รีเซต

5 อาหารไขมันสูงที่ควรกิน ช่วยลดโรค ลดคอเลสเตอรอล ดีต่อสุขภาพ

5 อาหารไขมันสูงที่ควรกิน ช่วยลดโรค ลดคอเลสเตอรอล ดีต่อสุขภาพ
BeauMonde
23 มิถุนายน 2565 ( 15:08 )
397

     ไขมันคือสารอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายและมีความจำเป็นไม่แพ้สารอาหารอื่น ๆ ค่ะ เพราะร่างกายจำเป็นจะต้องเผาผลาญไขมันเพื่อนำมาเป็นพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ รวมถึงยังต้องใช้ไขมันในการสร้างฮอร์โมนและไขมันยังช่วยในการผลิตวิตามินดีอีกด้วย โดยปกติแล้วไขมันจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดหลัก ๆ นั่นก็คือไขมันดี (High-Density Lipoprotein: HDL) และไขมันเลวหรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (Low density lipoprotein: LDL) หากเราอยากจะมีสุขภาพดี ไม่อยากจะกินยาลดความดันและยาลดไขมันไปตลอดชีวิต เราก็ควรจะต้องควบคุมระดับระดับไขมันเลวให้ได้ และในขณะเดียวกันเราก็ควรเพิ่มระดับไขมันดีให้ได้เช่นกันค่ะ

     อาหารจากธรรมชาติที่มีไขมันสูง อาจจะไม่ได้เป็นตัวทำให้ระดับไขมันในเลือดและคอเลสเตอรอลเพิ่มขึ้นสูงอย่างที่เราเคยเข้าใจ และบางทีการกินอาหารเหล่านี้อาจจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ดีเพิ่มมากขึ้นด้วยค่ะ เมื่อระดับคอเลสเตอรอลในเลือดลดลงแล้ว ความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคไขมัน โรคหลอดเลือดอุดตันต่าง ๆ ก็จะลดลงได้ด้วย ซึ่งวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 อาหารไขมันสูง ที่เราควรรับประทานให้มากขึ้น มีอะไรน่าสนใจบ้าง ตามเรามาดูกันค่ะ

 

 

5 อาหารไขมันสูง ช่วยลดคอเลสเตอรอล

 

1. ไข่ทั้งฟอง

 

 

     ไข่ไก่ขนาดกลางประมาณ 50 กรัม จะมีไขมันประมาณ 6 กรัม แต่ไข่คือกลับอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะโปรตีน วิตามินเอ วิตามินบีและซีลีเนียม สิ่งที่คนส่วนใหญ่กังวลคือไข่แดง เพราะไข่แดงจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้น แต่งานวิจัยสรุปมาชัดเจนแล้วว่าไข่แดงไม่ได้ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลสูงขึ้นแต่อย่างใด กลับกันการกินไข่ทั้งฟองอยากจะช่วยเพิ่มระดับไขมันดีได้มากขึ้น ซึ่งส่งผลดีต่อสุขภาพหัวใจให้แข็งแรงมากขึ้นได้ค่ะ

 

2. โยเกิร์ตแบบไขมันร้อยเปอร์เซ็นต์

 

 

     โยเกิร์ตแบบไขมันร้อยเปอร์เซ็นต์หรือโยเกิร์ตรสธรรมชาติแบบ Full Fat ในปริมาณ 1 ถ้วย จะมีไขมันประมาณ 32 กรัม แต่จะอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี โปรไบโอติกส์ แมกนีเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม ผลิตภัณฑ์นมไม่พร่องมันเนยอย่างเช่นโยเกิร์ตยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล ช่วยลดความดันโลหิต ทำให้โอกาสในการเกิดโรคเบาหวาน โรคเส้นเลือดในสมองตีบและโรคหัวใจลดน้อยลงได้ค่ะ 

 

3. ชีสหรือเนยแข็ง

 

 

     ชีสขนาดประมาณ 100 กรัม จะมีไขมันประมาณ 33 กรัม แต่การกินชีสกลับไม่ทำให้ระดับไขมันเลวเพิ่มสูงขึ้น เพราะชีสอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์สูงมาก ไม่ว่าจะเป็นโปรตีน แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี โอเมก้า 3 และ 6 และที่สำคัญในชีสมีกรดไขมันบิวไทเรต ซึ่งทำหน้าที่ในการช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ด้วยเหตุนี้การกินชีสในปริมาณที่เหมาะสมนอกจากจะไม่ทำให้เราอ้วน ยัช่วยบำรุงร่างกายของเราให้แข็งแรงขึ้นได้ด้วยค่ะ

 

4. กุ้ง

 

 

     หลายคนอาจจะกังวลว่าการกินอาหารกุ้งจะทำให้ระดับคอเลสเตอรอลเพิ่มสูงขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้วกุ้งและสัตว์ทะเลเปลือกแข็ง เช่น กั้ง ปูและหอย อุดมไปด้วยโปรตีน ธาตุเหล็กและแมกนีเซียม กุ้งอาจจะดูว่ามีคอเลสเตอรอลมาก แต่ถึงอย่างนั้นนักวิจัยกลับพบว่ากุ้งมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูง รวมถึงยังมีกรดอะมิโนทอรีนที่มีส่วนช่วยในการลดระดับไขมันเลวหรือคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีได้ค่ะ

 

5. น้ำมันมะกอก

 

 

     น้ำมันมะกอก หรือ Olive Oil เป็นน้ำมันธรรมชาติที่สกัดมาจากผลมะกอก ถึงแม้ว่าจะได้ชื่อว่าน้ำมันและจัดเป็นอาหารประเภทไขมัน แต่สารอาหารในน้ำมันมะกอกก็มีอยู่มากและเป็นประโยชน์ต่อร่างกายค่ะ โดยเฉพาะสารโพลีฟีนอล ซึ่งสารชนิดนี้สามารถที่จะช่วยลดความดันโลหิต ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ โรคไขมันและโรคหลอดเลือดอุดตันได้ค่ะ

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง