกะทันหัน มีการศึกษาพบว่าอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำจะมีส่วนช่วยแก้ความดันต่ำได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุค่ะ

 

5. ลดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

     การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ส่งผลให้ร่างกายเกิดอาการขาดน้ำได้ ซึ่งเมื่อร่างกายขาดน้ำ ปริมาณเลือดจะลดต่ำลง และส่งผลให้ความดันโลหิตต่ำลงตามมาได้ ดังนั้นวันไหนที่ต้องดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แนะนำให้ดื่มน้ำในปริมาณมากๆ เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ และป้องกันไม่ให้ความดันต่ำค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง