รีเซต

3 วิธีปรับการกินอาหาร ลดไขมันให้ได้ผล ไม่กลับมาอ้วนอีก

3 วิธีปรับการกินอาหาร ลดไขมันให้ได้ผล ไม่กลับมาอ้วนอีก
BeauMonde
10 กรกฎาคม 2565 ( 17:13 )
9.2K

     คนที่กำลังควบคุมอาหารและต้องการจะลดไขมัน ลดน้ำหนัก คงมีบางครั้งที่เราเผลอกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์แล้วมานั่งโทษตัวเองทีหลังว่าไม่น่ากินอาหารจานนั้นเข้าไปเลย แต่ในชาวงขณะนั้นจะให้หยุดกินก็ทำไม่ได้ สุดท้ายก็มานั่งเสียใจและเกิดความรู้สึกว่าเรากำลังทรมานตัวเองอยู่หรอเปล่า การกินอาหารที่เรากำลังทำอยู่นั้นถูกต้องแล้วหรือยัง 

     การกินอาหารเพื่อการลดน้ำหนักและลดไขมันนั้น ควรใส่ใจให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์และได้รับพลังงานแคลอรี่ต่อวันอย่างเพียงพอ แต่ในบางคนก็เลือกที่จะอดอาหารบางประเภทหรือเลือกที่จะกินอาหารให้น้อยลงเพราะเข้าใจไปว่าการทำแบบนี้จะช่วยลดไขมันออกจากร่างกายได้ และทำให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ในที่สุด แต่การทำแบบนี้ต่อไปในระยะยาวอาจส่งผลให้เราเสียสุขภาพ ขาดสารอาหารและทำให้เราโยโย่ได้ การกินอาหารเพื่อลดไขมันให้ได้ผลนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับประเภทของอาหารและปริมาณของอาหารเสมอไป แต่ขึ้นอยู่กับการเลือกกินอาหารให้ดีในแต่ละวันมากกว่า วันนี้เราจึงมี 3 วิธีปรับการกินอาหาร ลดไขมันให้ได้ผล มาให้ทุกคนได้ลองเอาไปทำตาม เราจะเลือกกินอาหารอย่างไรให้ดีที่สุดสำหรับร่างกายเรา ช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ผล สามารถควบคุมอาหารได้ในระยะยาว ไม่เครียดและไม่กลับมาอ้วนอีกค่ะ

 

 

3 วิธีปรับการกินอาหาร ช่วยลดไขมัน ลดน้ำหนัก

 

1. ฝึกการกินอาหารแบบมีสติ

     การกินอาหารแบบมีสติเป็นวิธีในการช่วยแก้ปัญหาการกินที่ไม่ดีของเราได้ ซึ่งวิธีการฝึกนั้นก็คือการเริ่มเคี้ยวอาหารให้นานขึ้นและกินให้ช้าลง เพื่อที่เราจะได้คอยสังเกตตัวเองว่าเราอิ่มแล้วหรือยัง รวมถึงในช่วงที่เรากินอาหารนั้นก็ไม่ควรจะให้มีสิ่งใดมารบกวน อย่างกสนไม่เล่นโทรศัพท์มือถือไปด้วยในขณะกินอาหาร การที่เราได้เคี้ยวอาหารให้นานขึ้นจะช่วยให้เราเข้าถึงรสชาติของอาหารมากขึ้นได้ และทำให้ร่างกายส่งสัญญาณจากท้องไปหาสมองได้ดีขึ้นซึ่งจะช่วยให้เราพอใจกับอาหารที่กินและช่วยลดความเครียดในช่วงระหว่างควบคุมอาหารได้

 

2. ไม่เลือกกินอาหาร

     การห้ามตัวเองไม่ให้กินอาหารประเภทใดประเภทหนึ่งเป็นระยะเวลานาน ๆ นั้น ยิ่งจะทำให้เราเกิดความอยากที่จะกินอาหารนั้นมากขึ้นกว่าเดิมได้ และหากเราเผลอตบะแตกกินอาหารต้องห้ามแล้วก็ยากที่จะหยุดได้ เราอาจจะกินเยอะเกินไปและไม่สามารถควบคุมตัวเองได้อีก ดังนั้นก่อนที่เราจะเริ่มควบคุมอาหาร เราควรเข้าใจก่อนว่าอาหารทุกชนิดนั้นมีประโยชน์และเราไม่ควรที่จะเลือกกินอาหาร ต่อให้เรารู้สึกว่าอยากกินอาหารหวาน ๆ หรืออยากกินขนม เราก็สามารถทำได้เพียงแค่ต้องรู้เวลาและปริมาณในการกิน เช่น เราอาจจะกินเค้ก 1 ชิ้นหลังอาหารมื้อหลักและไม่กินในมื้อเย็น สิ่งสำคัญคือก่อนที่จะกินขนมหรืออาหารหวาน ๆ เราควรต้องกินอาหารหลักที่มีประโยชน์เสียก่อน แล้วค่อยกินอาหารที่เราอยากกินตามไปทีหลังค่ะ

 

3. แบ่งอาหารที่ควรกินให้มากและอาหารที่ควรกินน้อยลง

     การกินขนมเค้กแค่ 1 ชิ้นไม่สามารถทำให้เราอ้วนขึ้นได้ทันที ในทางกลับกันการกินสลัดแค่ 1 จานก็ไม่ได้ช่วยให้เราผอมลงได้ทันทีเช่นกัน ดังนั้นก่อนที่จะโทษตัวเองว่าเผลอไปกินอาหารที่ไม่มีประโยชน์ เราควรทำความเข้าใจก่อนว่าอาหารที่เรากินก่อนหน้านั้นมีสารอาหารที่มีประโยชน์มากเท่าไหร่ มีน้ำตาล ไขมัน โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตมากเท่าไหร่ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าในมื้อต่อไป เราควรที่จะจัดสรรอาหารอย่างไรไม่ให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินความจำเป็น 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง