รีเซต

4 เคล็ดลับลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอท Low Carb Diet ทำแบบไหนถูก ไม่กระทบสุขภาพ

4 เคล็ดลับลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอท Low Carb Diet ทำแบบไหนถูก ไม่กระทบสุขภาพ
BeauMonde
16 มิถุนายน 2565 ( 16:26 )
299

     คนส่วนใหญ่พอจะลดน้ำหนักก็มักจะลดการกินแป้งให้น้อยลงหรือที่เราเรียกว่าการลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอท (Low Carb Diet) และในบางคนก็เลือกลดน้ำหนักแบบคีโตเจนิคไดเอท (Ketogenic Diet) ซึ่งก็ถือเป็นการลดน้ำหนักแบบพร่องแป้งหรือการกินแป้งน้อยให้ลงเช่นเดียวกัน 

     ถึงแม้ว่า Low Carb Diet จะเป็นหนึ่งในวิธีลดน้ำหนักและลดไขมันที่เห็นผลได้เร็ว แต่เราก็ควรเรียนรู้วิธีที่ถูกต้องด้วย เพราะไม่อย่างนั้นเราอาจจะเสียสุขภาพ และเสียเวลาเปล่าในการลดน้ำหนักเพราะทำไปแล้วไม่เห็นผล มีผลข้างเคียงจนทำให้ร่างกายผิดปกติก็ได้ค่ะ 

 

 

4 เคล็ดลับลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บ Low Carb Diet

 

1. เลือกวิธีลดน้ำหนักให้ตรงกับไลฟ์สไตล์

     ก่อนที่จะลดน้ำหนักแบบ Low Carb Diet เราควรจะต้องถามตัวเองเสียก่อนว่าวิธีนี้เข้ากับไลฟ์สไตล์หรือนิสัยของเราหรือไม่ และเราสามารถทำวิธีนี้ได้ในระยะยาวหรือเปล่า เพราะการลดน้ำหนักจะให้เห็นผลได้นั้น ควรต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 เดือนขึ้นไป สิ่งสำคัญมาก ๆ คือหากเราเลือกวิธีลดน้ำหนักที่ไม่ตรงกับไลฟ์สไตล์หรือนิสัยของตัวเอง จะกลายเป็นเราต้องฝืนทำในสิ่งที่ไม่ชอบ และสุดท้ายเราจะล้มเลิกกลางคัน ไม่สามารถลดน้ำนักได้ค่ะ

 

2. ค่อย ๆ ปรับปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง

     เราควรใจเย็น ๆ แล้วฟังร่างกายตัวเองเสียก่อน คนที่ลดน้ำหนักแบบโลว์คาร์บไดเอทนั้นควรให้เวลาร่างกายอย่างน้อย 3 - 6 เดือน โดยการค่อย ๆ ปรับการกินปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้ลดลงและเปลี่ยนไปกินคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ตามคาร์โบไฮเดรตก็ถือเป็นสารอาหารที่จำเป็นและร่างกายจำเป็นต้องใช้น้ำตาลกลูโคสจากคาร์โบไฮเดรตมาเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ โดยเฉพาะเซลล์สมอง ดังนั้นถ้าเราใจร้อนเกินไปหรือลดการกินแป้งเร็วเกินไป ร่างกายยังปรับตัวไม่ทัน ร่างกายก็อาจจะเกิดความเครียดมากขึ้นได้ ทำให้เรารู้สึกอ่อนเพลีย ตัวร้อน ไม่ค่อยมีแรงปวดหัว หน้ามืดเหมือนคนป่วย ซึ่งอาการนี้จะเป็นอาการที่เรียกว่าคีโตฟลูหรือไข้คีโต 

 

3. ปรับปริมาณโซเดียมให้พอดี

     การปรับลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตจะส่งผลไปที่ระดับฮอร์โมนอินซูลินค่ะ ซึ่งฮอร์โมนนี้มีส่วนสำคัญอย่างมากในการลดไขมัน เพราะเป็นตัวควบคุมปริมาณน้ำตาลและพลังงานในเลือด เมื่อเรากินแป้งน้อยลง ระดับฮอร์โมนอินซูลินหรือระดับน้ำตาลในเลือดก็จะลดลงตาม ส่งผลทำให้ร่างกายขับโซเดียมออกไปพร้อมกับน้ำได้มากขึ้นกว่าปกติ สำหรับคนที่ลดน้ำหนักด้วยวิธีโลว์คาร์บไดเอท จำเป็นอย่างมากที่จะต้องรับโซเดียมให้พอดีกับที่ร่างกายต้องการในแต่ละวันและไม่ควรลดโซเดียมลงอย่างเด็ดขาด หลายคนเข้าใจผิดว่าการกินอาหารแบบพร่องแป้งควรจะลดการปรุงอาหารลงไปด้วย ซึ่งต้องบอกว่าการกินแบบโลว์คาร์บไม่ใช่การกินคลีน การลดน้ำหนักแบบพร่องแป้งจะทำให้ร่างกายขับน้ำและโซเดียมออกไปเร็วมาก และถ้าร่างกายเราได้รับโซเดียมต่อวันน้อยเกินไป ก็อาจจะมีผลข้างเคียงเกิดขึ้นได้เช่น เป็นตะคริว ปวดหัวและอ่อนเพลียค่ะ

 

4. กินโปรตีนและไขมันดี

     พอเราลดปริมาณคาร์โบไฮเดรตลง ก็อาจจะทำให้เรามีอาการหิวบ่อยมากขึ้น รวมถึงในบางครั้งก็อาจจะทำให้เราได้รับสารอาหารและพลังงานแคลอรี่น้อยลง ดังนั้นเราจึงจำเป็นต้องหาอาหารมาทดแทนคาร์โบไฮเดรตที่ลดลงไป ซึ่งอาหารที่เราควรรับประทานทดแทนนั่นก็คือโปรตีนและไขมันดี เช่น ไข่ทั้งฟอง เนื้อปลาแซลมอน ถั่ว ธัญพืช และกรีกโยเกิร์ต ทั้งนี้เพื่อช่วยควบคุมความหิวและช่วยในการสร้างมวลกล้ามเนื้อ ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญให้กับร่างกายและช่วยในการลดไขมันค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง