รีเซต

3 เทคนิคดื่มชาเขียวเพื่อลดไขมัน ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ หุ่นสวยแถมดีต่อสุขภาพ

3 เทคนิคดื่มชาเขียวเพื่อลดไขมัน ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ หุ่นสวยแถมดีต่อสุขภาพ
BeauMonde
26 กรกฎาคม 2565 ( 14:57 )
854

     สำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ไม่ว่าจะด้วยการทำ IF หรือการพยายามลดอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาล อาหารหรือเครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมของคนกลุ่มนี้คงไม่พ้นชาเขียวค่ะ นั่นก็เป็นเพราะว่าชาเขียวนั้นเป็นเครื่องดื่มที่ดื่มง่าย ไม่มีแคลอรี่ สามารถดื่มได้ทั้งแบบเย็นและแบบร้อน นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์หลายชนิด และหากดื่มอย่างพอดี ๆ ก็ยังสามารถช่วยลดไขมันและเพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกายได้ด้วยค่ะ

     ในชาเขียวนั้นมีสารฟลาโวนอยด์ชนิดหนึ่งที่สำคัญนั่นก็คือสารคาเทชินค่ะ สารชนิดนี้มีส่วนช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันและสามารถลดการสะสมของไขมันในร่างกายได้ นอกจากนี้การดื่มชาเขียวก็ยังช่วยทำให้สุขภาพผิวดีขึ้น มีงานวิจัยหลายชิ้นที่พบว่าชาเขียวสกัดนั้นมีส่วนช่วยแก้ปัญหาผิวได้ ไม่ว่าจะเป็นผื่นแดง สิว ผิวแห้งจากแสงแดด รวมถึงยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับผิวทำให้แลดูอ่อนกว่าวัยได้ แต่ถ้าหากเราจะดื่มชาเขียวเพื่อต้องการจะลดไขมันให้ได้ผลและเรายังมีสุขภาพดีอยู่ เราควรดื่มชาเขียวแบบไหน เวลาไหนและควรดื่มมากเท่าไหร่จึงจะพอดี วันนี้เรามี 3 เทคนิคในการดื่มชาเขียวเพื่อลดไขมันมาแนะนำค่ะ จะต้องทำอย่างไรบ้าง ไปดูกันได้เลย !!

 

 

3 เทคนิคดื่มชาเขียวเพื่อลดไขมัน ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญ

 

1. ดื่มชาเขียวก่อนออกกำลัง

 

 

     การดื่มชาเขียวสามารถช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในระหว่างที่ออกกำลังกายให้มากขึ้นได้ มีงานวิจัยพบว่ากลุ่มผู้ที่ได้รับสารสกัดจากชาเขียวสามารถเผาผลาญไขมันระหว่างออกกำลังกายได้มากกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับถึง 17% เพราะชาเขียวนั้นมีส่วนช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันให้ได้มากขึ้น ทั้งในช่วงระหว่างและหลังออกกำลังกาย ดังนั้นจึงแนะนำให้ดื่มชาเขียว 1 - 2 แก้วก่อนออกกำลังหากต้องการจะเร่งการเผาผลาญไขมันค่ะ

 

2. ดื่มชาเขียวอย่างน้อย 1 - 2 แก้วต่อวัน

 

 

     ชาเขียวมีส่วนช่วยในการลดไขมันบริเวณช่องท้องได้ ซึ่งไขมันในช่องท้องคือหนึ่งในสาเหตุของโรคเรื้อรังต่าง ๆ รวมถึงไขมันในช่องท้องยังเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายเกิดการสะสมไขมันมากขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งหากต้องการที่จะมีสุขภาพที่ดีเราก็ควรจะต้องหาทางลดการสะสมไขมันในร่างกายรวมถึงไขมันหน้าท้องให้ได้ งานวิจัยหลายชิ้นพบว่ากลุ่มผู้ที่ได้รับสารสกัดชาเขียวมีเปอร์เซ็นต์ของไขมันหน้าท้องลดลงอย่างเห็นได้ชัด โดยวิธีการในการดื่มชาเขียวเพื่อลดไขมันหน้าท้องนั่นก็คือให้เราดื่มชาเขียว 1 - 5 ถ้วยต่อวัน แต่อย่างไรก็ตามเราแนะนำให้ดูที่ความเหมาะสมและการตอบสนองของร่างกายด้วย สำหรับคนทั่วไปที่ไม่มีโรคหรือไม่ได้ไวต่อคาเฟอีนสามารถดื่มชาเขียวได้ 3 - 5 ถ้วยโดยไม่มีผลข้างเคียง แต่หากเราเพิ่งเริ่มดื่มชาเขียวก็แนะนำให้เริ่มจากการดื่ม 1 - 2 แก้วก่อนแล้วค่อย ๆ เพิ่มปริมาณจะดีกว่า

 

3. ดื่มชาเขียวที่มาจากธรรมชาติ

 

 

     ชาเขียวที่มาจากธรรมชาติที่ไม่ว่าจะเป็นแบบใบชาแห้งหรือว่าจะเป็นแบบผงมัทฉะก็สามารถดื่มได้ จะดื่มตอนท้องว่างหรือว่าก่อนออกกำลังกายก็ไม่มีปัญหาค่ะ แต่เหนื่อสิ่งอื่นใดเลยก็คือ การดื่มชาเขียวในแต่ละครั้งนั้นต้องไม่มีส่วนผสมของน้ำตาลหรือสารทดแทนความหวาน ถึงแม้ว่างานวิจัยส่วนใหญ่จะใช้สารสกัดจากชาเขียวที่มีความเข้มข้นสูงกว่าชาเขียวที่เราชงเอง แต่การดื่มชาเขียวแบบปกตินั้นก็สามารถช่วยลดไขมันในรางกายของเราได้เช่นกันรวมถึงยังไม่มีผลข้างเคียงอะไรให้ต้องคอยระวังด้วย แต่ใครที่มีปัญหาสุขภาพหรือว่าอาจจะกินยาที่หมอสั่งอยู่เป็นประจำ เราก็แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ก่อนดื่มชาเขียวจะดีกว่าค่ะ 

 

     ชาเขียวอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อการลดน้ำหนัก ดังนั้นการดื่มชาเขียวเป็นประจำก็มีส่วนช่วยให้เราลดไขมันและลดน้ำหนักได้ อย่างไรก็ตามนอกจากการดื่มชาเขียวแล้ว การควบคุมอาหารด้วยการหันมากินอาหารที่มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติโดยเฉพาะอาหารที่มีโปรตีนและเส้นใยสูงร่วมไปกับการออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญและควรทำเป็นหลัก ส่วนชาเขียวนั้นเราสามารถใช้เป็นตัวช่วยเสริมเพื่อให้เราสามารถลดไขมันได้ดีขึ้นก็เพียงพอค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง