รีเซต

5 ผักที่ไม่ดีต่อลำไส้ ใครปวดท้อง ระคายเคือง ท้องอืด มีแก๊ส ต้องเลี่ยง!

5 ผักที่ไม่ดีต่อลำไส้ ใครปวดท้อง ระคายเคือง ท้องอืด มีแก๊ส ต้องเลี่ยง!
pommypom
16 กันยายน 2566 ( 15:20 )
545

ใครที่มีอาการปวดท้อง ท้องอืด มีแก๊ส หรือมีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการเกิดผัก 5 ชนิดนี้ไปก่อนนะ เพราะผักเหล่านี้มีสารประกอบที่กินแล้วอาจจะไม่ดีต่อลำไส้และทำให้อาการที่เราเป็นอยู่แย่ลงได้!

 

 

ผักที่ไม่ดีต่อลำไส้

 

1. หอมหัวใหญ่

 

 

     หอมหัวใหญ่ กินแล้วอาจจะไม่ดีต่อลำไส้ และนำไปสู่การเกิดแก๊สได้ และยิ่งถ้าเรากินคู่กับกระเทียม ก็จะยิ่งทำให้อาการแย่ลงกว่าเดิม นอกไปจากการเกิดแก๊สแล้ว หอมหัวใหญ่ดิบก็อาจจะทำให้ปวดท้องได้ หรือแม้แต่การกินแบบปรุงสุกก็อาจจะกระตุ้นอาการได้เช่นกัน

 

2. กะหล่ำดาว

 

 

     กะหล่ำดาว มีฟรุกแทน (fructans) สูง และแบคทีเรียในลำไส้ของเราสามารถทำปฏิกิริยากับฟรุกแทนได้หลังจากกินเข้าไป ในบางครั้งก็อาจจะทำให้เกิดอาการไม่สบายท้องอย่างรุนแรงได้ 

 

3. อาร์ติโชค

 

 

     อาร์ติโชค ก็มีฟรุกแทน (fructans) สูงเช่นเดียวกัน รวมถึงยังมีฟรุกโตส (fructose) ด้วย ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองท้อง ดังนั้นใครที่มีอาการท้องอืดหรือรู้สึกไม่ดีต่อลำไส้ แนะนำให้หลีกเลี่ยงอาร์ติโชคไปก่อนเลย

 

4. หน่อไม้ฝรั่ง

 

 

     หน่อไม้ฝรั่ง เรียกได้ว่ามีฟรุกโตส (fructose) สูงกว่าผักชนิดอื่นๆ เลยก็ว่าได้ อีกทั้งหน่อไม้ฝรั่งยังมีฟรุกแทน (fructans) ที่กินแล้วอาจระคายเคืองต่อลำไส้ ใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับลำไส้ การกินอาหารที่มีฟรุกโตสหรือฟรุกแทนอาจจะทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้

 

5. เห็ด

 

 

     ในเห็ดจะมีแมนนิทอล (mannitol) ที่สูง ซึ่งแมนนิทอลก็คือน้ำตาลแอลกอฮอล์ชนิดหนึ่งที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองต่อลำไส้ได้ แนะนำให้กินเห็ดในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากจนเกินไป ก็จะทำให้ลำไส้ของเราดีขึ้น

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง