รีเซต

Flexitarian Diet กินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น คืออะไร ? เทรนด์สำหรับคนใส่ใจสุขภาพ

Flexitarian Diet กินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น คืออะไร ? เทรนด์สำหรับคนใส่ใจสุขภาพ
BeauMonde
9 สิงหาคม 2565 ( 18:22 )
220

     หากเราเป็นคนหนึ่งที่ต้องการเพิ่มการกินพืชผักให้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่ต้องการตัดเนื้อสัตว์ออกจากมื้ออาหารไปเลย บางทีการเลือกกินอาหารในแนวทางเฟล็กซิทาเรียน (Flexitarian Diet) อาจจะเหมาะสำหรับเราก็ได้ค่ะ

 

 

Flexitarian Diet กินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น คืออะไร

     Flexitarian Diet - เฟล็กซิทาเรียน ไดเอท เป็นรูปแบบการรับประทานอาหารประเภทหนึ่ง ที่เน้นการกินพืชเป็นส่วนใหญ่ แต่ในขณะเดียวกันก็อนุญาตให้กินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์อื่น ๆ ในปริมาณที่พอเหมาะด้วย

     Flexitarian Diet หรือการกินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น หรือในบางครั้งก็เรียกว่ากึ่งมังสวิรัติ จะมีความยืดหยุ่นมากกว่าการกินอาหารมังสวิรัติหรืออาหารวีแกน ถือเป็นการกินมังสวิรัติรูปแบบหนึ่งที่ไม่เคร่งครัดจนเกินไป โดยการกินอาหารให้รูปแบบนี้เกิดจากการป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด ซึ่งมักพบได้ในกลุ่มคนที่รับประทานอาหารมังสวิรัติอย่างเคร่งครัด

 

อาหารที่เหมาะกับ Flexitarian Diet

     การกินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นไม่มีกฎเกณฑ์ที่ชัดเจน รวมถึงไม่มีการระบุจำนวนแคลอรีและสารอาหารหลักที่ควรกินในแต่ละวันด้วย แต่อย่างไรก็ตามก็มีอาหารที่เหมาะกับ Flexitarian Diet และควรกินให้ได้ ดังนี้

 • โปรตีน: ถั่วเหลือง เต้าหู้ เทมเป้ และพืชตระกูลถั่วอื่น ๆ 
 • ผักที่ไม่มีแป้ง: ผักใบเขียว พริกหยวก กะหล่ำดาว ถั่วเขียว แครอท กะหล่ำดอก
 • ผักที่มีแป้ง: สควอช ฟักทอง ข้าวโพด มันเทศ
 • ผลไม้: แอปเปิ้ล ส้ม เบอร์รี่ องุ่น เชอร์รี่
 • ธัญพืชเต็มเมล็ด: ควินัว ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต บัควีท 
 • ถั่ว เมล็ดพืช และไขมันดีเพื่อสุขภาพ: อัลมอนด์ เมล็ดแฟลกซ์ เมล็ดเจีย วอลนัท เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิสตาชิโอ เนยถั่ว อะโวคาโด มะกอก มะพร้าว
 • นมจากพืช: นมอัลมอนด์แบบไม่หวาน นมถั่วเหลือง น้ำนมข้าว
 • สมุนไพรและเครื่องเทศ: โหระพา ออริกาโน มิ้นต์ ยี่หร่า ขมิ้น ขิง กระเทียม
 • เครื่องปรุงรส: ซีอิ๊วแบบลดโซเดียม น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ มัสตาร์ด ซอสมะเขือเทศและซอสพริกชนิดไม่เติมน้ำตาล
 • เครื่องดื่ม: น้ำเปล่าและชากาแฟ
 • ผลิตภัณฑ์จากสัตว์: ไข่ สัตว์ปีก ปลา เนื้อสัตว์ นมและผลิตภัณฑ์จากนม

 

     มังสวิรัติแบบยืดหยุ่นมักเน้นการกินผัก ผลไม้ พืชตระกูลถั่วและธัญพืชแบบไม่ขัดสี เน้นการกินโปรตีนจากพืชแทนเนื้อสัตว์ แต่ก็ยังสามารถกินเนื้อสัตว์ได้เป็นครั้งคราว เน้นการกินอาหารตามธรรมชาติ พยายามเลี่ยงอาหารที่ผ่านกระบวนการ รวมถึงควรลดการกินน้ำตาลและขนมหวาน

     เนื่องจากลักษณะการกินอาหารที่ยืดหยุ่น ทำให้อาหารแบบ Flexitarian กลายเป็นตัวเลือกที่เริ่มได้รับความนิยมในผู้ที่ต้องการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะในภาพรวมของการกินอาหารลักษณะนี้ทำให้เราได้รับคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน โดยที่ไม่ต้องกังวลว่าจะขาดสารอาหารอะไรไป

 

ประโยชน์ต่อสุขภาพของการกิน Flexitarian Diet

     การกินมังสวิรัติแบบยืดหยุ่นสามารถให้ประโยชน์ต่อสุขภาพได้หลายประการ โดยอาจจะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด สามารถช่วยลดน้ำหนักและลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง