TrueID

รวม 5 ยาที่ควรมีติดบ้านช่วงโควิด ใช้ง่าย ไม่อันตราย ซื้อได้เอง ไม่ต้องรอหมอสั่งจ่าย

รวม 5 ยาที่ควรมีติดบ้านช่วงโควิด ใช้ง่าย ไม่อันตราย ซื้อได้เอง ไม่ต้องรอหมอสั่งจ่าย
Beau_Monde
5 กันยายน 2564 ( 12:25 )
345

     ช่วงที่โควิดกำลังระบาดอยู่แบบนี้ มีผู้ป่วยหลายคนทีเดียวที่จำเป็นจะต้องรักษาตัวอยู่บ้าน ซึ่งเมื่อทางโรงพยาบาลรับคนไข้เข้าในระบบแล้วก็จะมีการส่งยามาให้ที่บ้านเพื่อรักษาตัวเอง แต่ในช่วงที่ระหว่างรอทางโรงพยาบาลส่งยามาให้หรือในบางคนที่อยากจะมียาติดบ้านเผื่อในกรณีฉุกเฉิน เราก็สามารถซื้อยาบางชนิดมาเก็บไว้ก่อนได้ค่ะ

     โดยยาที่เราสามารถซื้อได้ส่วนมากก็จะเป็นยาที่ไม่อันตราย ใช้ง่ายและไม่มีผลข้างเคียงมาก ซึ่งหากเราไม่ได้ใช้ยาเหล่านี้ในกรณีที่ติดโควิด เราก็ยังสามารถเก็บยาเหล่านี้ไว้เป็นยาสามัญประจำบ้านได้ค่ะ โดยยาที่เราควรมีติดบ้านไว้ มีดังนี้

 

 

5 ยาที่ควรมีติดบ้านช่วงโควิด

 

1. ยาแก้ไอ

     สำหรับผู้ป่วยโควิดคงกำลังสงสัยว่าจะใช้ยาแก้ไอแบบไหนดี ซึ่งโดยปกติแล้วยาแก้ไอจะมีหลัก ๆ 3 ชนิดด้วยกันค่ะ คือ ยาละลายเสมหะ ยาขับเสมหะและยากดอาการไอ ส่วนวิธีใช้ก็ใช้ตามอาการค่ะ ถ้าหากเราไอและมีเสมหะ ก็แนะนำให้ใช้ยาขับเสมหะและยาละลายเสมหะ ไม่ควรใช้ยากดอาการไอเพราะจะทำให้เชื้อโรคหรือว่าเสมหะออกมาจากปอดของเราไม่ได้ค่ะ ส่วนในกรณีของยากดอาการไอจะใช้เฉพาะการไอแบบแห้ง ๆ เท่านั้นค่ะ

 

2. ยาลดไข้

     ยาลดไข้ที่แนะนำให้ใช้คือยาพาราเซตามอลเท่านั้นค่ะ เพราะเป็นยาที่ใช้งานง่าย หาซื้อง่ายมากและค่อนข้างปลอดภัย แต่ถึงอย่างไรยาพาราเซตามอลก็มีเรื่องที่ควรระวังอยู่ หากใครที่อยากรู้รายละเอียดเพิ่มเติมก็สามารถดูได้ที่นี่เลยค่ะ >> 5 ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับการใช้ยาพาราเซตามอล <<

 

3. ยาแก้ท้องเสีย

     ผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิดบางคนก็อาจจะมีภาวะท้องเสียตามมาได้ หากเราท้องเสียไม่มากก็สามารถกินยาเบื้องต้นรักษาตัวเองก่อนได้ ซึ่งยาที่เราสามารถกินได้ก็คือเกลือแร่ทดแทนน้ำ ORS ได้ โดยจะต้องกินไม่เกิน 5 ครั้งต่อวันค่ะ แต่หากเรามีอาการท้องเสียมากกว่า 5 ครั้งต่อวัน แนะนำว่าต้องไปโรงพยาบาลหรือโทรบอกคุณหมอที่ดูแลเรา เพื่อให้คุณหมอวางแผนรักษาหรือรับตัวเข้าไปรักษาต่อไปค่ะ

 

4. ยาแก้เจ็บคอ

     ไม่แค่เฉพาะผู้ที่ป่วยโรคโควิดจะมีอาการไอ เจ็บคอ ผู้ที่ป่วยด้วยโรคหวัดธรรมดาก็มีอาการนี้เช่นกันค่ะ ดังนั้นเราจึงควรมียาแก้เจ็บคอติดบ้านไว้ โดยยาแก้เจ็บคอก็มีหลายชนิดค่ะ ไม่ว่าจะเป็นยาอม ยาชงผสมน้ำ ยาน้ำแก้เจ็บคอ หรือแม้แต่สเปรย์พ่นคอก็สามารถช่วยให้อาการดีขึ้นได้ โดยยาสเปรย์พ่นคอที่สามารถหาซื้อเองได้ ก็อย่างเช่น คามิโลซาน เอ็ม, โพรโพลิซ เมาท์ สเปรย์ และ คาโมลิซ เป็นต้น 

 

5. ยาแก้แพ้

     โดยปกติยาแก้แพ้จะมี 2 ชนิดคือ ยาแก้แพ้แบบง่วงนอนและยาแก้แพ้แบบไม่ง่วงนอน ซึ่งเราสามารถเลือกตามที่เหมาะได้ หากใครที่ไม่ต้องไปทำงานก็ควรกินยาแก้แพ้แบบง่วงนอนเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนค่ะ ซึ่งยาแก้แพ้แบบง่วงนอนที่นิยมใช้กันคือยาคลอเฟนิรามีน (Chlorpheniramine: C.P.M.) รับประทาน 1 เม็ดหลังอาหารเช้า เที่ยง เย็น ส่วนใครที่จำเป็นต้องทำงานไม่สามารถนอนได้ ก็สามารถกินยาแก้แพ้แบบไม่ง่วงนอนที่ชื่อว่ายาเซทิริซีน (Cetirizine) ก็ได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง