รีเซต

ผลไม้ทำให้ท้องอืดไหม? รวม 7 ผลไม้ที่ทำให้ท้องอืด มีแก๊ส ย่อยยาก!

ผลไม้ทำให้ท้องอืดไหม? รวม 7 ผลไม้ที่ทำให้ท้องอืด มีแก๊ส ย่อยยาก!
pommypom
2 มิถุนายน 2566 ( 14:00 )
8.9K

ผลไม้ทำให้ท้องอืดไหม? คำตอบก็คือ ได้! โดยเฉพาะผลไม้ 7 ชนิดนี้ที่มีน้ำตาลที่มีส่วนทำให้ท้องอืด แต่ก็ไม่ใช่สำหรับทุกคนนะ! อาการท้องอืดเมื่อกินผลไม้เหล่านี้จะเกิดขึ้นกับบางคนเท่านั้น ดังนั้นใครกินผลไม้เหล่านี้แล้วรู้สึกท้องอืด ต้องเพลาๆ ลงหน่อยแล้ว!

 

 

ผลไม้ที่ทำให้ท้องอืด

 

แตงโม

 

 

     แตงโม มีน้ำตาลฟรุกโตส (Fructose) สูง กินแล้วอาจทำให้เกิดอาการท้องอืดได้ เพราะฟรุกโตสถือเป็นน้ำตาลที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ ซึ่งร่างกายของเราไม่สามารถย่อยได้ง่ายๆ จนบางครั้งทำให้อาจเกิดแก๊สส่วนเกินตามมาได้

 

ลูกแพร์

 

 

     ลูกแพร์ มีซอร์บิทอล (Sorbitol) หรือน้ำตาลแอลกอฮอล์ สำหรับบางคนกินแล้วก็อาจจะทำให้มีอาการท้องอืดได้ เนื่องจากซอร์บิทอลถูกดูดซึมเข้าสู่ลำไส้เล็กได้ช้ากว่าน้ำตาลชนิดอื่นๆ จึงสามารถผ่านเข้าไปในลำไส้ แล้วอาจทำให้ท้องอืดและมีแก๊สได้

 

แอปเปิ้ล

 

 

     แอปเปิ้ล ถือเป็นผลไม้ที่มีทั้งฟรุกโตส (Fructose) รวมถึงยังมีซอร์บิทอล (Sorbitol) สูงอีกเช่นกัน ซึ่งน้ำตาลทั้ง 2 ชนิดนี้ อย่างที่ได้บอกไปแล้วว่า อาจจะทำให้เกิดแก๊ส ย่อยได้ยาก และท้องอืดในบางคนได้

 

เชอร์รี่ องุ่น มะม่วง สับปะรด

 

 

     ผลไม้เหล่านี้ ทั้งเชอร์รี่ องุ่น มะม่วง และสับปะรด ถือเป็นผลไม้ที่มีน้ำตาลสูง โดยน้ำตาลบางส่วนนั้นไม่ได้ถูกดูดซึมอย่างสมบูรณ์ได้ในลำไส้เล็ก ดังนั้นมันจึงไปติดอยู่ในลำไส้ใหญ่ และทำให้เรามีอาการแน่นท้อง หรือมีอาการท้องอืดได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง