รีเซต

7 อาหารช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยลดไขมันสะสม ลดแคลอรี่ส่วนเกิน

7 อาหารช่วยเร่งการเผาผลาญ ช่วยลดไขมันสะสม ลดแคลอรี่ส่วนเกิน
BeauMonde
22 พฤษภาคม 2566 ( 15:14 )
797

     อาหารบางอย่างสามารถช่วยเร่งกระบวนการเผาผลาญได้ โดยเฉพาะอาหารจากพืชที่มีไขมันอิ่มตัวน้อย ซึ่งสิ่งเหล่านี้สามารถช่วยในการรักษาระดับไขมันที่ดีต่อสุขภาพและช่วยส่งเสริมการเผาผลาญให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น     

     ถึงแม้ว่าการรับประทานอาหารจะเป็นการเติมพลังงานให้กับร่างกาย และช่วยให้เรามีแรงในการทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่การรับประทานอาหารบางอย่างมากเกินไปก็สามารถทำให้เกิดการสะสมพลังงานได้เช่นกัน 

     อาหารที่กระตุ้นการเผาผลาญไม่ว่าจะเป็นธัญพืชเต็มเมล็ด ผลไม้ ผัก และพืชตระกูลถั่ว อาหารเหล่านี้ยังช่วยเพิ่มจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ ซึ่งจุลินทรีย์ที่สมดุลมีส่วนเกี่ยวข้องกับการเพิ่มขึ้นของระบบเผาผลาญ รวมถึงยังช่วยดูดซึมสารอาหารที่ดีและลดการอักเสบได้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีศักยภาพในการปรับปรุงระบบเผาผลาญในร่างกาย

 

 

7 อาหารช่วยเร่งการเผาผลาญ

 

1. ชาเขียว

 

 

     ชาเขียวมีคาเทชินซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญและเสริมการเกิดออกซิเดชันของไขมัน นอกจากนี้ชาเขียวยังมีคาเฟอีนในปริมาณอีกเล็กน้อย ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วทำให้สารเหล่านี้สามารถกระตุ้นระบบประสาทและเพิ่มการเผาผลาญไขมัน และนำไปสู่การกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในที่สุด

 

2. ถั่ว

 

 

     ถั่วหลากชนิดเป็นแหล่งโปรตีนและไฟเบอร์ที่ดี ซึ่งสามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญและทำให้เรารู้สึกอิ่มนานขึ้น ถั่วยังมีดัชนีน้ำตาลต่ำ ซึ่งหมายความว่าสามารถช่วยป้องกันระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งจะส่งผลต่อการเผาผลาญพลังงานที่ดี

 

3. อัลมอนด์

 

 

     อาหารกระตุ้นการเผาผลาญอีกอย่างที่ดีคืออัลมอนด์ เพราะเต็มไปด้วยโปรตีน ไขมันดี และไฟเบอร์ ซึ่งช่วยเพิ่มการเผาผลาญและส่งเสริมการลดน้ำหนัก สารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยเพิ่มความอิ่มและทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ได้ นอกจากนี้การรับประทานอัลมอนด์ยังช่วยให้กระบวนการย่อยอาหารช้าลง ส่งเสริมการปลดปล่อยพลังงานอย่างค่อยเป็นค่อยไป

 

4. ผักโขม

 

 

     ผักโขมมีแคลอรีต่ำและมีไฟเบอร์สูง จึงทำให้เป็นอาหารที่กระตุ้นการเผาผลาญได้ดี นอกจากนี้ยังมีธาตุเหล็กและแมกนีเซียมสูง รวมถึงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินช่วยให้สุขภาพเซลล์โดยรวมดีขึ้น

 

5. เมล็ดเจีย

 

 

   เมล็ดเจียอุดมไปด้วยไฟเบอร์ โปรตีน และไขมันที่ดีต่อสุขภาพ เช่น กรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งเมื่อบริโภคเข้าไปจะทำให้เกิดสารคล้ายเจลในกระเพาะอาหาร ซึ่งช่วยให้การย่อยอาหารทำงานได้ช้าลง ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้คงที่ และทำให้การปล่อยพลังงานเข้าสู่ร่างกายเป็นไปอย่างช้า ๆ และต่อเนื่อง

 

6. ผลเบอร์รี่

 

 

     ผลเบอร์รี่มีแคลอรีต่ำและมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงโดยเฉพาะแอนโทไซยานิน บลูเบอร์รี่ ราสเบอร์รี่ และสตรอเบอร์รี่สามารถช่วยเพิ่มการเผาผลาญและช่วยให้การลดน้ำหนักเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้ความไวของอินซูลินดีขึ้นและช่วยลดการอักเสบ นอกจากนี้ปริมาณไฟเบอร์ในผลเบอร์รี่ยังช่วยย่อยอาหารและช่วยส่งเสริมอัตราการเผาผลาญให้ดีขึ้นด้วย

 

7. ขิง

 

 

     ขิงมีคุณสมบัติในการช่วยเพิ่มการเผาผลาญพลังงานในร่างกายและช่วยให้ร่างกายสามารถเผาผลาญแคลอรี่ส่วนเกินได้มากขึ้น ช่วยกระตุ้นการผลิตเอนไซม์ย่อยอาหาร ช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหารและนอกจากนี้ขิงยังมีคุณสมบัติในการช่วยต้านการอักเสบที่ส่งผลทางอ้อมต่อระบบเมตาบอลิซึมในร่างกายได้

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง