รีเซต

5 อาหารไม่ควรกินตอนท้องว่าง เพิ่มกรด ไม่ดีต่อกระเพาะ ทำให้ปวดท้อง

5 อาหารไม่ควรกินตอนท้องว่าง เพิ่มกรด ไม่ดีต่อกระเพาะ ทำให้ปวดท้อง
pommypom
30 มิถุนายน 2565 ( 13:15 )
33.7K
1

     ตอนท้องว่างๆ แบบนี้ อยากจะหาอะไรกินให้เต็มท้องซะหน่อย แต่! ไม่ใช่ว่าเราจะกินอาหารอะไรก็ได้ตอนท้องว่างนะคะ เพราะอาหารบางประเภทก็ไม่ดีต่อร่างหายหากกินขณะท้องว่างค่ะ โดยเฉพาะอาหาร 5 อย่างนี้ที่ควรหลีกเลี่ยงเลย เพราะอาจเพิ่มกรดในกระเพาะ หรือส่งผลให้เกิดอาการปวดท้องได้ค่ะ

 

 

1. ผักดิบ

     สลัดผัก เมนูฮิตสำหรับสายรักสุขภาพ ต้องบอกก่อนเลยว่าหากกินตอนท้องว่างอาจจะไม่ดีนักนะคะ เพราะผักเต็มไปด้วยไฟเบอร์ที่อาจจะทำให้หนักท้องเกินไปตอนกินขณะท้องว่าง รวมถึงยังอาจส่งผลให้เกิดอาการท้องอืดและปวดท้องตามมาได้ค่ะ

 

 

2. ผลไม้ตระกูลซิตรัส

     ผลไม้ตระกูลซิตรัส รสเปรี้ยวต่างๆ ก็ไม่เหมาะสำหรับกินตอนท้องว่างค่ะ เพราะอาจเป็นการเพิ่มกรดในลำไส้ เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคกระเพาะและแผลในกระเพาะอาหารได้ อีกทั้งไฟเบอร์และฟรุกโตสที่มากเกินไปในผลไม้อาจทำให้ระบบย่อยอาหารของเราทำงานช้าลงได้หากกินในขณะท้องว่างค่ะ

 

 

3. อาหารเผ็ด

     การกินอาหารเผ็ด อาหารใส่พริก ขณะท้องว่าง อาจทำให้เยื่อบุภายในกระเพาะเกิดการระคายเคืองได้ ซึ่งอาจนำไปสู่ภาวะเป็นกรดและทำให้ปวดท้องในที่สุด รวมถึงยังอาจทำให้เกิดอาการอาหารไม่อย่อยได้อีกด้วย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารเผ็ดตอนท้องว่างเลย

 

 

4. อาหารหวาน

     การกินอาหารหรือเครื่องดื่มหวานๆ แม้ว่าจะเป็นน้ำผลไม้อย่างน้ำส้มที่ฟังดูแล้วดีต่อสุขภาพ แต่ไม่แนะนำให้ดื่มตอนท้องว่างนะคะ เพราะเมื่อท้องว่าง น้ำตาลในรูปของฟรุกโตสในผลไม้ อาจทำให้ตับของเราทำงานหนักได้ ถ้ายิ่งเป็นน้ำตาลแปรรูปก็ยิ่งแย่กว่าค่ะ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงของหวานหรือเครื่องดื่มหวานๆ ตอนท้องว่างนะคะ

 

 

5. โยเกิร์ต

     การกินนมหมัก อย่างเช่น โยเกิร์ตตอนท้องว่าง อาจจะทำให้แล็กติกแอซิดแบคทีเรีย (Lactic acid bacteria) ที่อยู่ในโยเกิร์ตไม่มีประสิทธิภาพนัก เนื่องจากระดับกรดในกระเพาะอาหารสูงขณะกินตอนท้องว่าง ซึ่งกระเพาะของเราจะผลิตกรดไฮโดรคลอริก (Hydrochloric acid) และนำไปสู่ภาวะเป็นกรดสูงได้ค่ะ

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง