รีเซต

3 คู่ผลไม้ที่ไม่ควรกินคู่กัน ผลไม้อะไรไม่ควรปั่นด้วยกัน เช็คก่อนกิน!

3 คู่ผลไม้ที่ไม่ควรกินคู่กัน ผลไม้อะไรไม่ควรปั่นด้วยกัน เช็คก่อนกิน!
pommypom
3 สิงหาคม 2565 ( 15:04 )
27.4K

     เช็คก่อนกิน! ผลไม้ที่ไม่ควรกินคู่กัน! เราทราบกันดีว่าผลไม้เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หลายๆ คนจึงเลือกที่จะกินผลไม้หลากหลายชนิดเพื่อให้ได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ รวมไปถึงยังอาจกินเป็นสลัดผลไม้หรือน้ำผลไม้ปั่นเพื่อเพิ่มความน่ารับประทาน อย่างไรก็ตามก่อนที่เราจะเลือกจับคู่ผลไม้และนำมากินด้วยกันนั้น เราต้องรู้ไว้เลยว่าไม่ใช่ผลไม้ทุกชนิดที่จะกินด้วยกันได้นะคะ! เพราะผลไม้บางชนิดกินคู่กันแล้วอาจจะให้โทษมากกว่าคุณประโยชน์ โดยเฉพาะผลไม้ 3 คู่นี้ที่ห้ามกินด้วยกันเด็ดขาดเลย!

 

 

ผลไม้ที่ไม่ควรกินคู่กัน

 

1. ผลไม้ตระกูลแตง กับ ผลไม้อื่นๆ

 

 

     ผลไม้ตระกูลแตง ไม่ว่าจะเป็นแตงโม แคนตาลูป แตงไทย เป็นผลไม้ที่ควรกินด้วยกันเอง ไม่ควรกินคู่กับผลไม้ชนิดอื่นๆ เนื่องจากผลไม้ตระกูลแตงมีปริมาณน้ำสูงและจะย่อยได้เร็วกว่าเมื่อเทียบกับผลไม้ชนิดอื่นๆ ซึ่งหากกินคู่กับผลไม้ชนิดอื่นๆ ก็อาจจะทำให้ย่อยได้ไม่ค่อยดีได้ค่ะ

 

2. ผลไม้ที่มีกรด กับ ผลไม้รสหวาน

 

 

     ผลไม้ที่มีกรด เช่น สตรอว์เบอร์รี เกรปฟรุต ลูกพีช แอปเปิล ทับทิม ฝรั่ง มะม่วง หากกินคู่กับผลไม้ที่มีรสหวานอย่าง กล้วย อินทผลัม หรืออื่นๆ อาจจะขัดขวางการย่อยอาหารของเราได้ นำไปสู่ปัญหาทางเดินอาหาร อีกทั้งยังอาจทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ คลื่นไส้ เกิดภาวะกรดเกินหรือเลือดเป็นกรดได้ ซึ่งผลไม้ที่มีกรดกับผลไม้รสหวานที่ไม่ควรกินคู่กัน ยกตัวอย่างเช่น ฝรั่งกับกล้วย มะม่วงกับกล้วย และ เกรปฟรุตกับอินทผลัม

 

3. ผลไม้ที่มีแป้ง กับ ผลไม้ที่มีโปรตีน

 

 

     ผลไม้ที่มีแป้ง เช่น กล้วยดิบ ไม่ควรกินกับผลไม้ที่มีโปรตีนอย่าง ฝรั่ง อะโวคาโด กีวี่ แบล็คเบอร์รี หรือแอปริคอตแห้ง เพราะการกินผลไม้ทั้งสองประเภทนี้ด้วยกันอาจเป็นอันตรายได้เนื่องจากร่างกายต้องการเบสที่เป็นกรดเพื่อย่อยโปรตีนและเบสที่เป็นด่างเพื่อทำลายแป้งนั่นเอง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง