รีเซต

4 พืชผักย่อยยาก กินแล้วทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักหรือท้องอืด

4 พืชผักย่อยยาก กินแล้วทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนักหรือท้องอืด
pommypom
12 กันยายน 2566 ( 16:50 )
61.5K
1

กิน 4 พืชผักเหล่านี้มากๆ ระวังจะไม่สบายท้อง ท้องอืด หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารนะ! เพราะพืชผักเหล่านี้เป็นผักที่ทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานหนัก ในบางคนก็อาจจะทำให้เกิดแก๊สได้ ดังนั้นต้องกินพืชผักเหล่านี้ให้เหมาะสมเลย!

 

 

ผักย่อยยาก

 

1. ผักดิบ โดยเฉพาะตระกูลกะหล่ำ

 

 

     ผักดิบ อาจจะย่อยยาก เนื่องจากร่างกายของเราจะทำงานหนักเพื่อย่อยผักดิบ ไม่ว่าจะเป็นแตงกวา แคร์รอต ขึ้นฉ่ายฝรั่ง ผักเคล ปวยเล้งหรือผักโขม โดยเฉพาะผักตระกูลกะหล่ำอย่าง บรอกโคลี กะหล่ำดอก กะหล่ำดาว กะหล่ำปลี เนื่องจากผักตระกูลนี้เป็นผักที่มีไฟเบอร์สูง มีน้ำตาลที่ย่อยไม่ได้ และเมื่อน้ำตาลเหล่านี้ถูกย่อย ในบางคนจะมีอาการท้องอืด แน่นเฟ้อ เรอ และไม่สบายท้อง

 

2. หอมหัวใหญ่ดิบ

 

 

     อีกหนึ่งผักดิบที่ก็ย่อยยากเช่นกัน คือ หอมหัวใหญ่ดิบ โดยในบางคนอาจจะขับแก๊สออกมา เรอ ท้องอืด หรือรู้สึกไม่สบายระบบทางเดินอาหารหลังจากกินหอมหัวใหญ่ดิบเข้าไปได้ เนื่องจากหอมหัวใหญ่มีฟรุกแทน (Fructans) ที่ดูดซึมไม่ค่อยดีในลำไส้เล็ก อีกทั้งยังอาจไม่ดีต่อระบบทางเดินอาหาร ทำให้ท้องอืด มีแก๊ส หรือท้องเสียได้

 

3. ธัญพืช

 

 

     ธัญพืช ก็ย่อยยากเช่นกัน เพราะมีไฟเบอร์สูง อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ก็ยากต่อร่างกายในการย่อยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ต ข้าวฟ่าง ควินัว ข้าวบาร์เลย์ ข้าวกล้อง อีกทั้งธัญพืชบางชนิดอย่าง ข้าวสาลี ก็มีกลูเตนหรือโปรตีนที่ทำให้ระบบย่อยอาหารของบางคนย่อยไม่ค่อยดีได้

 

4. ข้าวโพด

 

 

     ข้าวโพด ประกอบไปด้วยเซลลูโลสที่ร่างกายของมนุษย์เราไม่มีเอนไซม์ที่เหมาะสมในการย่อย จึงทำให้ย่อยยากเมื่อเรากินข้าวโพดเข้าไป และในบางครั้งก็อาจจะทำให้เกิดแก๊สหรือท้องอืดตามมาได้ ข้าวโพดจึงถือเป็นอีกหนึ่งพืชย่อยยากที่ต้องกินให้พอเหมาะเลย

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง