รีเซต

วิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโรคปอดอักเสบติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่

วิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโรคปอดอักเสบติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่
pommypom
23 มกราคม 2563 ( 11:00 )
9.2K
8

     วันนี้เรามีวิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโรคปอดอักเสบติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่มาแนะนำค่ะ จะเรียกง่ายๆว่า COVID-19 ก็ได้ค่ะ...โรคปอดอักเสบติดเชื้อกำลังแพร่ระบาดในช่วงนี้อย่างหนักรวมถึงในไทยเองด้วยเช่นกันที่พบผู้ป่วยติดเชื้อนี้แล้ว เชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้มีต้นตอมาจากประเทศจีน ถือเป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ที่เรียกว่า เชื้อไวรัสโคโรน่า หรือ Coronavirus (CoV)

 

 

รู้จักเชื้อไวรัสโคโรน่า

     “โคโรน่า” จัดอยู่ในไวรัสกลุ่มใหญ่ ซึ่งถูกแยกเชื้อออกมาจากกลุ่มเป็นครั้งแรก โดยนักไวรัสวิทยาชาวอังกฤษ ในปี 1965 ไวรัสโคโรน่านี้สามารถพบได้ทั้งคนและสัตว์ค่ะ ส่วนที่มาของชื่อเชื้อไวรัสโคโรน่านี้มาจากชื่อ Corona ที่แปลว่ามงกุฎ หรือพระอาทิตย์ทรงกลด เพราะเมื่อหากลองส่องด้วยกล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนแล้ว จะเห็นเชื้อไวรัสโคโรน่านี้เป็นรูปวงกลมมีก้านยื่นออกมารอบๆคล้ายกับมงกุฎหรือพระอาทิตย์ทรงกลดเลย

 

 

ต้นตอของเชื้อไวรัสโคโรน่า

     ประมาณกลางเดือนธันวาคม 2019 ที่ผ่านมา ในช่วงฤดูหนาวของเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เริ่มมีผู้ป่วยโรคปอดอักเสบติดเชื้อโคโรนาไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ขึ้น โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่เป็นคนที่คลุกคลีอยู่แถวๆตลาดอาหารทะเล Huanan ใจกลางเมืองอู่ฮั่น ทั้งเจ้าของร้าน ลูกค้า หรือลูกจ้างในตลาด สาเหตุที่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่าเป็นครั้งแรกที่นี่ก็เพราะว่า ที่ตลาดทะเลแห่งนี้ นอกจากจะขายอาหารทะเลแล้ว ยังขายเนื้อสัตว์อื่นๆด้วย โดยเฉพาะสัตว์ป่า

     และสัตว์ป่านี่แหละค่ะที่มักจะเป็นต้นตอของเชื้อใหม่ๆ ที่สามารถแพร่มาสู่คนได้ คล้ายกับโรคซาร์ส (SARS) ที่เคยระบาดอย่างหนักมาก่อนแล้วครั้งหนึ่ง โดยมีต้นตอมาจากประเทศจีนเช่นเดียวกัน ซึ่งโรคซาร์สนี้ติดมาจากชะมดซึ่งติดมาจากค้างคาวอีกทีหนึ่ง และเชื้อไวรัสโคโรน่านี้เองก็จัดว่าเป็นเชื้อไวรัสกลุ่มเดียวกับซาร์สด้วยค่ะ

 

 

การติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

1. สัมผ้สผู้ป่วยที่มีเชื้อ
2. สัมผัสวัตถุที่ผู้ป่วยมีเชื้อเคยสัมผัส (เพราะอาจมีน้ำมูก น้ำลาย และเสมหะปนเปื้อน)
3. การปนเปื้อนในสิ่งแวดล้อมจากการหายใจ (สามารถเข้าสู่ร่างกายได้โดยทางเยื่อบุทางเดินหายใจ ตา จมูก ปาก และจากการไอ จาม รวมถึงละอองที่ฟุ้งมาจากฝุ่นด้วย)

อาการของเชื้อไวรัสโคโรน่า

1. มีไข้สูง
2. เจ็บคอ
3. ไอ
4. มีเสมหะ
5. มีน้ำมูก
6. หายใจเหนื่อยและลำบาก
7. เจ็บเสียดบริเวณหน้าอกเมื่อหายใจเข้า

     หากเริ่มมีอาการไอ เจ็บคอ มีน้ำมูกไหล หายใจเหนื่อยหอบ และมีไข้ ติดต่อกันนาน 14 วัน หลังกลับจากเมืองอู่ฮั่น ต้องรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการให้เร็วที่สุด เพราะหากรักษาทันเวลาอาจจะมีโอกาสหายค่ะ
     

มีข้อสงสัย สามารถติดต่อสายด่วน กรมควบคุมโรค โทร 1422

 

 

วิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากเชื้อไวรัสโคโรน่า

1. หลีกเลี่ยงการเดินทางไปเมืองอู่ฮั่นหรือเมืองใกล้เคียง
2. หลีกเลี่ยงการไปอยู่ในที่ที่มีผู้คนหนาแน่น 
3. ไม่อยู่ใกล้ชิดผู้ป่วยที่ไอ จาม หรือมีน้ำมูก
4. ไม่สัมผัส หรืออยู่ใกล้ชิดกับสัตว์โดยเฉพาะสัตว์ป่าและสัตว์ที่ตายแล้ว 
5. ล้างมือให้สะอาดและเช็ดมือให้แห้งทุกครั้ง หรือใช้แอลกอฮอล์ล้างมือ ก่อนและหลังรับประทานอาหารหรือหยิบจับสิ่งของ โดยเฉพาะสิ่งของในที่สาธารณะ
6. ไม่ใช้สิ่งของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น เช่น แปรงสีฟัน ช้อน-ส้อม แก้วน้ำ ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว เป็นต้น
7. ล้างอุปกรณ์การกินอาหารให้สะอาดโดยใช้น้ำยาล้างจานทุกครั้งก่อนใช้ รวมถึงทำความสะอาดผ้าเช็ดหน้าหรือเสื้อผ้าที่ต้องสัมผัสร่างกายด้วยน้ำยาซักผ้าทุกครั้งก่อนใช้
8. หมั่นทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ภายในบ้านให้สะอาดอยู่เสมอ
9. ห้ามใช้มือแคะจมูก แคะปาก หรือขยี้ตาโดยเด็ดขาด
10. สวมหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย และไม่ควรสัมผัสหน้ากากอนามัยขณะใช้งานอยู่ โดยเฉพาะห้ามทำให้หน้ากากอนามัยเปียกโดยเด็ดขาด ถ้าเปียกต้องเรียบเปลี่ยนเป็นอันใหม่ทันที
11. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
12. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง
13. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง