รีเซต

3 อาหารที่มีความเป็นกรดสูง มีอะไรบ้าง อาหารที่เป็นกรดไหลย้อนห้ามกิน

3 อาหารที่มีความเป็นกรดสูง มีอะไรบ้าง อาหารที่เป็นกรดไหลย้อนห้ามกิน
pommypom
13 สิงหาคม 2565 ( 14:50 )
16.5K
1

     อาหารที่มีความเป็นกรดสูง มีอะไรบ้าง? อาหารที่มีความเป็นกรดสูงนั้นเป็นอาหารที่เมื่อกินเข้าไปแล้วจะสร้างกรดที่ส่งผลให้เกิดความเป็นกรดในร่างกาย ซึ่งอาหารที่สร้างกรดมักจะมี PRAL (Potential Renal Acid Load) หรือปริมาณกรดที่มีต่อไตสูง โดยการกินอาหารที่มี PRAL สูงนั้นอาจส่งผลทำให้ระดับไตรกลีเซอไรด์สูงและอาจทำให้มีความเสี่ยงในการเกิดโรคอ้วนสูง นอกจากนั้นการจำกัดหรือหลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นกรดก็ถือเป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยป้องกันอาการแสบร้อนกลางอกและกรดไหลย้อนได้ดีอีกด้วยค่ะ

 

 

อาหารที่มีความเป็นกรดสูง มีอะไรบ้าง 

1. เนื้อแดง เนื้อแปรรูป

 

 

     เนื้อแดงและเนื้อแปรรูปต่างๆ มีปริมาณฟอสฟอรัสและโปรตีนที่สูง ซึ่งปริมาณฟอสฟอรัสและโปรตีนสูงๆ ที่บวกกันนี้ส่งผลให้มีปริมาณกรดในอาหารที่สูงขึ้นได้ รวมถึงการกินโปรตีนจากสัตว์อื่นๆ เช่น ไข่ สัตว์ปีก ก็ส่งผลทำให้มีกรดเพิ่มขึ้นได้ด้วยเช่นกันค่ะ

 

2. ธัญพืชแปรรูป

 

 

     ธัญพืช แม้จะได้ชื่อว่าดีต่อสุขภาพ แต่หากเป็นธัญพืชแปรรูปอาจจะต้องคิดใหม่ค่ะ ซึ่งธัญพืชเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นธัญพืชที่ผ่านการขัดสี เช่น ขนมปังขาว ขนมอบต่างๆ รวมถึงอาหารจานด่วนด้วยเช่นเดียวกัน โดยอาหารเหล่านี้ล้วนมีส่วนทำให้เกิดภาระกรดที่สูงขึ้นได้ค่ะ

 

3. ผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศ

 

 

     มะเขือเทศและผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศมีค่า pH ที่สามารถกระตุ้นกรดไหลย้อนและทำให้อาการแย่ลงได้ แต่การกินมะเขือเทศดิบอาจจะดีกว่าเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์จากมะเขือเทศอย่าง ซอสมะเขือเทศค่ะ เนื่องจากมะเขือเทศดิบมีความเป็นกรดน้อยกว่ามะเขือเทศกระป๋องนั่นเอง

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง