ยินดีต้อนรับสู่ ทรูไอดี

6 อาหารช่วยควบคุมพลังงาน สำหรับมือใหม่หัดวิ่ง

6 อาหารช่วยควบคุมพลังงาน สำหรับมือใหม่หัดวิ่ง
waramai
16 กุมภาพันธ์ 2560 ( 14:41 )
11.8K

สาวๆ คนไหนที่อยากจะลองหัดวิ่ง หรือลองหัดวิ่งไปแล้ว นอกจากการเตรียมร่างกายให้พร้อมแล้ว การดูแลร่างกายจากภายในก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กันค่ะ ยิ่งสาวๆ ที่ได้ชื่อว่าเป็นมือใหม่หัดวิ่งด้วยแล้ว การค่อยๆ ทำความเข้าใจกับการวิ่งเป็นสิ่งสำคัญมากทีเดียว

 

 

นอกจากการเตรียมวอร์มร่างกายให้พร้อมก่อนการวิ่งแล้ว การกินอาหารก็เป็นอีกสิ่งที่ช่วยส่งเสริมให้ร่างกายของเราพร้อมต่อการวิ่งค่ะ สาวๆ คนไหนที่เป็นมือใหม่หัดวิ่ง หรือสาวๆ ที่ลองวิ่งมานานแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าอาหารชนิดไหนที่เหมาะสำหรับนักวิ่งอย่างเราๆ คราวนี้ลองตาม Women Society มากันดีกว่าค่ะ เพราะเราจะแนะนำให้รู้จักว่าอาหารชนิดไหนที่ควรกินทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการวิ่ง เพื่อสาวๆ จะได้ออกกำลังกายอย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

 

อาหารที่ควรกินก่อนวิ่ง

กล้วยหอม
ในกล้วยหอมมักอุดมไปด้วยน้ำตาลจากธรรมชาติที่จะช่วยให้ร่างกายได้เบิร์นพลังงาน และกล้วยหอมยังอุดมไปด้วยโพเแทสเซียม ที่จะช่วยให้ร่างกายไม่อ่อนล้าขณะออกกำลังกายอีกด้วย

โยเกิร์ต
ในโยเกิร์ต โดยเฉพาะโยเกิร์ตแบบไขมัน 0% มีสารอาหารที่สำคัญอย่างแคลเซียม โปรตีนและคาร์บ ซึ่งแคลเซียมช่วยให้ร่างกายสามารถลดความอ้วนได้เร็วขึ้น โปรตีนช่วยในการสร้างกล้ามเนื้อและคาร์บช่วยให้พลังงานที่ร่างกายต้องการ ซึ่งทำให้โยเกิร์ตเหมาะเป็นหนึ่งในอาหารที่นักวิ่งควรกินก่อนการออกวิ่งค่ะ

 

 

อาหารที่ควรกินขณะวิ่ง

ลูกอม
ลูกอมชิ้นเล็กๆ มักอุดมไปด้วยน้ำตาลค่ะ ซึ่งน้ำตาลนี่เองที่ช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายของเรา และทำให้เรายังมีแรงวิ่งต่อไป

ลูกเกด
เช่นเดียวกับลูกอม ลูกเกดมีปริมาณน้ำตาลที่เยอะพอสมควรจึงเหมาะแก่การกินขณะที่วิ่งเพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย ในขณะที่รู้สึกว่าเริ่มหมดแรง เราสามารถกินลูกเกดได้ประมาณ 1 กำมือเล็กๆ เพื่อเพิ่มพลังให้เรามีแรงวิ่งต่อค่ะ

 

 

อาหารที่ควรกินหลังจากวิ่งเสร็จแล้ว

ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตมีคาร์บ โปรตีนและเส้นใยค่อนข้างสูง ซึ่งช่วยคงระดับน้ำตาลในเลือดให้กลับมาปกติ หากสาวๆ อยากได้พลังงานเพิ่ม ก็สามารถเพิ่มผลไม้และนมได้ค่ะ

ผลไม้
รสชาติแสนอร่อยของผลไม้ นอกจากจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นหลังจากที่วิ่งมาแล้ว น้ำตาลธรรมชาติและวิตามินในผลไม้ ยังช่วยเพิ่มพลังงานให้คุณไม่อ่อนล้าอีกด้วยค่ะ ผลไม้ที่เราแนะนำให้สาวๆ นักวิ่งได้ลองกิน คือส้มและแอปเปิ้ล เพราะวิตามินซีในส้มรวมถึงแร่ธาตุและเส้นใยในแอปเปิ้ลสามารถช่วยเพิ่มพลังงานให้ร่างกายได้ หลังจากที่เราเสียเหงื่อออกไปเยอะค่ะ

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

แจก! ตารางวิ่ง ลดน้ำหนัก 30 วัน สำหรับคนไม่เคยวิ่ง ลดจริง เผาผลาญจริง ลองเลย!

ลดจริง! ตารางวิ่ง 10 สัปดาห์ เผาผลาญไขมัน สำหรับผู้เริ่มต้นวิ่ง!

ติดตาม women.truelife.com ได้ที่

FacebookTwitterInstagram

We are women’s best friend.

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง