รีเซต

8 เครื่องดื่มและอาหารที่ห้ามกินคู่กัน ไม่ดีต่อการย่อยอาหาร เสียสุขภาพ

8 เครื่องดื่มและอาหารที่ห้ามกินคู่กัน ไม่ดีต่อการย่อยอาหาร เสียสุขภาพ
pommypom
2 สิงหาคม 2565 ( 15:50 )
14K
1

     กินอาหารแล้วก็ต้องตามด้วยเครื่องดื่มถือเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเกิดไม่ปกติขึ้นมา นั่นก็อาจจะเป็นเพราะว่าเราจับคู่อาหารและเครื่องดื่มผิด! โดยเฉพาะ 8 เครื่องดื่มและอาหารที่ห้ามกินคู่กันตามนี้เลย! ลองเช็คดูสิว่าเราเคยกินอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้คู่กันหรือไม่ เพราะนั่นอาจเป็นสาเหตุของอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับการย่อยอาหารและสุขภาพของเราได้ค่ะ

 

 

เครื่องดื่มและอาหารที่ห้ามกินคู่กัน

1. กล้วย & นม

 

 

     การกินกล้วยและนมด้วยกันจะทำให้ใช้เวลาในการย่อยนาน ซึ่งในขณะที่อาหารเหล่านี้กำลังย่อย เราจะเริ่มรู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลีย รวมถึงการกินกล้วยกับนมด้วยกันยังส่งผลให้จิตใจช้าลงและร่างกายเซื่องซึมได้อีกด้วย โดยกล้วยจะเปรี้ยวขึ้นในกระเพาะอาหารเมื่อถึงเวลาย่อย ซึ่งจะทำให้นมมีความข้นแข็งและเปลี่ยนเป็นเมือกหนักๆ ได้ นอกจากนั้นกล้วยกับนมยังไม่เหมาะกับคนลดน้ำหนักอีกด้วย เพราะทั้งกล้วยและนมต่างก็มีน้ำตาล กินด้วยกันแล้วอาจส่งผลให้ระดับอินซูลินในร่างกายพุ่งสูงขึ้นได้ค่ะ

 

2. ผลไม้ตระกูลซิตรัส & นม

 

 

     นมจะใช้เวลาในการย่อยค่อนข้างนาน และเมื่อเรากินผลไม้รสเปรี้ยวกับนมด้วยกัน นมจะจับตัวเป็นก้อน ส่งผลให้เกิดแก๊สและมีอาการเสียดท้องตามมาได้ค่ะ

 

3. ซีเรียล & น้ำส้ม

 

 

     กรดในน้ำผลไม้อย่างน้ำส้มจะไปขัดขวางการสลายคาร์โบไฮเดรตโดยจะส่งผลต่อการทำงานของเอนไซม์ รวมถึงในน้ำผลไม้ยังมีน้ำตาลฟรุกโตสที่จะไปทำลายเอนไซม์ที่มีหน้าที่ย่อยอาหาร อีกทั้งน้ำตาลในน้ำส้มที่สูงนี้ยังจะไปกระตุ้นระดับน้ำตาลในเลือดได้ และเมื่อกินกับซีเรียลที่มีน้ำตาลเหมือนกัน อาหารมื้อนี้ก็อาจจะส่งผลให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงขึ้น และทำให้ระดับพลังงานลดลงในอีกหนึ่งชั่วโมงต่อมาได้ค่ะ

 

4. พิซซ่า & น้ำอัดลม

 

 

     แป้งและโปรตีนในพิซซ่าจะใช้เวลาย่อยค่อนข้างนาน พร้อมกับใช้พลังงานมากในการย่อย จึงอาจส่งผลให้เรารู้สึกเหนื่อยล้า อ่อนเพลียได้ เมื่อกินกับน้ำอัดลมที่มีน้ำตาลแล้ว น้ำตาลในน้ำอัดลมเหล่านี้ก็ยังอาจทำให้กระบวนการย่อยอาหารช้าลงไปอีกได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง