รีเซต

6 อาหารที่ควรกินตอนท้องว่าง มีประโยชน์ ดีต่อลำไส้ ระบบย่อยอาหาร

6 อาหารที่ควรกินตอนท้องว่าง มีประโยชน์ ดีต่อลำไส้ ระบบย่อยอาหาร
pommypom
5 กรกฎาคม 2565 ( 15:25 )
59.5K
2

     ท้องว่างๆ แบบนี้ ไม่ใช่ว่าเราจะกินอะไรเข้าไปก็ได้นะคะ! เพราะอาหารบางชนิดก็ไม่เหมาะสำหรับกินตอนท้องว่าง แล้วอาหารอะไรบ้างล่ะที่เหมาะสำหรับกินตอนท้องว่าง? แนะนำให้กิน 6 อาหารตามนี้เลย! เรียกได้ว่ากินตอนท้องว่างแล้วดี มีประโยชน์ต่อร่างกายในหลายๆ ด้านด้วยกันเลยทีเดียว

 

 

1. มะละกอ

     มะละกอ อุดมไปด้วยวิตามินอี วิตามินซี ไฟเบอร์และเอนไซม์ปาเปน (Papain) ที่ดีต่อลำไส้และระบบย่อยอาหาร ช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้  ช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นสุดยอดอาหารที่เหมาะสำหรับกินตอนท้องว่างสุดๆ อีกทั้งมะละกอยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและมีส่วนช่วยป้องกันโรคหัวใจได้อีกด้วย 

 

 

2. แตงโม

     แตงโม อุดมไปด้วยอิเล็กโทรไลต์ (Electrolyte) และไลโคปีน (Lycopene) ที่ดีต่อสุขภาพโดยรวม โดยเฉพาะสุขภาพหัวใจและดวงตา อีกทั้งยังมีแคลอรี่ต่ำ ช่วยเติมน้ำในร่างกาย และดีต่อลำไส้ แถมแตงโมก็ยังเป็นแหล่งของวิตามินซี วิตามินบี 6 และสารอาหารอื่นๆ ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันและปรับอารมณ์ของเราได้ดีค่ะ

 

 

3. อัลมอนด์แช่น้ำ

     อัลมอนด์ อุดมไปด้วยแมงกานีส วิตามินอี โปรตีน ไฟเบอร์ โอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 แต่ถ้าเรากินอัลมอนด์ผิดวิธีก็อาจจะทำให้เราพลาดสารอาหารดีๆ ในอัลมอนด์ไปได้ โดยแนะนำให้กินอัลมอนด์แบบแช่น้ำ เนื่องจากเปลือกอัลมอนด์มีแทนนิน (Tannin) ที่จะไปลดการดูดซึมสารอาหาร แต่เมื่อเราแช่น้ำก่อน ก็จะทำให้เปลือกหลุดออก และเมื่อกินเข้าไปเราก็จะได้รับสารอาหารอย่างเต็มที่ แถมอัลมอนด์ก็ยังดีต่อสมองอีกด้วย

 

 

4. อินทผลัม 

     อินทผลัม ดีต่อระบบย่อยอาหาร และมีส่วนช่วยปรับสมดุลระดับ pH ของกระเพาะ อีกทั้งยังอุดมไปด้วยไฟเบอร์ แมกนีเซียม และโพแทสเซียม ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มระดับฮีโมโกลบินหากกินตอนท้องว่างได้อีกด้วย สำหรับใครที่อยากบูสต์พลังงาน แนะนำให้กินอินทผลัม 2 เม็ดกับน้ำเปล่า แต่ต้องระวังอย่ากินมากเกินไปนะคะ เพราะอาจจะทำให้น้ำหนักขึ้นได้

 

 

5. ไข่

     ไข่ เมื่อกินตอนท้องว่าง จะมีส่วนช่วยทำให้เรารู้สึกอิ่มท้องนานได้ อีกทั้งไข่ยังอุดมไปด้วยโปรตีนที่ดีต่อร่างกาย สำหรับใครที่ท้องว่าง รู้สึกหิว อยากหาอาหารกินแบบเร่งด่วน แนะนำให้กินไข่เลยค่ะ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ตอนท้องว่างสุดๆ

 

 

6. ข้าวโอ๊ต

     เมื่อเรากินข้าวโอ๊ตเข้าไปขณะท้องว่าง ข้าวโอ๊ตจะสร้างสารเคลือบป้องกันรอบๆ เยื่อบุกระเพาะอาหารของเรา เพื่อป้องกันไม่ให้กรดไฮโดรคลอริก (Hydrochloric acid) ทำลายผนังกระเพาะอาหารจนอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง อีกทั้งข้าวโอ๊ตยังมีส่วนช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและดีต่อระบบย่อยอาหาร อีกทั้งยังช่วยให้เราอิ่มท้องนานอีกด้วย

 

 

 

บทความที่คุณอาจสนใจ

ยอดนิยมในตอนนี้

สิทธิประโยชน์แนะนำ

แท็กยอดนิยม

บทความที่เกี่ยวข้อง