รีเซต

7 อาหารที่กินคู่กันแล้วดี เพิ่มคุณค่าสารอาหาร บำรุงหัวใจ กระดูก สายตา

7 อาหารที่กินคู่กันแล้วดี เพิ่มคุณค่าสารอาหาร บำรุงหัวใจ กระดูก สายตา
pommypom
29 กรกฎาคม 2565 ( 15:10 )
25K

     อาหารสุขภาพกินเดี่ยวๆ ว่าดีแล้ว ยิ่งกินคู่กันก็ยิ่งดีมากขึ้นค่ะ อาหารอะไรจับคู่กันแล้วดี กินแล้วทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเพิ่มมากขึ้นและมีประสิทธิภาพในการช่วยลดความเสี่ยงของโรคต่างๆ มากขึ้น แนะนำ 3 คู่อาหารตามนี้เลย กินแล้วดีต่อทั้งสุขภาพหัวใจ กระดูก และดวงตาค่ะ

 

 

1. มะเขือเทศ + อะโวคาโด = สุขภาพดวงตา

     มะเขือเทศ อุดมไปด้วยไลโคปีน (Lycopene) ที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา เมื่อกินกับอาหารที่มีไขมันดีอย่าง อะโวคาโด ทำให้ดูดซึมสารอาหารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ (Carotenoid) อย่างไลโคปีนได้ดีขึ้น อีกทั้งในอะโวคาโดเองก็ยังมีลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ซึ่งดีต่อสุขภาพดวงตา มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคที่เกี่ยวข้องกับดวงตาได้

 

 

2. ผักเคล + เห็ด + น้ำมันมะกอก = สุขภาพกระดูก

     ผักเคล อุดมไปด้วยวิตามินเค ซึ่งมีส่วนช่วยลำเลียงแคลเซียมจากเลือดไปยังกระดูก เมื่อกินคู่กับอาหารที่มีทั้งวิตามินเคด้วยกันและวิตามินดีอย่างเห็ด ก็จะยิ่งดีต่อสุขภาพกระดูก ช่วยป้องกันกระดูกหักได้ แม้ในผู้ที่สูญเสียมวลกระดูกไปแล้วก็ตาม อาจจะเพิ่มน้ำมันมะกอกไปด้วยก็จะยิ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพกระดูก โดยแนะนำให้เลือกเป็นน้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษ (Extra Virgin Olive Oil) ก็จะยิ่งมีสารอาหารอยู่มากค่ะ

 

 

3. ปลาแซลมอน + อัลมอนด์ = สุขภาพหัวใจ

     ปลาแซลมอน เป็นแหล่งของกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดลิ่มเลือด ช่วยควบคุมความดันโลหิตให้เป็นปกติ และยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจ ยิ่งกินคู่กับอัลมอนด์ที่เป็นแหล่งของกรดไขมันจำเป็นจากพืชก็ยิ่งดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง