รีเซต

5 ผักช่วยขับสารพิษออกจากตับ อาหารล้างพิษตับ กินขับสารพิษ ล้างตับ

5 ผักช่วยขับสารพิษออกจากตับ อาหารล้างพิษตับ กินขับสารพิษ ล้างตับ
pommypom
23 พฤศจิกายน 2565 ( 16:35 )
207

ผักช่วยขับสารพิษออกจากตับ มีอะไรบ้าง? วันนี้เราขอแนะนำ 5 ผักที่บางคนอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าช่วยขับสารพิษ ล้างตับได้ กินแล้วดีต่อสุขภาพและตับ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน!

 

 

อาหารช่วยขับสารพิษออกจากตับ

 

1. กระเทียม

 

 

     กระเทียม อุดมไปด้วยซัลเฟอร์ (Sulphur) ซึ่งมีส่วนช่วยลดสารพิษในร่างกาย รวมถึงสารพิษบริเวณตับได้ อีกทั้งกระเทียมยังมีส่วนช่วยลดไขมันในตับและช่วยเพิ่มระดับเอนไซม์ รวมถึงกระเทียมก็ยังมีซีลีเนียมมาช่วยกระตุ้นให้ตับขับสารพิษออกจากร่างกายได้อีกด้วย

 

2. ผักตระกูลกะหล่ำ

 

 

     ผักตระกูลกะหล่ำ เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว และบรอกโคลี มีซัลโฟราเฟน (Sulforaphane) มาช่วยล้างสารพิษออกจากร่างกาย พร้อมกระตุ้นให้ร่างกายสร้างกลูต้าไธโอน ที่มีส่วนช่วยบำรุงตับและล้างสารพิษออกจากตับ โดยเฉพาะบรอกโคลีที่มีสารกลูโคซิโนเลต (Glucosinolates) มาช่วยให้ตับขับสารพิษออกมาได้ อีกทั้งสารสกัดจากบรอกโคลีและกะหล่ำดาว ยังมีส่วนช่วยเพิ่มระดับเอนไซม์ล้างพิษและปกป้องตับจากความเสียหายได้อีกด้วย

 

3. บีทรูท

 

 

     บีทรูท มีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของกระบวนการล้างสารพิษในตับได้ดี พร้อมช่วยล้างสารพิษในเลือด อีกทั้งในบีทรูทยังมีสารเบทาไซยานิน (Betacyanin) มาช่วยต้านอนุมูลอิสระ เรียกได้ว่านอกจากจะช่วยขับสารพิษออกจากตับได้แล้ว ยังช่วยให้ผิวกระจ่างใสได้อีกด้วย

 

4. ขมิ้น

 

 

     ขมิ้น มีส่วนช่วยให้ร่างกายผลิตน้ำดีที่มีคุณภาพ ช่วยปรับสมดุลการทำงานของถุงน้ำดีและตับอ่อน อีกทั้งยังช่วยให้ตับแข็งแรง ช่วยป้องกันความเสียหายของตับ ช่วยสร้างเซลล์ตับที่แข็งแรงขึ้นมาใหม่ ที่สำคัญขมิ้นยังช่วยล้างพิษตับได้อีกด้วย

 

5. มะรุม

 

 

     มะรุม มีส่วนช่วยล้างพิษและช่วยให้การย่อยอาหารดีขึ้นได้ เนื่องจากมะรุมสามารถปรับระบบน้ำในร่างกายให้สมดุลได้นั่นเอง ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกสำหรับใครที่อยากกินผักช่วยขับสารพิษออกจากตับ แถมยังมีการทดลองกับหนูแล้วพบว่ามะรุมสามารถช่วยรักษาอาการของพังผืดในตับได้อีกด้วย

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง