รีเซต

6 วิธีดูแลตัวเอง หลังกินอาหารไขมันสูง ลดเสี่ยงเกิดโรค ไม่กระทบน้ำหนัก

6 วิธีดูแลตัวเอง หลังกินอาหารไขมันสูง ลดเสี่ยงเกิดโรค ไม่กระทบน้ำหนัก
BeauMonde
15 สิงหาคม 2565 ( 16:51 )
300

     ในบางครั้งเราก็เผลอใจไปกับความอยากกินอาหารที่ไม่ค่อยดีกับสุขภาพค่ะ อย่างอาหารที่มีไขมันสูงและอาหารที่มีน้ำมันมาก ๆ แม้ว่าจะรู้อยู่แก่ใจว่าการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงจะมีทั้งแคลอรี่ ไขมันทรานส์รวมถึงไขมันอิ่มตัว ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วน เพิ่มระดับคอเลสเตอรอล เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและทำให้ระดับความดันโลหิตสูงได้ 

     โชคดีที่ยังไม่สายเกินไปหากเราเผลอไปกินอาหารไขมันสูง เราก็สามารถดูแลตัวเองเพื่อช่วยลดผลกระทบจากการบริโภคอาหารเหล่านี้ค่ะ ลองไปดูกันว่าจะมีวิธีอะไรบ้างที่เราควรทำหลังจากรับประทานอาหารที่มีไขมัน เพื่อให้เราสามารถกลับไปมีสุขภาพดีเหมือนเดิมได้ค่ะ

 

 

6 วิธีดูแลตัวเองหลังกินอาหารไขมันสูง

 

1. ดื่มน้ำ

     การดื่มน้ำหลังจากรับประทานอาหารที่มีไขมันจะช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหารของเราได้ค่ะ เพราะน้ำทำหน้าที่ช่วยพาของเสียออกจากร่างกาย การดื่มน้ำจะช่วยสลายสารอาหารต่าง ๆ ทำให้ร่างกายย่อยอาหารได้ดีมากขึ้น หากเราดื่มน้ำไม่เพียงพอ ลำไส้เล็กจะดูดซับน้ำจากอาหารแทน ส่งผลให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะขาดน้ำและทำให้ท้องผูกได้ค่ะ

 

2. เดินเล่น

     ถึงแม้จะไม่มีเวลาออกกำลังกาย แต่การเดินเป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาทีหลังอาหารมื้อหนัก ก็สามารถช่วยให้ระบบย่อยอาหารดีขึ้นและยังช่วยให้กระเพาะอาหารทำงานได้ดีขึ้นได้ ดังนั้นจึงแนะนำให้ออกไปเดินเล่นเป็นเวลา 30 นาทีหลังจากรับประทานอาหารมัน ๆ เพื่อช่วยผ่อนคลายร่างกายค่ะ

 

3. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเย็น ๆ 

     หลังจากรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงให้พยายามหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเย็น ๆ อย่างเช่นไอศกรีมค่ะ เพราะจะส่งผลเสียต่อตับ กระเพาะอาหาร และลำไส้ได้ อาหารมัน ๆ มักจะย่อยยากเช่นเดียวกับอาหารเย็น ๆ ก็ทำให้ย่อยยากเช่นกัน ดังนั้นจึงแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารเย็น ๆ หลังอาหารมื้อหนัก เพราะอาจจะทำให้เรามีอาการท้องอืดและอาหารไม่ย่อยได้ค่ะ 

 

4. อย่าเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร

     อย่าเข้านอนทันทีหลังจากรับประทานอาหารมื้อหนัก และให้เว้นระยะห่างระหว่างอาหารเย็นกับเวลาเข้านอนประมาณ 2-3 ชั่วโมงเสมอ การนอนหลังอาหารทันทีจะทำให้ระบบย่อยอาหารมีปัญหา อาหารจะย่อยได้ยาก ทำให้ท้องอืดและเป็นการเพิ่มการสะสมของไขมันในร่างกาย

 

5. วางแผนมื้อต่อไป

     การวางแผนมื้ออาหารล่วงหน้าจะช่วยให้เราสามารถหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารมัน ๆ ได้ค่ะ และที่สำคัญคือพยายามอย่าข้ามมื้อเช้า การรับประทานอาหารเช้าที่ดีจะส่งผลต่อสุขภาพและทำให้เรามีพลังงาน พยายามรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำให้เพียงพอ และรับประทานอาหารเย็นเป็นมื้อเบา ๆ ค่ะ

 

6. บริโภคผักและผลไม้มากขึ้น

     การบริโภคผักและผลไม้ช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน เกลือแร่ และไฟเบอร์อย่างเพียงพอ ซึ่งอาหารที่มีไขมันสูงมักไม่ค่อยมีเส้นใยและสารอาหารรองที่จำเป็น ส่วนมากมักจะมีแค่ไขมันอิ่มตัวและไขมันทรานส์ซึ่งทำให้เราท้องผูกได้ง่ายค่ะ การรับประทานผัก ผลไม้ รวมถึงถั่วและเมล็ดพืชจะเป็นการเติมสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย รวมถึงยังเป็นการเพิ่มไฟเบอร์ ทำให้ร่างกายสามารถกำจัดไขมันและช่วยระบาย ลดอาการท้องผูกได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง