รีเซต

2 คู่ผักผลไม้ที่ไม่ควรกินคู่กัน ไม่ดีต่อทางเดินอาหาร กินเดี่ยวดีกว่ากินคู่

2 คู่ผักผลไม้ที่ไม่ควรกินคู่กัน ไม่ดีต่อทางเดินอาหาร กินเดี่ยวดีกว่ากินคู่
pommypom
4 สิงหาคม 2565 ( 15:05 )
20.7K

     ถ้าจะพูดถึงผักผลไม้ที่ไม่ควรกินคู่กัน จริงๆ แล้วทั้งผักและผลไม้ไม่ว่าจะชนิดไหนก็ไม่ควรนำมากินด้วยกันค่ะ ซึ่งหลายๆ คนมักจะชอบนำทั้งผักและผลไม้มามิกซ์กันเป็นสลัด แม้ว่ารสชาติจะอร่อยแค่ไหน แต่เมนูนี้อาจจะไม่ดีต่อระบบทางเดินอาหารของเราได้นะคะ นั่นก็เป็นเพราะว่าผักและผลไม้จะย่อยต่างกัน โดยผลไม้จะถูกย่อยได้เร็วกว่าและจะถูกย่อยไปแล้วบางส่วนจนกว่าจะถึงกระเพาะอาหารและลำไส้ อีกทั้งผลไม้ยังมีปริมาณน้ำตาลที่มากกว่า อาจทำให้ขัดขวางกระบวนการย่อยของผักได้ ดังนั้นการกินผักและผลไม้คู่กันจึงไม่แนะนำนั่นเอง โดยเฉพาะตัวอย่างผักผลไม้ 4 ชนิดนี้ที่เรียกได้ว่า ห้ามนำมาจับคู่กินด้วยกันเป็นอันขาด!

 

 

ผักผลไม้ที่ไม่ควรกินคู่กัน

 

1. ส้ม กับ แครอท

 

 

     ส้มและแครอท แม้ว่าทั้งคู่จะอุดมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย แต่หากนำมากินคู่กันแล้ว กลับให้โทษเสียมากกว่า! จึงไม่ควรนำมากินด้วยกันเป็นอย่างยิ่งค่ะ เพราะถ้าหากเรากินส้มและแครอทพร้อมกัน ก็อาจจะส่งผลให้เกิดอาการเสียดท้องและกรดไหลย้อนมากเกินไปได้ รวมถึงยังไม่ดีต่อไตของเราอีกด้วย

 

2. มะละกอ กับ มะนาว

 

 

     มะละกอกับมะนาวก็เป็นอีกหนึ่งคู่ตัวอย่างผักและผลไม้ที่ไม่ควรกินด้วยกันค่ะ ซึ่งทั้งมะละกอและมะนาวต่างก็มีสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย แต่แนะนำให้กินเดี่ยวๆ จะดีกว่าการนำมากินด้วยกันนะคะ เพราะถ้ากินคู่กันแล้วก็อาจจะส่งผลเสียมากกว่าผลดีได้ โดยหากเรากินมะละกอกับมะนาวด้วยกัน อาจจะส่งผลให้เกิดภาวะโลหิตจาง รวมถึงความไม่สมดุลกันของฮีโมโกลบิน นอกจากนั้นผักผลไม้คู่นี้ยังอาจเป็นอันตรายต่อเด็กอีกด้วยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง