รีเซต

5 ท่าโยคะลดความดันโลหิตสูง ลดความเครียด ควบคุมความดัน ฝึกตามง่ายๆ

5 ท่าโยคะลดความดันโลหิตสูง ลดความเครียด ควบคุมความดัน ฝึกตามง่ายๆ
pommypom
28 มกราคม 2565 ( 10:00 )
473

     ความดันโลหิตสูง เรียกได้ว่ามีส่วนช่วยเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคไต, หัวใจล้มเหลว และโรคหลอดเลือดสมองได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุทั่วไปที่ทำให้เรามีความดันโลหิตสูง เช่น กรรมพันธุ์ น้ำหนักตัวที่มากเกินไป การบริโภคเกลือมากเกินไป ความเครียด แอลกอฮอล์ และบุหรี่ ดังนั้นหากเรามีความดันโลหิตสูง เราจำเป็นที่จะต้องควบคุมมันค่ะ ซึ่งนอกไปจากจะลดการบริโภคเกลือหรืออาหารโซเดียมสูงแล้ว เรายังสามารถลดได้ด้วยวิธีธรรมชาติ นั่นก็คือการใช้ "โยคะ" เข้าช่วยนั่นเอง !

 

 

1. ท่าโยคะ Adho mukha svanasana

     ท่า Adho mukha svanasana หรือ Downward-facing dog ท่านี้เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในท่าโยะที่พบได้บ่อยที่สุดเลยก็ว่าได้ค่ะ หลายๆ คนเลือกฝึกท่านี้ เนื่องจากมีส่วนช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ดี รวมถึงยังช่วยผ่อนคลายร่างกายและทำให้จิตใจสงบขึ้นด้วยค่ะ ถือเป็นท่าที่เหมาะสำหรับช่วยลดความดันโลหิตเลย

 

 

2. ท่าโยคะ Setu Bandhasana

     ท่า Setu Bandhasana หรือ Bridge pose ท่านี้เมื่อฝึกแล้วจะช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นของหน้าอก กระดูกสันหลัง และคอได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นท่าที่ช่วยคลายความเครียดได้อีกด้วย ใครที่มีความดันโลหิตสูง ท่านี้เป็นอีกท่าที่แนะนำเลยค่ะ

 

 

3. ท่าโยคะ Uttanasana

     ท่า Uttanasana หรือ Standing forward bend ท่านี้เป็นท่าที่ฝึกแล้วจะมีประโยชน์ต่อระบบประสาทมากๆ ค่ะ ทำให้จิตใจของเราสงบและเย็นขึ้น ผู้ที่มีความดันโลหิตสูง แนะนำให้ฝึกท่านี้เลย แถมยังช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อหน้าท้องและเอ็นร้อยหวายได้อีกด้วย

 

 

4. ท่าโยคะ Paschimottanasana

     ท่า Paschimottanasana หรือ Seated forward bend ท่านี้ได้ขึ้นชื่อว่าเป็นท่าที่ดีที่สุดสำหรับช่วยบรรเทาความเครียดเลยล่ะค่ะ รวมถึงยังช่วยลดอาการโกรธ หงุดหงิด และวิตกกังวลได้อีกด้วย ทำให้จิตใจของเราสงบลง ถือเป็นอีกท่าที่เหมาะสำหรับช่วยลดความดันโลหิตสูงเลยล่ะค่ะ

 

 

5. ท่าโยคะ Viparita Karani

     ท่า Viparita Karani หรือ Legs-up-the-wall ท่านี้เป็นท่าที่จะช่วยผ่อนคลายร่างกายของเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และช่วยลดความดันโลหิตได้อีกด้วย ที่สำคัญฝึกท่านี้แล้วยังช่วยทำให้เราดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วยนะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง