รีเซต

5 เคล็ดลับเร่งการเผาผลาญ กระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยลดน้ำหนัก

5 เคล็ดลับเร่งการเผาผลาญ กระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย ช่วยลดน้ำหนัก
BeauMonde
22 พฤษภาคม 2566 ( 15:16 )
445

     มีปัจจัยหลายอย่างที่มีอิทธิพลต่อระบบการเผาผลาญพลังงานของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม อายุ เพศ ส่วนประกอบของร่างกาย ความสมดุลของฮอร์โมน และกิจกรรมที่ทำในแต่ละวัน การเผาผลาญพลังงานหรือการเผาผลาญแคลอรี่ในร่างกายยังเกี่ยวข้องกับปัจจัยนอกเหนือจากนี้ได้ด้วย เช่น อาหาร การนอน ความเครียด และสภาวะแวดล้อม

     การเร่งการเผาผลาญ หรือกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกายมีความสำคัญต่อการลดน้ำหนักและรักษาน้ำหนักให้คงที่อยู่ในเกณฑ์ปกติได้ ซึ่งวิธีการหลักในการเร่งการเผาผลาญคือการปรับพฤติกรรมให้ดีต่อสุขภาพ แต่จะทำอย่างไรให้เรามีพฤติกรรมที่ดี วันนี้เรามีเคล็ดลับเร่งการเผาผลาญพลังงานมาฝากค่ะ 

 

 

5 เคล็ดลับเร่งการเผาผลาญ

 

1. กินโปรตีนให้มาก

     เพราะโปรตีนจำเป็นต้องใช้แคลอรีในการย่อยมากกว่าสารอาหารอื่นๆ ดังนั้นการรับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูงจึงสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้ 

 

2. เวทเทรนนิ่ง

     การฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อสามารถช่วยเเพิ่มการเผาผลาญได้ และแม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในช่วงออกกำลัง กล้ามเนื้อของเราก็จะยังเผาผลาญแคลอรีอยู่ ดังนั้นลองตั้งเป้าออกกำลังกายโดยการเล่นเวทเทรนนิ่งให้ได้อย่างน้อย 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์

 

3. นอนหลับให้เพียงพอ

     หากนอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลซึ่งเป็นฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดความเครียดมากขึ้น และคอร์ติซอลยังสามารถเพิ่มความอยากอาหารและทำให้ลดน้ำหนักได้ยาก ดังนั้นลองตั้งเป้าหมายการนอนหลับให้ได้ 7 - 8 ชั่วโมงต่อคืนก็จะช่วยเพิ่มการเผาผลาญได้

 

4. ดื่มน้ำ

     การดื่มน้ำสามารถช่วยให้ระบบเผาผลาญทำงานได้อย่างราบรื่น ลองพยายามดื่มน้ำให้ได้ 8 - 10 แก้วต่อวัน

 

5. จัดการกับความเครียด 

     ความเครียดสามารถนำไปสู่นิสัยการกินที่ไม่ดีต่อสุขภาพและน้ำหนักขึ้นได้ หาวิธีจัดการความเครียดที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ออกกำลังกาย โยคะ หรือทำสมาธิ

 

     สิ่งสำคัญคือนอกจากการใช้วิธีเหล่านี้ในการเร่งการเผาผลาญ เรายังสามารถรับประทานอาหารบางอย่างเพิ่มเติมได้ เพราะอาหารก็สามารถช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานได้เช่นกัน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง