12 อาหารช่วยเบิร์นไขมัน กระตุ้นการเผาผลาญ ที่เทรนเนอร์ดาราแนะนำ!

12 อาหารช่วยเบิร์นไขมัน กระตุ้นการเผาผลาญ ที่เทรนเนอร์ดาราแนะนำ!
Pookie Chan
21 กุมภาพันธ์ 2561 ( 16:00 )
131.1K

     ถึงปริมาณแคลอรี่จะสำคัญ แต่ก็ไม่เท่ากับการรู้จักเลือกอาหารที่ดี อาหารช่วยเบิร์นไขมัน และช่วย กระตุ้นการเผาผลาญ ค่ะ เพราะหากอาหารนั้นแคลอรี่ต่ำก็จริง แต่มีสารอาหารน้อย หรือไม่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันเลย ก็คงยากที่จะทำให้หุ่นสวยในฝันเป็นจริงได้ค่ะ

     โดยความรู้นี้การันตีโดย Michelle Lovitt เทรนเนอร์ของดาราชื่อดังมากมาย ซึ่งบอกเลยว่า เธอมักจะตุนอาหารคลีนและอาหารที่ช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันไว้เต็มตู้เย็นเลยล่ะค่ะ ฉะนั้นสาวไหนที่อยากมีหุ่นดี หุ่นสวย หรือกำลังมีความคิดจะลดน้ำหนัก ลองมาดูกันค่ะว่า เราควรจะมีอาหารที่ช่วยเผาผลาญไขมันอะไรติดตู้เย็นกันบ้าง!

1.กรีกโยเกิร์ต

    กรีกโยเกิร์ตเป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และมีโพรไบโอติกส์ที่ดีต่อระบบขับถ่ายค่ะ เหมาะมากๆ สำหรับทานเป็นของว่างก่อนหรือหลังการออกกำลังกาย หรือจะทานตอนเช้าหรือก่อนนอนก็ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายได้ดี! (คลิกอ่าน 5 อาหารเช้า ลดหุ่นง่ายๆ จากโยเกิร์ต เหมาะสำหรับสาวออฟฟิศไม่มีเวลา!)


2.ชาเขียว

    นักวิจัยเค้าพิสูจน์มาแล้วค่ะว่าคนออกกำลังกายที่ดื่มชาเขียว 4 แก้วต่อวัน เป็นระยะเวลา 3 เดือน จะมีไขมันรอบเอวน้อยกว่าคนที่ดื่มเครื่องดื่มคาเฟอีนชนิดอื่น อยากผอมไปหาชาเขียวมาดื่มๆ ด่วนๆ ค่า แต่อย่าลืมว่าต้องเป็นชาเขียวรสธรรมชาติไม่เติมนมหรือน้ำตาลนะคะ (คลิกอ่าน 5 สูตรชาเขียว ลดหุ่น กระตุ้นการเผาผลาญ ยิ่งดื่มยิ่งดี ไม่มีอ้วน!)


3.บลูเบอร์รี่

    บลูเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดี และรสชาติยังดี๊ดีอีกด้วย จะเอาไปทำสมูธตี้หรือเติมในสลัดผลไม้ก็อร่อยเข้ากันดีนะคะ

 

4.เห็ด

    เห็ดทั้งหลายมีวิตามิน D ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการลดไขมันในร่างกายของผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน จะทำเมนูไหนอย่าลืมใส่เห็ดลงไปด้วยนะคะสาวๆ
 

5.ขนมปังข้าวกล้องงอก

    เป็นขนมปังที่ผสมข้าวสาลีงอกแบบเต็มเมล็ด อารมณ์คล้ายๆ ข้าวกล้องงอกบ้านเราค่ะ ซึ่งมีข้อดีคือเอนไซม์ที่ผลิตขึ้นระหว่างงอกนั้นจะช่วยให้ย่อยง่ายขึ้น ช่วยในการขับถ่าย และมีสารอาหารเพียบ นำมาทำเป็นเมนูแซนด์วิชกินมื้อเช้า ก็อิ่มท้อง แถมอร่อยด้วยนะ!

6.น้ำมะนาว 

    มะนาว มีวิตามินซีสูง ช่วยเติมน้ำให้เซลล์ในร่างกาย ลดอาการบวม และยังป้องกันภาวะร่างกายเผาผลาญลดลงหรือ metabolism plateaus ได้อีกด้วย และยิ่งดื่มน้ำเปล่าผสมมะนาวเป็นอย่างแรกในตอนเช้าทุกๆ วัน ก็จะเป็นการช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ในอีกทางหนึ่งด้วย

7.อโวคาโด

    เจ้าลูกสีเขียวเนื้อเนียนนี้ เป็นแหล่งของกรดไขมันชนิดดีที่ช่วยลดไขมันรอบเอวได้ จะนำมาทำเป็นดิฟ Guacamole สลัด หรือสมูธตี้ก็เข้ากันดีอย่างไม่น่าเชื่อค่ะ (คลิกอ่าน 7 เมนูอะโวคาโดชวนลิ้มลอง อร่อยท้อง แถมยังป้องกันโรค!)

 

8.ผักเคล และผักบรอคโคลี่

    มีสาร indole-3-carbinol ซึ่งจะช่วยต้าน ซีโนเอสโตรเจน (xenoestrogens) ซึ่งเป็นสารพิษชนิดหนึ่งที่เลียนแบบฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกาย และทำให้เกิดไขมันรอบเอว รวมถึงก่อมะเร็งด้วย การทานผักเคลและบรอคโคลี่จึงมีส่วนช่วยลดไขมันรอบเอวและลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็งได้อีกทางค่ะ

9.ไก่ และไก่งวง

    ผลวิจัยพบว่า ผู้หญิงที่ได้รับแคลอรี่ 30% จากอาหารประเภทโปรตีน จะมีน้ำหนักน้อยกว่า เมื่อเทียบกับคนที่ได้รับแคลอรี่จากโปรตีนน้อยกว่า 30% ถ้าจะให้ดีควรจะเลือกซื้อไก่ที่เลี้ยงแบบออร์แกนิก และปราศจากฮอร์โมนเร่งโตค่ะ

10.มะเขือเทศและกระเทียม

    เมนูไหนมีทั้งสองอย่างนี้ บอกเลยว่าดีงามค่ะ เพราะมะเขือเทศมีวิตามินซีสูง ช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอลได้ดี ในขณะที่กระเทียมจะกระตุ้นการเผาผลาญ และปรับสมดุลน้ำตาลในเลือดได้ค่ะ เรียกว่า ช่วยเผาผลาญคูณสองเลย!

11.แซลมอน

     ใครชอบกินแซลมอนบอกเลยว่าแฮปปี้ค่าเพราะมันเต็มไปด้วย กรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งเป็นกรดไขมันที่ดีต่อร่างกาย และช่วยสร้างกล้ามเนื้อเพื่อมาเผาผลาญไขมันชนิดเลวอีกต่อหนึ่งค่ะ แต่ยังไงก็กินอย่างพอประมาณนะคะสาวๆ ไม่อย่างนั้นก็อ้วนได้เหมือนกัน!

12.แอปเปิลออร์แกนิก

    แอปเปิลเป็นผลไม้ที่มีเส้นใยละลายน้ำได้ ซึ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ไม่ขึ้นๆ ลงๆ ง่าย ทำให้ลดอาการโหย ทำให้เราอยากกินจุบจิบน้อยลง ที่สำคัญแอปเปิลยังแคลอรี่น้อยด้วยค่ะ จะกินเป็นมื้อดึกก็สบายท้องแน่นอน

    อร่อยและหาทานง่ายแบบนี้ อย่าลืมหามาเติมตู้เย็นกันนะคะสาวๆ

บทความที่คุณอาจสนใจ 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง