รีเซต

5 วิธี ออกไปทำงานนอกบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ติดโควิด-19

5 วิธี ออกไปทำงานนอกบ้านอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ติดโควิด-19
BeauMonde
6 มิถุนายน 2565 ( 16:57 )
73

     หลังจากที่โควิดได้ลุกลามไปทั่วโลกและทำให้หลาย ๆ บริษัทมีนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานที่บ้านหรือ  Work From Home ได้ ปัจจุบันคนในสังคมเริ่มได้รับวัคซีนป้องกันและทำให้อัตราการเสียชีวิตลดน้อยลงแล้ว ทำให้เราเริ่มได้กลับมาใช้ชีวิตปกติมากขึ้น รวมถึงการเริ่มต้องกลับเข้ามาทำงานในบริษัทด้วยค่ะ

     แต่ถึงจะได้รับวัคซีนป้องกันโควิด19 แล้ว โรคนี้ก็ยังถือเป็นโรคที่อัตรายและยังมีการแพร่ระบาดอยู่ การเดินทางไปทำงานในแต่ละครั้งก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ เราจึงควรจะต้องระวังตนเองให้มาก วันนี้เราจึงได้รวม 5 วิธีที่จะทำงานนอกบ้านอย่างไรปลอดภัย ไม่ติดไวรัสโควิด19 และไม่แพร่เชื้อให้คนในครอบครัวมาฝากกัน ใครที่ช่วงนี้ต้องออกไปทำงานนอกบ้านหรือต้องกลับเข้าไปทำงานในบริษัทแล้ว อย่าลืมเอาวิธีที่เรารวบรวมมาให้ไปใช้กันนะคะ

 

 

5 วิธีออกไปทำงานอย่างไรไม่ติดโควิด

 

1. ก่อนเข้าทำงานต้องประเมินตนเอง

     เราสามารถประเมินตนเองได้ผ่านทางการใช้ชุดตรวจ ATK โดยอาจจะเป็นการตรวจผ่านน้ำลายหรือผ่านการแหย่จมูกก็ได้ หากพบว่าเราเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ให้รีบแจ้งหัวหน้างานและปฏิบัติตามมาตรการของหน่วยงานอย่างเคร่งครัดค่ะ

 

2. สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่ปฏิบัติงาน

     ในช่วงที่เรายังอยู่นอกบ้าน ไม่ว่าจะอยู่ในระหว่างการเดินทางหรือในที่ทำงาน หากเป็นสถานที่ที่อากาศไม่ได้ถ่ายเทเท่าที่ควร แนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา รวมถึงให้พยายามล้างมือบ่อย ๆ และพยายามทำความสะอาดของใช้ส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์มือถือ คอมพิวเตอร์หรือแม้แต่โต๊ะทำงาน เพื่อป้องกันเชื้อโรคไปติดตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกายค่ะ

 

3. หลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มพูดคุยหรือการประชุม

     พยายามหลีกเลี่ยงการรวมกลุ่มพูดคุยกัน ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยทั่วไปหรือการประชุมค่ะ แนะนำให้ใช้การประชุมแบบออนไลน์แทน เพื่อเป็นการเพิ่มระยะห่าง หลีกเลี่ยงการพบปะกันโดยตรงและเป็นการลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ค่ะ

 

4. หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของร่วมกัน 

     สิ่งของที่ไม่ควรใช้ร่วมกัน เช่น แก้วน้ำ จาน ชาม ช้อน ส้อม สิ่งของเหล่านี้ถือเป็นสิ่งของส่วนตัวที่สามารถทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ และนอกจากการไม่ใช้สิ่งของร่วมกันแล้ว ยังควรจะต้องหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารร่วมกันด้วยค่ะ

 

5. ระมัดระวังแม้กลับถึงบ้าน

     ถึงแม้ว่าจะกลับถึงบ้านแล้ว เราก็ต้องอย่าลืมว่าอาจจมีเชื้อโรคจากภายนอกติดเนื้อตัวเรากลับมาด้วย ดังนั้นให้เราล้างมือก่อนเปิดประตูบ้าน ถอดรองเท้าไว้นอกบ้านเพราะรองเท้าอาจจะเหยียบติดเชื้อโรคจากภายนอกเข้ามา ทำความสะอาดเครื่องใช้ส่วนตัวต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า กุญแจ หรือโทรศัพท์มือถือ อาบน้ำสระผมให้เรียบร้อยก่อนที่จะนั่งเก้าอี้หรือโซฟาในบ้าน วิธีเหล่านี้ก็จะช่วยทำให้เชื้อโรคไม่ติดในส่วนต่าง ๆ ของบ้านค่ะ  

 

 

อ้างอิง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง