รีเซต

5 ผลไม้เบอร์รี่ ประโยชน์สูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ผิวสวย ลดเสี่ยงโรค

5 ผลไม้เบอร์รี่ ประโยชน์สูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ผิวสวย ลดเสี่ยงโรค
pommypom
26 พฤษภาคม 2565 ( 15:00 )
1.1K

     หนึ่งในผลไม้ที่เรียกได้ว่าอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระสูง กินแล้วมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคต่างๆ แถมยังทำให้ผิวพรรณสวยสุขภาพดีได้อีกด้วย ผลไม้ที่ว่านี้…ก็คือผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นั่นเองค่ะ! ใครอยากสวย สุขภาพดี ไม่มีโรค แนะนำให้กินผลไม้เบอร์รี่เลย โดยเฉพาะเบอร์รี่ 5 ชนิดนี้ที่เรียกได้ว่ามีประโยชน์สูงสุดๆ ไปเลยล่ะค่ะ!

 

 

1. บลูเบอร์รี่

     บลูเบอร์รี่ ประมาณ 148 กรัม อุดมไปด้วยไฟเบอร์ 3.6 กรัม วิตามินเค 24% DV แมงกานีส 22% DV และวิตามินซี 16% DV อีกทั้งยังมีแอนโธไซยานิน (Anthocyanins) ที่ถือเป็นสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟินอล (Polyphenols) มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ป้องกันหัวใจวาย ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ ไขมันเลว (LDL) ช่วยในเรื่องการทำงานของหลอดเลือดแดง แถมยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน และดีต่อสุขภาพสมองอีกด้วยค่ะ

 

 

2. ราสเบอร์รี่

     ราสเบอร์รี่ ประมาณ 123 กรัม อุดมไปด้วยไฟเบอร์ 8 กรัม วิตามินซี 36% DV แมงกานีส 36% DV และวิตามินเค 8% DV พร้อมด้วยแอลลาจิกแทนนิน (Ellagitannins) หรือสารต้านอนุมูลอิสระในกลุ่มโพลีฟินอล (Polyphenols) โดยเฉพาะพันธุ์ราสเบอรี่สีดำ ที่กินแล้วดีต่อสุขภาพในหลายๆ ด้วยกัน อย่างเช่น การช่วยบำรุงหัวใจ ลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ ไม่ว่าจะเป็น ความดันโลหิตหรือคอเลสเตอรอล รวมถึงยังช่วยลดอาการอักเสบในผู้ที่มีภาวะเมตาบอลิกซินโดรม (Metabolic syndrome) หรือ ภาวะที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของร่างกายที่ผิดปกติไป

 

 

3. โกจิเบอร์รี่

     โกจิเบอร์รี่แห้ง ประมาณ 28 กรัม อุดมไปด้วยไฟเบอร์ 3.6 กรัม วิตามินเอ 42% DV วิตามินซี 15% DV และธาตเหล็ก 11% DV ซึ่งนอกไปจากวิตามินเอแล้ว ก็ยังมีซีแซนทีน (Zeaxanthin) ด้วยเช่นกัน เพราะทั้งวิตามินเอและซีแซนทีนนั้นเรียกได้ว่าดีต่อสุขภาพดวงตา ลดปัญหาเกี่ยวกับดวงตาเมื่ออายุมาก อีกทั้งยังมีโพลีฟินอล (Polyphenols) มาช่วยต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงยังช่วยเพิ่มการเผาผลาญและลดขนาดเอวในผู้ที่มีน้ำหนักเกินได้ดีอีกด้วย

 

 

4. สตรอว์เบอร์รี่

     สตรอว์เบอร์รี่ ประมาณ 144 กรัม อุดมไปด้วยไฟเบอร์ 3 กรัม วิตามินซี 94% DV และแมงกานีส 24% DV ซึ่งสตรอว์เบอร์รี่นั้นดีต่อสุขภาพหัวใจ มีส่วนช่วยลดความเสี่ยงของอาการหัวใจวาย แถมยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดโรคหัวใจได้ อย่างเช่น คอเลสเตอรอลในเลือดและไตรกลีเซอไรด์ นอกจากนั้นสตรอว์เบอร์รี่ยังมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน และยังช่วยลดปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งหลอดอาหารได้อีกด้วยค่ะ

 

 

5. บิลเบอร์รี่

     บิลเบอร์รี หรือ Bilberry จะมีลักษณะคล้ายคลึงกับบลูเบอร์รี่ค่ะ โดยบิลเบอร์รี่ ประมาณ 100 กรัม จะมีไฟเบอร์ 2.8 กรัม แมงกานีส 143% DV และวิตามินซี 49% DV กินแล้วมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบในผู้ที่เสี่ยงต่อโรคหัวใจ และผู้ที่มีภาวะเมตาบอลิกซินโดรม (Metabolic syndrome) หรือ ภาวะที่เกิดจากการเผาผลาญอาหารของร่างกายที่ผิดปกติไป อีกทั้งยังช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL) หรือ ไขมันดี และลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL) หรือ ไขมันเลวลงได้อีกด้วย นอกจากนั้นยังช่วยลดเอวและลดน้ำหนักลงได้อีกด้วยนะ

 

% DV (ร้อยละของปริมาณที่แนะนำต่อวัน)

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง