รีเซต

9 อาหาร ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดหน้าท้องได้อย่างเร่งด่วน

9 อาหาร ช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดหน้าท้องได้อย่างเร่งด่วน
Beau_Monde
5 ตุลาคม 2565 ( 10:10 )
21K

     อยากจะ ลดน้ำหนัก เพราะเริ่มมีหน้าท้อง เริ่มมีไขมันสะสมที่พุงมากขึ้น ก็ต้องควบคุมอาหารและจำกัดแคลอรี่ได้แล้ว ซึ่งการควบคุมอาหารนั้นก็คือการเลี่ยง ไม่กินอาหารที่มีน้ำตาลสูง ไขมันสูง รวมถึงคุมปริมาณของอาหารให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการ รวมถึงหากสามารถเลือกกินอาหารที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้ก็จะยิ่งดีค่ะ

     แต่ก่อนที่จะกินอาหารเพื่อเร่งการเผาผลาญไขมัน ก็อยากจะย้ำเตือนนิดนึงสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนัก ในเรื่องของปริมาณอาหารที่กินในแต่ละวันค่ะ การกินอาหารเพื่อลดน้ำหนักไม่ควรที่จะกินน้อยเกินไป เพราะว่าถ้าเกิดเราคุมอาหารจนแคลอรี่ต่ำมากจนเกินไป จะทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายของเราสลาย และเมื่อกล้ามเนื้อสลายก็จะยิ่งทำให้ลดน้ำหนักยากค่ะ เนื่องจากกล้ามเนื้อเป็นตัวเผาผลาญพลังงานของเรามากที่สุด เพราะฉะนั้นการที่กล้ามเนื้อสลายไปจึงทำให้ร่างกายไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้มากพอ และทำให้เราไม่สามารถลดน้ำหนักได้ หากจะคุมอาหารก็ต้องดูเรื่องแคลอรี่ให้ดี อย่าลดมากจนเกินไปค่ะ ซึ่งวันนี้เราจะมาคุยกันเรื่องอาหารที่จะช่วยให้เราสามารถเผาผลาญไขมันและลดพุงได้อย่างรวดเร็วค่ะ กับ 9 อาหารเร่งการเผาผลาญไขมันและลดพุง มาดูกันว่าจะมีอาหารอะไรบ้าง ซึ่งเราคิดว่าสาวๆ น่าจะชอบอย่างแน่นอน หรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาไขมันเกินก็สามารถกินได้ค่ะ

 

 

9 อาหารเร่งการเผาผลาญไขมันและลดหน้าท้อง

 

1. ชาเขียว

 

 

     ในชาเขียวนั้นจะมีสารที่ชื่อว่าคาเทชินค่ะ ซึ่งสารตัวนี้จะทำให้ร่างกายของเรามีอุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้สามารถเร่งการเผาผลาญไขมันหน้าท้องได้อย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็ง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิว หน้าใสดูอ่อนเยาว์ และยังช่วยให้ไขมันละลายออกจากร่างกายได้ง่ายมากขึ้นด้วยค่ะ

 

2. ชาอู่หลง

 

 

     ชาที่รู้จักกันอย่างแพร่หลาย เพราะมีกลิ่นหอม รสชาติอร่อย ในชาอู่หลงจะมีสารสำคัญอยู่ 2 ชนิด คือคาเฟอีนและคาเทชิน เหมือนในชาเขียวเลยค่ะ ซึ่งชาอู่หลงสามารถช่วยเผาผลาญไขมันได้มากกว่าชาเขียวถึง 2 เท่าเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นหากวันไหนเบื่อดื่มชาเขียวแล้ว ก็สามารถเปลี่ยนมาดื่มชาอู่หลงแทนก็ได้เช่นกันค่ะ

 

3. กาแฟ

 

 

      กาแฟช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันได้อย่างไร สิ่งที่ช่วยเผาผลาญไขมันได้คือคาเฟอีนค่ะ ซึ่งคาเฟอีนนี้จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมัน ลดความอยากอาหาร และยังช่วยเพิ่มสมรรถนะในการออกกำลังกายด้วย มีวิจัยออกมาว่าหากเราดื่มกาแฟ 1 ชั่วโมงก่อนออกกำลังกาย สามารถเร่งอัตราการเผาผลาญไขมันได้ 3 - 13 เปอร์เซ็นต์เลย ซึ่งกาแฟที่ควรกินก็ควรเป็นกาแฟดำที่ไม่ผสมน้ำตาลและครีมนะคะ

 

4. น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล

 

 

     ช่วยลดความอยากอาหาร ช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับน้ำตาลในเลือด แอปเปิ้ลไซเดอร์เวนิกาหรือน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลสามารถเพิ่มการเผาผลาญไขมัน ทำให้ห่วงยางรอบเอวของเราลดลงได้ ทำให้ร่างกายของเราผอมได้โดยง่ายค่ะ

 

5. น้ำมันมะกอกสกัดเย็น

 

 

     ลดไตรกลีเซอไรด์ได้ ลดคอเลสเตอรอลได้ดี ทำให้ร่างกายสามารถเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น แต่ข้อควรระวังคือห้ามโดนความร้อนค่ะ เพราะเมื่อน้ำมันมะกอกสกัดเย็นโดนความร้อนมากๆ จะมีโทษมากกว่า เพราะฉะนั้นไม่แนะนำให้เอาไปทอด เอาไปผัด หรือเอาไปทำอาหารที่มีความร้อนสูงนะคะ แนะนำให้ทานคู่กับสลัดจะดีกว่า

 

6. น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น

 

 

     น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น ช่วยลดน้ำหนักได้ ลดไตรกลีเซอไรด์ได้ ลดไขมันในเลือดได้ เพราะน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นนั้นเป็นไขมันชนิดดีค่ะ นอกจากนี้ยังมีการวิจัยออกมาว่าสามารถลดความอยากอาหารและเร่งการเผาผลาญไขมันได้ด้วย ซึ่งสำหรับน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นสามารถที่จะนำไปผัด หรือทำอาหารที่ผ่านความร้อนได้ แต่ก็ไม่แนะนำให้ไปปรุงอาหารที่ร้อนมากๆ ค่ะ

 

7. ไข่

 

 

     ไม่ว่าจะเป็นไข่เป็ดหรือไข่ไก่ก็ได้ และก็ไม่จำเป็นที่จะต้องกินแต่ไข่ขาวค่ะ สำหรับสาวๆ ที่อยากลดความอ้วนก็สามารถกินไข่แดงได้ ไม่ได้เป็นข้อห้ามอะไร เพราะในปัจจุบันมีการวิจัยแล้วว่า ไข่แดงไม่ได้ทำให้คอเลสเตอรอลโดยรวมเพิ่มสูงขึ้นมาก ทำให้ใน 1 วันเราสามารถกินไข่ 1 ถึง 2 ฟองได้สบายๆ เลยค่ะ ไข่ช่วยเผาผลาญและลดความอ้วนได้ เพราะไข่เป็นโปรตีนชนิดดี ร่างกายจะต้องใช้พลังงานในการเผาผลาญโปรตีนมากกว่าเผาผลาญอาหารอย่างอื่น ทำให้ร่างกายเกิดการใช้แคลอรี่เพื่อเผาผลาญพลังงานมากขึ้นค่ะ

 

8. ปลาที่มีไขมันเยอะ

 

 

     ปลาที่มีไขมันเยอะๆ มักจะพบในปลาที่อยู่ในทะเลค่ะ เช่น ปลาทูน่า ปลาแซลมอน ในเนื้อปลาเหล่านี้มักจะมีโปรตีนชนิดดี ซึ่งทำให้ร่างกายต้องใช้พลังงานในการเผลผาญมาก น้ำหนักก็ลดลงได้ดี นอกจากนี้ยังมีไขมันดี มีโอเมก้า-3 ซึ่งทั้ง 2 ชนิดนี้สามารถช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันที่พุง และห่วงยางรอบเอวได้ค่ะ

 

9. กรีกโยเกิร์ต

 

 

     กรีกโยเกิร์ตมีสารอาหารที่ดีเยอะเลย เช่น แคลเซียม โพรแทสเซียม ไขมันดี โปรตีน และโปรไบโอติก ทำให้ย่อยอาหารได้ดี ขับถ่ายได้ดี ซึ่งถ้าเราขับถ่ายได้ดีก็ช่วยให้น้ำหนักลดได้ดีค่ะ และนอกจากนี้ยังมีสารที่ชื่อว่า conjugated linoleic (CLa) ค่ะ สารตัวนี้มีความสามารถในการเร่งการเผาผลาญไขมันได้เป็นอย่างดี แต่ต้องเลือกกรีกโยเกิร์ตแบบปกตินะคะ สำหรับกรีกโยเกิร์ตสูตรไขมัน 0 เปอร์เซ็นต์หรือแบบนอนแฟตนั้นมักจะมีสารชนิดนี้อยู่น้อยค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง