14 วันต้องจำอะไร? หากมีเหตุให้ต้องไปหาหมอเพราะโควิด-19

14 วันต้องจำอะไร? หากมีเหตุให้ต้องไปหาหมอเพราะโควิด-19
Beau_Monde
24 มีนาคม 2563 ( 15:38 )
508

     หากเราเริ่มรู้สึกว่าตัวเองนั้นมีไข้ ไอแห้งๆ และเริ่มหายใจไม่ออก บอกเลยว่าหากมาเป็นเอาช่วงนี้คงต้องไปหาคุณหมอเพื่อตรวจคัดกรองโรค โควิด-19 ค่ะ เพราะอาการที่ว่ามาคืออาการเบื้องต้นของโรคนี้ (เช็คลิสต์! เราติด COVID-19 หรือไม่ เช็คอาการเทียบกับไข้หวัดทั่วไปกันหน่อย) แต่ก่อนที่จะได้รับการตรวจ คุณหมอก็ต้องมีการซักประวัติของเรากันก่อนค่ะ ว่าก่อนหน้านั้น 14 วัน เราได้ไปทำอะไรกันมาบ้าง ซึ่งหลายๆ คนอาจจะบอกว่าจำไม่ได้ เพราะช่วง 2 อาทิตย์ที่ผ่านมานั้นก็นานพอดูและอาจจะทำให้เราลืมไปว่าเคยไปที่ไหนหรือทำกิจกรรมอะไรมาก่อน

     แต่ถ้าหากลองนึกตามลิสต์ที่เราได้ให้ไว้ ก็อาจจะช่วยให้คุณหมอวินิจฉัยโรคได้ง่ายขึ้นค่ะ ลองดูว่าในระยะเวลา 14 วัน มีข้อสังเกตอะไรบ้างที่เราควรจดจำให้ได้ เพื่อไว้เป็นข้อมูลเวลาไปหาคุณหมอ ยิ่งโดยเฉพาะการตรวจหา โควิด-19 ที่กำลังระบาดอยู่ในขณะนี้และเพื่อให้คุณหมอทำงานได้ง่ายขึ้นค่ะ

 

 

1. สถานที่

     ลองค่อยๆ นึกดูว่าเราไปที่ไหนมาบ้าง อาจจะยังไม่ต้องเรียงตามวันแต่ให้ค่อยๆ นึกให้ได้ก่อน จากนั้นค่อยเขียนลงในกระดาษแล้วนำมาจัดเรียงเป็นวันอีกรอบค่ะ

2. วิธีเดินทาง

     เดินทางอย่างไร รถส่วนตัว หรือรถสาธารณะ เช่น รถแท็กซี่ รถเมล์ สองแถว

3. ทำกิจกรรมอะไร

     ไปทำอะไรที่สถานที่นั้น เช่น ไปห้างสรรพสินค้าเพื่อซื้อเสื้อผ้าที่ร้าน... ลองค่อยๆ นึกแล้วเขียนออกมา ก็จะช่วยให้เราจัดเรียงไทม์ไลน์ได้ค่ะ

4. ไปตอนไหน

     ไปเวลากี่โมง กลับเวลากี่โมง ลองนึกถึงช่วงเวลาที่ไปและกลับ

5. ไปเจอใคร

     ใครที่เราไปเจอมาบ้าง เช่น เพื่อน ญาติ พ่อแม่ เจ้านาย ลูกน้อง จดบันทึกไว้ก็ได้หากพบเจอหลายคนในช่วง 14 วันที่ผ่านมา

6. มีอาการเมื่อไหร่

     เริ่มรู้สึกว่าตนเองไม่สบาย มีไข้ ไอ หายใจไม่ออกเมื่อไหร่ วันไหน

     ข้อสำคัญหลังจากที่เรารู้ว่าตนเองนั้นเสี่ยงกับโรค โควิด-19 แล้ว นั่นก็คือการกักตัวเองเป็นเวลา 14 วัน โดยในระหว่างนี้ให้เราแยกตัวออกจากผู้อื่น ไม่ออกจากบ้าน ไม่กินอาหารร่วมกับผู้อื่น ไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับผู้อื่น ล้างมือด้วยน้ำสบู่บ่อยๆ รวมถึงใส่หน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าแม้กระทั่งตอนอยู่ในบ้านค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ


วิธีป้องกันตัวเองเบื้องต้นจากเชื้อไวรัสโคโรน่า หรือโรคปอดอักเสบติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่


11 ข้อควรปฏิบัติ เมื่อคนในบ้านติด โควิด-19

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง