5 วิธีรับอาหาร รับของเดลิเวอรี่อย่างไร ไม่ให้เสี่ยงติดโควิด-19

5 วิธีรับอาหาร รับของเดลิเวอรี่อย่างไร ไม่ให้เสี่ยงติดโควิด-19
Beau_Monde
25 กรกฎาคม 2564 ( 11:31 )
3.3K

     การระบาดของโควิด-19 ทำให้วิถีชีวิตของเราทุกคนในวันนี้ต้องเปลี่ยนไปค่ะ อย่างแรกที่เห็นได้ชัดเลยก็คือการต้องรักษาระยะห่างกับผู้อื่น การใส่หน้ากากอนามัย การใช้เจลแอลกอฮอล์และการล้างมือให้บ่อยขึ้น บางคนจำเป็นจะต้อง work from home ทำงานอยู่ที่บ้านไม่ได้ออกไปไหน เพราะจะได้ลดการติดเชื้อและลดความเสี่ยง

     และด้วยเหตุนี้ทำให้บางคนจำเป็นจะต้องสั่งของทางออนไลน์และสั่งอาหารทางออนไลน์ค่ะ เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องอกนอกบ้านไปเจอกับความเสี่ยงในการติดเชื้อ แต่การสั่งอาหารหรือสั่งของออนไลน์นั้น ก็ไม่ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป หากเราไม่ระวังตัวให้ดีก็อาจจะติดเชื้อโควิด-19 ได้เหมือนกันค่ะ ถ้าอย่างนั้นก็ต้องมาดูวิธีรับของออนไลน์อย่างปลอดภัย รับมาแล้วต้องทำอย่างไรถึงจะไม่เสี่ยงติดโควิด-19 ค่ะ

 

 

5 วิธีรับของเดลิเวอรี่ไม่ให้ติดโควิด-19

 

1. ไม่ออกไปรับโดยตรง

     ถึงจะแค่ออกไปรับของหน้าบ้าน แต่ก็อาจจะเสี่ยงโควิดได้เหมือนกันค่ะ อย่างไรการรับของก็ควรจะต้องไม่มีการสัมผัสและควรเว้นระยะห่างค่ะ โดยให้เราบอกกับผู้ส่งว่าให้วางของไว้หน้าบ้าน หรืออาจจะหาโต๊ะเก้าอี้ไปวางไว้เพื่อให้ผู้ส่งได้วางของบริเวณนั้น รวมถึงในเรื่องของการจ่ายเงินก็ให้จ่ายผ่านระบบออนไลน์เพื่อที่เราจะได้ไม่ต้องสัมผัสสิ่งที่อาจจะมีเชื้อได้ค่ะ

 

2. ฆ่าเชื้อที่พัสดุ

     หลังจากที่เราให้ผู้ส่งของวางพัสดุหรืออาหารไว้หน้าบ้านแล้ว ก็ให้เราใส่หน้ากากอนามัยให้เรียบร้อยแล้วค่อยออกไปหยิบของเข้าบ้านค่ะ โดยหลังจากที่เราได้สิ่งของมาแล้วก็ให้เราจัดการพ่นแอลกอฮอล์ที่พัสดุเพื่อฆ่าเชื้อหรือใช้วิธีการเช็ดแอลกอฮอล์ที่กล่องก่อนจะนำเข้าบ้านค่ะ 

 

3. ล้างมือหลังจับสิ่งของ

     เมื่อหยิบจับกล่องแล้วก็ควรจะต้องล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์หรือว่าล้างด้วยน้ำสบู่ค่ะ เพราะเราไม่อาจไว้ใจได้ว่าที่กล่องนั้นมีเชื้อติดอยู่หรือไม่

 

4. เปิดกล่องก็ต้องฆ่าเชื้อของในกล่องด้วย

     ถึงแม้ว่าจะฆ่าเชื้อด้วยการเช็ดแอลกอฮอล์ที่กล่องพัสดุมาแล้ว ตอนที่เปิดกล่องออกมาก็ต้องฆ่าเชื้อสิ่งของด้านในด้วยค่ะ โดยเราอาจจะใช้วิธีการพ่นแอลกอฮอล์หรือเช็ดแอลกอฮอล์แบบเดียวกับที่ทำกับกล่องพัสดุก็ได้ ส่วนในกรณีที่รับอาหาร หลังจากที่เราเช็ดแอลกอฮอล์ที่กล่องใส่อาหารแล้ว ให้เรารีบนำอาหารไปอุ่นให้ร้อนก่อนนำมารับประทาน เพื่อเป็นการฆ่าเชื้ออีกรอบค่ะ

 

5. ระวังในทุกขั้นตอน

     ในตอนที่รับพัสดุ หรือระหว่างแกะพัสดุ เราต้องระวังไม่นำมือมาจับใบหน้า ปาก จมูก ลำตัว หรือผมเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ รวมถึงในทุกๆ ขั้นตอนที่เราจับพัสดุ เราจำเป็นที่จะต้องใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งเพื่อไม่ให้เชื้อโรคผ่านเข้าไปทางการหายใจของเราได้ค่ะ 

 

     เมื่อเราจัดการกับพัสดุที่ส่งมาตาม 5 วิธีข้างต้นไปแล้ว ก็อย่าลืมล้างมือด้วยน้ำสบู่หรือล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์อีกรอบนะคะ ถึงขั้นตอนจะดูยุ่งยากวุ่นวายไปเสียหน่อย แต่เพื่อความปลอดภัยของเรา ในช่วงเวลาแบบนี้ก็อาจจะต้องเคร่งครัดกันให้มากขึ้นค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง