รีเซต

5 อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ลดไขมัน นอกจากเนื้อสัตว์ควรกินอะไรดี

5 อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ลดไขมัน นอกจากเนื้อสัตว์ควรกินอะไรดี
BeauMonde
23 มีนาคม 2566 ( 15:06 )
27.8K
4

     โปรตีน ผักผลไม้ คาร์โบไฮเดรต และไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จำเป็นต่อการช่วยสร้างกล้ามเนื้อและลดไขมัน โดยเฉพาะการบริโภคโปรตีนนั้นสามารถช่วยในการรักษาและพัฒนากล้ามเนื้อให้แข็งแรงได้ และโปรตีนมีผลทางอ้อมในการช่วยลดไขมันได้ด้วย

แต่นอกจากโปรตีนแล้วร่างกายของเราก็ยังต้องการสารอาหารอื่น ๆ ที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นไขมันดี รวมถึงแร่ธาตุและวิตามินอื่น ๆ ผักและผลไม้มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการพักฟื้นหลังออกกำลังกาย คาร์โบไฮเดรตก็มีประโยชน์ในการช่วยให้กล้ามเนื้อมีพลังงานเพียงพอสำหรับการออกกำลัง

     หากเราต้องการที่จะมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง มีไขมันสะสมน้อย การรับอาหารให้สมดุลถือเป็นสิ่งจำเป็น แต่ก็มีรายการอาหารบางอย่างที่หากรับประทานเป็นประจำก็สามารถที่จะช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อและเผาผลาญไขมันได้ ดังนี้

 

 

5 อาหารเพิ่มกล้ามเนื้อ ลดไขมัน

 

1. ไข่ทั้งฟอง 

 

 

     ไข่ถือเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูกและอุดมไปด้วยสารอาหารรองที่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็นไข่แดงที่มีส่วนประกอบเป็นสารอาหารที่ร่างกายต้องการ ไข่ขาวที่มีโปรตีน ไข่ทั้งฟองยังให้วิตามิน A วิตามิน D และวิตามิน E ซึ่งสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี รวมถึงยังช่วยลดไขมันในร่างกายได้

 

2. โยเกิร์ต 

 

 

     โยเกิร์ตมีแบคทีเรียที่ช่วยปรับสมดุลทางเดินอาหาร อย่าซื้อโยเกิร์ตที่เติมน้ำตาล เพราะน้ำตาลสามารถกระตุ้นให้เกิดการสะสมไขมันได้ ควรเลือกรับประทานโยเกิร์ตไขมันต่ำรสธรรมดา แล้วกินคู่กับผลเบอร์รี่สดหรือผลไม้หวานน้อยอื่น ๆ แทนจะดีกว่า

 

3. ถั่วรวม

 

 

     ถั่วรวมไม่ว่าจะเป็น อัลมอนด์ วอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ เฮเซลนัท มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน มีโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามิน E สังกะสี โพแทสเซียม แมกนีเซียม ฯลฯ ถึงแม้ถั่วรวมจะมีแคลอรีค่อนข้างสูง แต่หากกินแบบควบคุมปริมาณ ถั่วสามารถเป็นอาหารที่ช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อและลดไขมันโดยเฉพาะไขมันเลว

 

4. เมล็ดแฟลกซ์ 

 

 

     เมล็ดแฟลกซ์เป็นแหล่งของไฟเบอร์ โปรตีน และโอเมก้า 3 ซึ่งเราสามารถรับประทานเมล็ดแฟลกซ์กับโยเกิร์ตและผลเบอร์รี่ก่อนนอนก็ได้ หรือจะรับประทานกับสลัดก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามหากต้องการรับประทานเมล็ดแฟลกซ์เพื่อเสริมกล้ามเนื้อและลดไขมัน พยายามเลี่ยงการรับประทานน้ำมันแฟลกซ์เพราะไม่มีเส้นใยที่จำเป็นต่อร่างกาย

 

5. ถั่วแระญี่ปุ่น

 

 

     ถั่วแระญี่ปุ่นแช่แข็งหนึ่งถ้วยหรือประมาณ 155 กรัม ให้โปรตีนประมาณ 18 กรัมและไฟเบอร์ 8 กรัม นอกจากนี้ยังมีโฟเลต วิตามินเค และแมงกานีสในปริมาณที่ร่างกายต้องการ โฟเลตยังช่วยให้ร่างกายของเราได้ใช้กรดอะมิโนได้อย่างเต็มที่และมีความสำคัญต่อมวลกล้ามเนื้อโดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้สูงอายุ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง