รีเซต

5 เครื่องดื่มหลังออกกำลังกาย ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ปรับระบบให้สมดุล

5 เครื่องดื่มหลังออกกำลังกาย ช่วยฟื้นฟูกล้ามเนื้อ ปรับระบบให้สมดุล
BeauMonde
27 มีนาคม 2566 ( 14:45 )
18.8K
1

     การออกกำลังกายเป็นประจำมีข้อดีหลายประการ ตั้งแต่ความแข็งแรงของร่างกายที่เพิ่มขึ้นไปจนถึงช่วยปรับอารมณ์ให้ดีขึ้นได้ด้วยหลังออกกำลัง อย่างไรก็ตาม การออกกำลังกายอย่างหนักอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำและสารอาหาร เช่น อิเล็กโทรไลต์ ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้มีส่วนทำให้เรารู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลียหรือปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ 

     การดื่มเครื่องดื่มบางประเภทหลังออกกำลังกายสามารถที่จะช่วยให้ร่างกายได้เติมพลังหลังจากสูญเสียเหงื่อและใช้พลังงานจากกล้ามเนื้อไปมาก แต่เครื่องดื่มที่ดีและเหมาะกับการดื่มหลังออกกำลังจะมีอะไรบ้าง วันนี้เรามีมาให้ค่ะ

 

 

5 เครื่องดื่มหลังออกกำลังกาย

 

1. น้ำเปล่า

 

 

     หลังออกกำลังกาย แน่นอนว่าเราต้องรู้สึกเหนื่อยหรือกระหายน้ำ แม้ว่าบางคนอาจจะมีอาการไม่เท่ากัน แต่การดื่มน้ำก็คือทางเลือกที่ดีที่สุดในการช่วยเติมน้ำกลับเข้าสู่ร่างกาย อย่างที่เรารู้กันว่าน้ำนั้นมีความสำคัญต่อร่างกาย เพราะเป็นส่วนประกอบของเซลล์ เนื้อเยื่อ และอวัยวะต่าง ๆ และช่วยให้ระบบในร่างกายได้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากร่างกายของเราดึงน้ำจากอาหารและของเหลวเพื่อควบคุมอุณหภูมิ กำจัดของเสีย และช่วยหล่อลื่นบริเวณข้อต่อ การดื่มน้ำเปล่าทันทีหลังออกกำลังกายจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดและรวดเร็วที่สุดในการเติมน้ำกลับเข้าสู่ร่างกาย

 

2. เครื่องดื่มเกลือแร่

 

 

     อิเล็กโทรไลต์เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายต้องการเพื่อช่วยให้ระบบต่าง ๆ ทำงานได้อย่างถูกต้อง แร่ธาตุอิเล็กโทรไลต์ได้แก่ โซเดียม โพแทสเซียม แมกนีเซียม และแคลเซียม การออกกำลังกายอย่างหนักอาจทำให้ร่างกายสูญเสียสารอาหารรองเหล่านี้ไปและส่งผลให้อิเล็กโทรไลต์ไม่สมดุล ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกเหนื่อยและขาดน้ำได้  แต่เราสามารถคืนความสมดุลด้วยการดื่มเครื่องดื่มที่อุดมด้วยเกลือแร่เพื่อทดแทนได้

 

3. น้ำมะพร้าว

 

 

     เนื่องจากน้ำมะพร้าวเป็นแหล่งธรรมชาติของอิเล็กโทรไลต์ เช่น โพแทสเซียม โซเดียม และแมกนีเซียม จึงเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยเติมแร่ธาตุที่พร่องไปหลังจากออกกำลังกายและเสียเหงื่อ และนอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังมีน้ำตาลธรรมชาติซึ่งสามารถช่วยฟื้นฟูพลังงานหลังจากออกกำลังกายอย่างหนักได้

 

4. นมช็อกโกแลต

 

 

     นมช็อกโกแลตสักแก้วอาจทำให้ร่างกายฟื้นตัวจากการออกกำลังกายที่หนักหน่วง เพราะเป็นแหล่งพลังงานและมีคุณค่าด้านโภชนาการ เช่น คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ของเหลว และอิเล็กโทรไลต์ สารอาหารเหล่านี้สามารถช่วยเติมเต็มพลังงานที่หมดไป และให้สารอาหารที่จำเป็นแก่ร่างกายซึ่งสามารถช่วยในการซ่อมแซมและเติมพลังงานให้กับกล้ามเนื้อที่ทำงานหนักเกินไป

 

5. น้ำชา

 

 

    หากน้ำเปล่าเป็นสิ่งที่น่าเบื่อเกินไปและเครื่องดื่มเกลือแร่ก็มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมมากเกินไป ให้ลองดื่มชาเพิ่มความชุ่มชื้นสักแก้วหลังออกกำลังกาย เพราะในน้ำชาอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยในการให้ความชุ่มชื้น ช่วยให้กล้ามเนื้อฟื้นตัว และรักษาสุขภาพโดยรวมได้ ไม่ว่าจะเป็นชาผลไม้ คาโมมายล์ ชาขิง ชามิ้นต์ และชาเขียวแบบที่ไม่มีคาเฟอีน

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง