รีเซต

6 อาหารที่ไม่ควรกินมื้อเย็น ย่อยยาก ทำให้อ้วนง่าย เสี่ยงสุขภาพพัง

6 อาหารที่ไม่ควรกินมื้อเย็น ย่อยยาก ทำให้อ้วนง่าย เสี่ยงสุขภาพพัง
faiinatnista
25 กุมภาพันธ์ 2565 ( 14:30 )
100.6K
2

     อยากผอม สุขภาพดี ต้องเลือกกินมื้อเย็นให้เป็น! ซึ่งวันนี้เราก็มีลิสต์ 6 อาหารที่ไม่ควรกินตอนเย็น มาฝากกันค่ะ ซึ่งเป็นลิสต์อาหารที่บอกเลยว่าถ้าจะเลือกกินเป็นมื้อเย็นหรือในช่วงเย็นล่ะก็ต้องคิดให้ดีเชียวล่ะ เพราะอาหารเหล่านี้ล้วนเป็นอาหารที่ย่อยยาก ไขมันสูง ซึ่งนอกจากจะทำให้อ้วนง่ายแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพในอีกหลายๆ ด้านด้วย!

 

 

     สำหรับอาหารมื้อเย็นแนะนำว่า ควรเป็นอาหารที่ย่อยง่าย ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานไม่หนักเกินไปในช่วงก่อนนอน และควรเป็นอาหารที่ไขมันต่ำค่ะ โดยเฉพาะใครที่กินอาหารเย็นในเวลาที่ค่อนข้างดึก ควรเลือกกินอาหารที่ไขมันต่ำ ไม่ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานหนัก และไม่เป็นอาหารที่ส่งผลกระทบต่อการนอนหลับ

 

อาหารที่ไม่ควรกินตอนเย็น

 

1. อาหารประเภททอด

 

 

     แน่นอนว่าอาหารประเภททอด เป็นอาหารที่มีการสะสมของน้ำมันค่อนข้างสูง ซึ่งน้ำมันก็ถือเป็นไขมันชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะน้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม เป็นน้ำมันที่มีไขมันอิ่มตัวสูง หากกินในช่วงเย็นหรือก่อนนอน ซึ่งร่างกายมีการเผาผลาญน้อย ก็จะทำให้ไขมันไปสะสมทั่วร่างกาย ทำให้เกิดโรคอ้วนได้ง่ายๆ เลยล่ะ!

 

2. ขนมปัง เบเกอรี่ต่างๆ

 

 

     เบเกอรี่ ขนมปัง โดนัททั้งหลาย ล้วนมีไขมันทรานส์เป็นส่วนประกอบหลัก ไม่ว่าจะเป็นมาร์การีนหรือเนยเทียม เนยขาว ครีมเทียม วิปปิ้งครีม ซึ่งไขมันทรานส์จะแตกต่างไปจากไขมันตามธรรมชาติ ทำให้ยากต่อการย่อยสลายของร่างกาย และไม่สามารถขับออกจากร่างกายได้ง่าย นอกจากนี้ไขมันทรานส์ยังทำให้ระดับคอเลสเตอรอลชนิด LDL หรือไขมันเลวเพิ่มขึ้นด้วย ส่งผลให้เกิดโรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือดตามมาได้

 

3. เนื้อสัตว์ติดมัน

 

 

     เนื้อสัตว์ติดมันนั้นไม่ต่างจากของทอดสักเท่าไหร่ค่ะ เพราะเป็นอาหารที่มีไขมันสูง นอกจากจะทำให้ไขมันสะสม คอเลสเตอรอลสูงขึ้นแล้ว ยังเป็นอาหารที่ไม่เป็นมิตรต่อระบบย่อยอาหารในช่วงเย็นอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเนื้อวัวติดมัน ซึ่งเนื้อวัวนั้นเป็นเนื้อสัตว์ที่มีเส้นใยที่เหนียวและต้องใช้พลังงานมากในการเคี้ยว หากเคี้ยวไม่ละเอียดอาจทำให้ท้องอืดได้ เพราะต้องใช้เวลาในการย่อยนานขึ้นไปอีก

 

4. ผักใบเขียวบางชนิด

 

 

     แม้ว่าการกินผักในมื้อเย็นจะเป็นสิ่งที่ควรทำมากๆ แต่ผักสดบางชนิด ก็ไม่ควรกินมากไปในมื้อเย็นค่ะ เช่น กะหล่ำปลี ดอกกะหล่ำ บรอกโคลี และกะหล่ำดาว เนื่องจากผักเหล่านี้เป็นผักที่มีแก๊สมาก หากกินมากไปอาจทำให้การย่อยอาหารทำงานไม่ปกติได้ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดการไม่สบายท้องในช่วงเย็นและก่อนนอนนั่นเอง

 

5. อาหารที่มีโซเดียมสูง

 

 

     อาหารที่มีโซเดียมสูง เป็นอีกหนึ่งประเภทอาหารที่ทำให้ตัวบวมได้ง่ายๆ ซึ่งโดยปกติแล้วร้างกายของเราจะขับโซเดียมออกจากไต แต่หากมีมากเกินไป ขับยังไงก็ไม่หมด โดยเฉพาะในช่วงเย็น เรียกว่าอาหารที่มีโซเดียมสูง ไม่ว่าจะเป็นอาหารกึ่งสำเร็จรูป กุนเชียง แฮม เบคอน ไส้กรอก ผลไม้ดอง และอาหารที่ผ่านกระบวนการแปรรูปต่างๆ หากกินมากๆ ในช่วงเย็นนอกจากจะทำให้ตัวบวม อ้วนง่ายขึ้นแล้ว ยังส่งผลเสียต่อไต และอาจก่อให้เกิดโรคความดันโลหิตสูงถาวรได้อีกด้วย

 

6. อาหารฟาสต์ฟู้ด

 

 

     เรียกว่าเป็นอาหารที่อัดแน่นไปด้วยแป้ง ไขมัน เกลือ โซเดียม สาเหตุของโรคอ้วนและโรคต่างๆ อีกมากมายเลยล่ะค่ะ สำหรับอาหารฟาสต์ฟู้ด ยิ่งกินในช่วงเย็น ซึ่งเป็นช่วงที่มีการขยับร่างกายน้อยลง ระบบเผาผลาญทำงานน้อย บอกเลยว่ายิ่งทำให้อ้วนง่าย ตัวบวมง่ายมากขึ้นไปอีก!

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

 

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง